Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Lợi sữa cho mẹ với những món ngon từ củ sen

 

Ở những vùng nhiệt đới như Việt Nam, có rất nhiều loại rau khác nhau bổ dưỡng cho phụ nữ sau sinh. Tìm câu trả lời cho câu hỏi phụ nữ sau sinh nên ăn rau gì không khó. Điểm danh cơ bản có thể kể đến rau lang, mồng tơi, đu đủ, củ sen… Ngoài công dụng chung là lợi sữa và tốt cho hệ tiêu hóa, mỗi loại rau lại có từng công dụng riêng.

 

Bài viết chia sẻ dưới đây nói về những lợi ích mà củ sen mang lại cho mẹ sau sinh. Củ sen được biết đến là một trong những thực phẩm an toàn và lành mạnh nhất trên thế giới. Trong loại củ này chứa nhiều vitamin, khoáng chất mà đây còn là loại thực vật chứa sắt, phốt pho, kali, mangan, thiamin, kẽm, a-xít pantothenic, vitamin C, B6, ngoài ra nó còn có cả protein và là nguồn cung cấp chất xơ cho cơ thể.

 

Bổ dưỡng như củ sen với bà đẻ

 Lợi sữa cho mẹ với những món ngon từ củ sen

 

Nói về công dụng riêng của củ sen với mẹ sau sinh thì đây là loại củ chứa một lượng lớn các loại vitamin, khoáng chất, tinh bột, tốt cho lá lách và dạ dày, lợi sữa, thanh nhiệt. Củ sen góp phần loại bỏ những tích tụ trong ổ bụng còn tắc nghẽn, lợi cho đường tiêu hoá, tăng sự thèm ăn, tiết sữa.

 

Một vấn đề đặc biết khác được nhiều mẹ quan tâm đó là giảm cân sau sinh. Củ sen là thực phẩm mẹ nên thêm ngay vào chế độ ăn hằng ngày. Rất ít calo, giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng thiết yếu, củ sen có tất cả các chất dinh dưỡng quan trọng mà mẹ cần. Vừa giúp dạ dày cảm thấy nhanh no hơn nhưng luôn tràn đầy năng lượng, từ đó giúp bạn quản lý cân năng của mình hiệu quả.

 

Món ngon không thể bỏ qua từ củ sen

 

Với củ sen, mẹ có thể chế biến thành các món chè tráng miệng hấp dẫn hoặc món kho dùng nóng với cơm hay biến tấu với củ sen kẹp cốm để ăn xế.

 

Sườn kho kho củ sen

 Lợi sữa cho mẹ với những món ngon từ củ sen

 

Nguyên liệu: 300gr sườn non, 1/2  củ sen vừa ăn, 1 muỗng canh tương đậu đen, hành khô, giấm, muối, đường, tiêu, ớt bột hoặc ớt màu, nước mắm

 

Thực hiện: Sườn non chặt khúc vừa ăn, rửa sạch, cho sườn vào nồi chần sơ qua nước sôi, rửa sơ lại với nước lạnh. Ướp sườn với hành khô băm nhuyễn, một thìa nhỏ nước mắm, một ít hạt tiêu, một thìa nhỏ đường, trộn đều để khoảng 30 phút.

 

Củ sen gọt vỏ, dùng đũa đẩy hết phần bùn trong ruột củ sen, rửa lại cho thật sạch bùn, thái khoanh tròn. Pha một ít muối, giấm vào âu, thêm nước lọc, cho củ sen vào ngâm khoảng 15 phút để cho củ sen được trắng, sau đó rửa củ sen lại cho thật sạch.

 

Cho sườn vào nồi, thêm củ sen và tương đậu đen, dùng đũa đảo đều, ướp thêm 30 phút.

 

Đặt nồi lên bếp, đun lửa nhỏ khoảng 10 phút thì đổ vào nồi một ít nước lọc, thêm ớt bột. Đợi sườn non đã mềm, tắt bếp. Ăn nóng với cơm.

 

Củ sen kho tương

 Lợi sữa cho mẹ với những món ngon từ củ sen

 

Nguyên liệu: 500gr củ sen, 1 muỗng cà phê giấm táo hoặc giấm, 1-2 muỗng canh dầu ăn, ¼ chén nước tương, 1 nhánh hành boa-rô băm nhỏ, ½ chén đường đường, 2 muỗng cà phê dầu mè, mè rang

 

Thực hiện: Củ sen chọn củ non, gọt vỏ, cắt lát mỏng 5mm, ngâm vào nước lạnh trong 30 phút với ít muối. Vớt củ sen ra, để ráo.

 

Đun sôi nước, thêm giấm và củ sen vào luộc trong 5 phút, sau đó vớt ra rửa sạch qua nước lạnh. Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho củ sen vào đảo đều trong vài phút cho mềm.

 

Thêm 2 chén nước và hành boa rô, nước tương vào khuấy đều, hạ lửa nhỏ nấu trong 40 phút, đậy nắp.

 

Thêm nước màu thắng từ nửa chén đường vào khuấy đều rồi nấu lửa nhỏ thêm 20 phút nữa cho thấm. Thêm ít muối tiêu trộn đều, nêm nếm vừa ăn. Ăn kèm cơm nóng.

 

Củ sen kẹp cốm chiên giòn

 Lợi sữa cho mẹ với những món ngon từ củ sen

 

Nguyên liệu: Củ sen, 100gr thịt nạc xay, 50gr giò sống, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hành băm, 40gr bột chiên giòn, 20gr bột mì, 1 quả trứng

 

Thực hiện: Cho thịt nạc, giò sống trộn đều, nêm hạt tiêu, hành băm, hạt nêm rồi trộn thành hỗn hợp đặc mịn. Ướp khoảng 20 phút cho thấm.

 

Củ sen gọt vỏ, thái khoanh dày khoảng ½cm nhưng không cắt rời hoàn toàn mà để lại một đoạn kết nối giữa hai khoanh, sau đó cho vào nước giấm pha nước, ngâm khoảng 5 phút là được.

 

Quết phần thịt đã trộn vào giữa hai lát củ sen, rồi úp lại. Sau đó, nhúng từng khoanh sen kẹp thịt qua hỗn hợp trứng gà đã đánh đều với bột mì và bột giòn cho phủ đều.

 

Đun nóng chảo dầu trên bếp, không để dầu sôi quá mà khi hơi lăn tăn thì thả từng miếng sen kẹp thịt vào, chiên cho hai mặt ngả màu vàng nâu thì vớt ra giấy thấm dầu.

 

Sở hữu một số công thức món ngon từ củ sen vừa giúp mẹ tự giải đáp được thắc mắc phụ nữ sau sinh nên ăn rau gì vừa dễ dàng đổi vị trong thực đơn hằng ngày.