Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

10 căn bệnh có thể gây tử vong cho thai nhi nhưng hoàn toàn phòng ngừa được (Phần 1)

Những bệnh phổ biến dưới đây có thể gây tử vong cho thai nhi nếu mẹ bầu mắc phải trong thai kỳ. Nhưng với việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa đúng đắn, mẹ hoàn toàn có thể đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh.

 

Những căn bệnh có thể gây tử vong cho thai nhi

 

Virus Cytomegalovirus (CMV)

 

Hầu hết những người mắc phải loại virus đường hô hấp thông thường này thậm chí không nhận ra mình bị bệnh ngoài các dấu hiệu của cảm lạnh. Nhưng nếu mẹ tình cờ bị nhiễm bệnh trong thai kỳ, virus có thể gây ra nguy hiểm cho thai nhi.

 

Virus lây lan qua nước bọt, chất nhầy và các chất dịch cơ thể khác. Các triệu chứng có thể bao gồm sốt, đau họng, sưng và mệt mỏi. Virus này có thể gây ra các biến chứng gây tử vong và đôi khi gây tử vong trực tiếp ở thai nhi.

 

 

Virus Cytomegalovirus (CMV) là một căn bệnh có thể gây tử vong cho thai nhi

 

Tỷ lệ tử vong của CMV ở trẻ sơ sinh là khoảng 5%. CMV là bệnh nhiễm virus bẩm sinh phổ biến nhất. Mỗi năm, 20.000 đến 40.000 trẻ sơ sinh bị CMV bẩm sinh. Virus phổ biến và nguy hiểm như virus Zika nhưng hiện tại hầu như có rất ít thông tin được công bố về virus này.

 

STD

 

Rất có thể, bác sĩ sẽ sàng lọc các bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến trong một trong những lần khám thai đầu tiên của mẹ. Đó là bởi vì nhiều STD có thể gây hại cho thai nhi nếu mẹ bị nhiễm bệnh trong thai kỳ.

 

Chlamydia có thể dẫn đến những biến chứng như chuyển dạ sinh non do vỡ ối sớm, sinh con nhẹ cân. Bệnh giang mai và viêm gan C đều có thể có tác động tương tự, bao gồm khả năng thai chết lưu. Những ảnh hưởng khác của STD đối với em bé có thể bao gồm viêm phổi, nhiễm trùng máu, tổn thương não và bệnh gan mãn tính.

 

Bệnh cúm

 

Tiêm phòng cúm khi mang thai là điều không phải suy nghĩ vì việc nhiễm cúm khi mang thai có thể gây ra hậu quả chết người cho em bé. Thực tế là mẹ có thể có các triệu chứng nghiêm trọng hơn so với những người không mang thai, cúm có thể ảnh hưởng đến thai nhi bằng cách tăng khả năng chuyển dạ sớm, dị tật bẩm sinh bao gồm dị tật ống thần kinh và nếu nghiêm trọng, có thể dẫn đến tử vong thai nhi.

 

Rubella

 

 

Trẻ mắc Rubella có thể mắc các di chứng suốt đời

 

Nhờ vắc-xin MMR, Rubella trở thành là một trong những bệnh khi mang thai mà mẹ không còn phải nghe nhiều về nó nữa. Mặc dù căn bệnh không phổ biến, nhưng mẹ bầu vẫn nên tiêm vắc-xin phòng ngừa, bao gồm cả MMR, trước khi mang thai hoặc sớm hơn nữa. Đó là bởi vì thai nhi tiếp xúc với virus Rubella có thể dẫn đến các biến chứng suốt đời như dị tật tim, tổn thương gan và điếc.

 

Lời khuyên của chuyên gia để phòng ngừa các bệnh

 

Hầu hết các bệnh kể trên có thể tránh được bằng các thói quen vệ sinh tốt như rửa tay thường xuyên và tránh xa người bệnh. Một số có thể được phòng ngừa bằng cách tiêm chủng bảo vệ mẹ và em bé cùng một lúc.

 

Và tất nhiên, các biện pháp thông thường như quan hệ tình dục an toàn và tránh ma túy, rượu và không có thực phẩm như cá sống, thịt sống cũng là những biện pháp hữu ích.

 

Với các lời khuyên trên đây, chúc mẹ đi đúng hướng trong thai kỳ và sinh nở khỏe mạnh.

 

(Còn tiếp)

 

Theo Parents.