Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

10 căn bệnh có thể gây tử vong cho thai nhi nhưng hoàn toàn phòng ngừa được (Phần 2)

Tiếp tục tìm hiểu các căn bệnh có thể gây tử vong và biến chứng nguy hiểm cho em bé nhưng hoàn toàn phòng ngừa được mẹ nhé.

 

Những căn bệnh có thể gây tử vong cho thai nhi

 

Nhiễm độc tố

 

Thú cưng nuôi trong nhà đặc biệt là trong chất thải của chúng như phân mèo thường mang Toxoplasmosa Gondii, một loại ký sinh trùng đặc biệt có hại cho thai nhi đang phát triển.

 

 

Virus Toxoplasmosa có trong chất thải của vật nuôi và rau quả chưa rửa sạch

 

Các cách khác để mắc bệnh Toxoplasmosis là thông qua các loại rau và trái cây chưa được xử lý đã tiếp xúc với chất thải qua đất và làm vườn. Để tránh nhiễm Toxoplasmosis trong thai kỳ, hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

 

  • Tránh ăn thịt chưa nấu chín hoặc trái cây và rau quả chưa rửa

 

  • Đừng dụi mắt hay mặt khi chế biến thức ăn

 

  • Giữ mèo và thú cưng bên trong nhà để không tiếp xúc với ký sinh trùng và không bao giờ cho mèo ăn thịt chưa nấu chín

 

  • Nhờ người thân hoặc sử dụng dịch vụ dọn dẹp dành cho thú cưng. Nếu mẹ phải làm sạch đồ dùng thú cưng, hãy đeo găng tay cao su và rửa tay sau đó

 

  • Sử dụng găng tay khi làm vườn và rửa tay sau đó

 

  • Giữ đồ dùng của trẻ tránh xa thú cưng

 

Bệnh bại liệt

 

Mẹ bầu cần tránh xa thịt sống và phô mai mềm, không tiệt trùng trong khi mang thai, vì những thứ này có thể làm tăng nguy cơ mắc một loại ngộ độc thực phẩm được gọi là Listeria.

 

 

Listeria có thể gây tử vong cho thai nhi nhanh chóng nếu mẹ mắc bệnh

 

Listeria không chỉ có thể dẫn đến những điều đáng sợ như sảy thai và thai chết lưu, nó còn có thể lây nhiễm cho em bé khi sinh, dẫn đến các bệnh nhiễm trùng nặng, như viêm màng não hoặc nhiễm trùng huyết. Điều trị bệnh Listeriosis sơ sinh có kháng sinh, nhưng tỷ lệ tử vong vẫn còn khá cao.

 

Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh Listeriosis là tránh hoặc thận trọng hơn với các thực phẩm có thể bị nhiễm vi khuẩn Listeria. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) và FDA khuyên mẹ bầu nên:

 

  • Không ăn xúc xích, thịt đóng hộp hoặc thịt nguội trừ khi chúng được làm chín hoặc hấp nóng

 

  • Không ăn các loại phô mai mềm như Camembert, Feta, Brie, phô mai có gân xanh và các loại phô mai kiểu Mexico như Queso Blanco Fresco

 

  • Không ăn paté hoặc thịt sống. Paté đóng hộp hoặc thịt đã được chế biến chín đóng hộp an toàn để ăn

 

  • Không ăn hải sản hun khói lạnh trừ khi đây là một thành phần trong món ăn đã nấu chín như thịt hầm

 

  • Không uống sữa tươi (chưa tiệt trùng) hoặc nước trái cây. Không ăn thực phẩm có chứa thành phần chưa tiệt trùng

 

  • Rửa kỹ tất cả các loại trái cây và rau quả tươi trước khi ăn

 

 

Thịt sống, phô mai mềm và thịt nguội là những thứ mẹ cần tránh để phòng Listeria

 

Vì Listeria có thể phát triển ở nhiệt độ từ 40 độ trở xuống, hãy sử dụng tất cả các mặt hàng dễ hỏng đã được sơ chế hoặc sẵn sàng để ăn càng sớm càng tốt và thường xuyên vệ sinh tủ lạnh của gia đình.

 

Lời khuyên của chuyên gia để phòng ngừa các bệnh

 

Hầu hết các bệnh kể trên có thể tránh được bằng các thói quen vệ sinh tốt như rửa tay thường xuyên và tránh xa người bệnh. Một số có thể được phòng ngừa bằng cách tiêm chủng bảo vệ mẹ và em bé cùng một lúc.

 

Và tất nhiên, các biện pháp thông thường như quan hệ tình dục an toàn và tránh ma túy, rượu và không có thực phẩm như cá sống, thịt sống cũng là những biện pháp hữu ích.

 

Với các lời khuyên trên đây, chúc mẹ đi đúng hướng trong thai kỳ và sinh nở khỏe mạnh.

 

Theo Parents.