Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Tỉnh thành nào thường xuyên xuất hiện sốt xuất huyết?

 

Với lượng dân cư đông, môi trường ô nhiễm và thời tiết nóng thì Hà Nội, Hồ Chí Minh chính là những tình thành thường xuyên xuất hiện những ổ dịch sốt xuất huyết rất lớn, khó kiểm soát và dập dịch, để lại những hậu quả về sức khỏe và kinh tế rất lớn.

 

Thành phố Hồ Chí Minh

Tỉnh thành nào thường xuyên xuất hiện sốt xuất huyết?

 

 

Thành phố Hồ Chí Minh luôn là tâm dịch sốt xuất huyết với số ca mắc thường cao hơn hầu hết những tỉnh thành khác. Sốt xuất huyết xuất hiện quanh năm tại đây, đặc biệt bùng phát trong mùa mưa từ tháng 5 –tháng 11. Chỉ tính đến giữa tháng 9, thành phố đã  ghi nhận 11.000 trường hợp nhập viện vì sốt xuất huyết, tăng 32% so với cùng kì năm trước, trung bình mỗi tuần có hơn 500 ca bệnh sốt xuất huyết mắc mới phải nhập viện.

Nguyên nhân là do kiểu khí hậu cận xích đạo, mưa nhiều và nóng ẩm tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển. Bên cạnh đó hiện tượng ngập lụt cũng như môi trường ô nhiễm ngày càng nặng nề khiến cho muỗi phát triển nhiều và nhanh hơn.

Đặc biệt trong thời gian qua ngoài sốt xuất huyết thì Zika – một dịch bệnh nguy hiểm khác cũng do muỗi Aedes lây truyền- đã xuất hiện và tạo thành những dịch bệnh ở phạm vi nhỏ, nếu không có biện pháp phòng tránh thì rất có thể sẽ bùng phát và để lại những hậu quả nặng nề.

 

Thành phố Hà Nội

Tỉnh thành nào thường xuyên xuất hiện sốt xuất huyết?

 

 

Nếu trong Miền Nam thành phố Hồ Chí Minh là nơi thường xuyên xuất hiện những ổ dịch sốt xuất huyết thì Miền Bắc có Hà Nội. Với dấn số đông đúc cộng với môi trường ô nhiễm và các biện pháp phòng dịch chưa mạnh mẽ đã khiến cho dịch lây lan rất nhanh và khó kiểm soát trong cộng đồng.

Tại Hà Nội dịch sốt xuất huyết thường xuất hiện theo mùa, cụ thể là khoảng tháng 3, tháng tư, tháng 7 đến tháng 11, đặc biệt là vào những ngày giao mùa, trời nồm, độ ẩm cao. Hiện nay khi nhiệt độ ngày một cao hơn thì muỗi cũng có nhiều cơ hội hơn để phát triển.

 

Đối tượng nào thường mắc sốt xuất huyết nhất

 

Theo các tổ chức nghiên cứu và thống kê thì đối tượng thường dễ mắc sốt xuất huyết nhất là trẻ nhỏ dưới 15 tuổi và phụ nữ có thai. Đây là hai đối tượng với hệ miễn dịch yếu, rất dễ bị tấn công bởi các chủng virus. Tuy nhiên hiện nay tỷ lệ những đối tượng khác mắc sốt xuất huyết ngày càng tăng cao hơn, khiến cho việc dự đoán và phòng chống dịch càng trở lên khó khăn hơn.

 

Dấu hiệu và sự nguy hiểm của sốt xuất huyết

Tỉnh thành nào thường xuyên xuất hiện sốt xuất huyết?

 

 

Sốt xuất huyết là bệnh mang tính cấp tính lại vừa mang tính truyền nhiễm, những biểu hiện của sốt xuất huyết thường giống với những loại bệnh khác, khi xuất hiện những dấu hiệu đặc trưng thì bệnh đã ở thời kỳ nguy hiểm cần cẩn trong trọng điều trị.

Những dấu hiệu đầu tiên thường gặp nhất là sốt cao 39 đến trên 40C, đau đầu, phát ban và đau vùng trán dữ dội, đau sau hốc mắt và đau mỏi cơ khớp. Ở trẻ nhỏ, biểu hiện thường thấy nhất là quấy khóc, bỏ ăn, bỏ bú.

Ở thể nhẹ bệnh có thể tự khỏi trong khoảng một tuần. Tuy nhiên nếu bệnh ở thể nặng và không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm. Hiện tượng xuất huyết ồ ạt ở nội tạng có thể khiến bệnh nhân tụt huyết áp, mất máu, nếu xuất huyết ở những nơi quan trọng như não, tim, bệnh nhân sẽ bị sốc, hôn mê rất nhanh. Đặc biệt là hiện tượng sốc trụy mạch có thể xảy ra với những biểu hiện như mạch nhanh, đổ mồ hôi nhiều, chân tay lạnh, bồn chồn lo lắng, tụt huyết áp. Ở giai đoàn này bệnh nhân không bị chảy máu bên ngoài nên rất khó phát hiện, nếu không được cấp cứu kịp thời rất dễ gây tử vong.

 

Biện pháp phòng dịch hữu hiệu nhất

 

Dọn dẹp vệ sinh nơi ở, khu phố, đạy kín các dụng cụ chứa nước, hạn chế nước đọng để muỗi không sinh sôi phát triển.

Ngủ ngày cả ban ngày và ban đêm. Hợp tác với chính quyền địa phương trong các công tác phòng dịch, phun thuốc diệt muỗi.

Sử dụng những sản phẩm chống muỗi cá nhân. Với những đối tượng nhạy cảm như mẹ bầu hay trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thì cần sử dụng những sản phẩm an toàn như kem chống muỗi Chicco.