Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Khi mang thai mẹ nên và không nên ăn những loại quả gì?

Khi mang thai, mẹ sẽ phải bổ sung rất hàm lượng dinh dưỡng rất cao để nuôi dưỡng phôi thai phát triển và hoa quả chính là một trong những nguồn không thể thiếu. Tuy nhiên, mẹ có biết rằng không phải loại quả nào cũng tốt cho mẹ bầu. Cùng MamanBéBé điểm quả qua 3 loại hoa quả nên ăn và 3 loại hoa quả không nên ăn trong thời kỳ mang bầu mẹ nhé:

3 loại hoa quả mẹ bầu nên ăn

 

  • Đu đủ chín

 

Đu đủ rất tốt cho các mẹ mang thai

 

Đu đủ rất tốt cho các mẹ mang thai

Đây là loại trái cây cung cấp rất nhiều khoáng chất và Vitamin có lợi cho sức khỏe như canxi, sắt, Vitamin A, C, E … Đu đủ cũng chứa hàm lượng chất xơ cao giúp nhuận tràng, mềm trực tràng giúp mẹ giảm thiểu các triệu chứng do đường ruột gây ra như ở hơi, ợ nóng, và cả táo bón. Bên cạnh đó, trong thời gian mang thai, cơ thể mẹ tiết ra hormone progestogen kích thích cơ thể gia tăng lưu lượng máu khiến mẹ bị tăng huyết áp. Những lúc như thế này, mẹ chỉ cần ăn thêm đu đủ ở một số bữa phụ sẽ có tác dụng rất nhiều trong việc ổn định huyết áp và nhịp tim của thai phụ. Không chỉ vậy, trong đủ đủ, không chứa tinh bột, vì thế ăn nhiều đu đủ sẽ không khiến mẹ bị tăng cân.

 

  • Chuối chín

 

Đây là loại thực phẩm rất tốt giúp mẹ trong thời gian bầu bí phòng chống và giảm thiểu triệu chứng của rất nhiều bệnh. Thứ nhất, trong chuối có chứa nhiều kali đóng vai trò to lớn trong việc giảm các triệu chứng phù nề ở thai phụ. Thứ hai, cũng chính nhờ hàm lượng kali và các chất có tính an thần, mà mẹ sẽ cảm thấy bớt căng thẳng, stress hoặc trầm cảm hơn rất nhiều. Hơn thế nữa, với sự tổng hợp của các loại đường tự nhiên, khoáng chất, Vitamin và hàm lượng chất xơ cao có trong chuối, giúp mẹ phòng tránh và giảm thiểu được các triệu chứng gây khó chịu như ốm nghén, chuột rút, rối loạn đường huyết và đặc biệt là bệnh táo bón. Mặc dù vậy, mẹ cũng nên lưu ý rằng không nên ăn chuối khi đang đói vì nó sẽ khiến cơ thể đánh mất đi sự cân bằng của hợp chất Canxi và Magie trong máu khiến áp lực máu tăng cao gây ảnh hưởng xấu tới tim.

 

 

  • Cam, quýt, bưởi

trong cam, quýt bưởi chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu đối với thai nhi

Trong cam, quýt bưởi chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu đối với thai nhi

 

Do thai nhi liên tục hấp thu các chất dinh dưỡng từ mẹ để lớn lên khiến cơ thể mẹ mệt mỏi và không muốn ăn. Để cân bằng, nhau thai đã tiết ra các hoocmon khiến cơ thể thèm chất chua để kích thích mẹ bổ sung thêm năng lượng. Được biết đến với việc cung cấp hàm lượng vitamin rất cao, cam, quýt, bưởi không chỉ giúp mẹ tiêu độc, lợi tiểu, cải thiện hệ miễn dịch mà nó còn cực kỳ có tác dụng trong việc giảm thiệu bệnh ốm nghén ở mẹ. Ngoài ra, với hàm lượng axit folic cao, trái cây họ nhà cam

Được biết đến với hàm lượng vitamin C, axit folic và các khoáng chất cao, các loại quả thuộc họ cam quýt không chỉ có tác dụng giải độc, lợi tiểu, tăng cường hệ miễn dịch cho phụ nữ mang thai mà vị chua, mát của chúng còn có tác dụng hạn chế triệu chứng buồn nôn, tiết nước bọt và thèm ăn không ngừng ở chị em bầu. Bên cạnh đó, các loại trái cây này còn chứa nhiều chất xơ giúp cải thiện tình trạng táo bón khi mang thai.

3 loại hoa quả mẹ bầu không nên

  • Nhãn

Mẹ bầu không nên ăn quá nhiều nhãn vì nhãn có tính nóng cao

 

Mẹ bầu không nên ăn quá nhiều nhãn vì nhãn có tính nóng cao

Phụ nữ mang thai thường có thân nhiệt cao với các hiện tượng như táo bón, miệng đắng, họng rát, đặc biệt trong tam cá nguyệt đầu và tam cá nguyệt thứ hai. Trong khi đó, nhãn lại có tính nóng, phụ nữ mang thai ăn vào sẽ khiến nhiệt độ cơ thể càng tăng, dễ dẫn đến khí huyết không điều hòa, đầy hơi, nặng hơn sẽ khiến chị em đau bụng dưới, xuất huyết, dễ dẫn đến động thai, sinh non, sảy thai.

Ở thời kỳ tam cá nguyệt đầu và tam cá nguyệt thứ hai, mẹ bầu thường có thân nhiệt cao đi kèm với các triệu chứng như táo bón, miệng đắng và họng rát. Để tránh những hiện tượng khí huyết không điều hòa, đầy hơi, đau bụng dưới, xuất huyết, dễ dẫn đến động thai, sinh non hoặc sảy thai thì phụ nữ mang thai không nên ăn những loại quả có tính nóng , đặc biệt là nhãn.

 

  • Dứa

Trong dứa có chứa bromelain là hoạt chất có khả năng làm mềm và gây co thắt tử cung làm tăng nguy cơ sảy thai, đặc biệt dứa xanh chứa hàm lượng bromelain cao hơn cả. Do đó, phụ nữ mang thai cần tránh ăn dứa hoặc uống nước ép dứa trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Ở các giai đoạn tiếp theo, chị em có thể ăn dứa với lượng vừa phải hoặc chế biến dứa với các món ăn được nấu chín vì chất bromelain sẽ bị mất đi khi đun nấu.

 

Chất bromelain có trong dứa có khả năng làm mềm và gây co thắt tử cung làm tăng nguy cơ sảy thai và dứa xanh chứa hàm lượng chất này cao hơn cả. Vì vậy trong giai đoạn đầu mẹ bầu cần tránh ăn dứa hoặc uống nước ép dứa. Nhưng các chị em vẫn có thể ăn dứa ở các giai đoạn tiếp theo với lượng vừa phải hoặc chế biến dứa với các món ăn được nấu chín vì chất bromelain sẽ bị mất đi khi đun nấu .

 

  • Dưa hấu ướp lạnh

Dưa hấu có tính hàn dễ gây đau bụng cho bà mẹ có đường ruột nhạy cảm

 

Dưa hấu có tính hàn dễ gây đau bụng cho bà mẹ có đường ruột nhạy cảm

Đây là món ăn ngọt mát được ưa chuộng nhiều ở những xứ nóng như nước ta nhưng thật ra lại không hề tốt cho mẹ bầu. Dưa hấu có tính hàn nên dễ gây đau bụng, tiêu chảy cho phụ nữ mang thai vốn có đường tiêu hóa đang nhạy cảm. Vì thế, chị em bầu nên hạn chế ăn dưa hấu, đặc biệt là dưa hấu ướp lạnh.

 

Là món ăn được ưa chuộng nhiều ở những xứ nóng vì vị ngọt mát nhưng dưa hấu  lại không hề tốt cho phụ nữ mang thai. Các mẹ bầu vốn có đường tiêu hóa nhạy cảm mà dưa hấu có tính hàn nên dễ gây đau bụng, tiêu chảy. Vì vậy, các mẹ bầu nên tránh ăn dưa hấu, đặc biệt là dưa hấu ướp lạnh.