Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

3 bước SƠ CỨU CHUẨN khi trẻ bị bỏng bố mẹ nhất định phải biết.

 

Hàng năm có hàng nghìn trẻ em nhập viện bỏng với tình trạng nguy kịch do sự bất cẩn và thiếu kiến thức của bố mẹ. Khi trẻ bị bỏng việc thường làm của bố mẹ là lột quần áo, tráng qua với nước, bôi vài thứ thuốc nào đó đưa trẻ tới bệnh viện nếu thấy cần thiết. Làm như vậy là bạn đang khiến cho hậu quả trở nên nặng nề. Cùng bỏ ra vài phút để tham khảo cách sơ cứu đúng, bạn có thể cứu được con mình khỏi nguy hiểm.

 

Trong những trường hợp bỏng ở trẻ em thì nhiều nhất vẫn là bỏng nước sôi sau đó là bỏng than, bỏng tia lửa điện, bỏng dòng điện. Hầu hết trong những trường hợp đó bố mẹ hoặc ông bà thường rất hoảng loạn, tuy nhiên bạn phải trấn tĩnh lại ngay, vì càng bình tĩnh bạn sẽ càng xử lý tốt và đem lại hy vọng cho con mình.

 

Những cấp độ bỏng của trẻ.

Cách SƠ CỨU CHUẨN cho trẻ bị bỏng nước sôi, bỏng than, lửa.

 

Cách SƠ CỨU CHUẨN cho trẻ bị bỏng nước sôi, bỏng than, lửa.

 

Đây là những biều hiện của da trẻ mà căn cứ vào đó bố mẹ có thể xác định mức độ nghiêm trọng và tìm biện pháp xử lý phù hợp.

+  Bỏng độ 1: Chỉ lớp da ở nông nhất bị ảnh hưởng, da chỉ bị đỏ lên và không xuất hiện phỏng nước..

+ Bỏng độ 2: Da bị tổn thương sâu hơn, xuất hiện phỏng nước, trẻ thường rất đau đớn. Một phần chân bì (phần sâu của da) vẫn còn nên da trẻ có thể tái tạo được.

+ Bỏng độ 3,4:  Hủy hoại toàn bộ bề dày của da. Da thường không xuất hiện bóng nước vì lớp trên cùng của da đã bị phá hủy. Vùng bỏng có mầu trắng hoặc cháy sém. Có thể bỏng sâu tới cơ và xương. Để lại sẹo kể cả nếu điều trị đúng.

 

Những việc KHÔNG ĐƯỢC PHÉP LÀM.

Cách SƠ CỨU CHUẨN cho trẻ bị bỏng nước sôi, bỏng than, lửa.

 

Sơ cứu sai cách là làm hại trẻ.

 

+ KHÔNG LỘT QUẦN ÁO CỦA TRẺ: Nếu bạn làm vậy làn da mỏng của trẻ sẽ bị lột theo khiến cho tình trạng trở lên tồi tệ hơn. Rất nhiều trẻ  do bố mẹ vội lột quần áo của bé mà khiến vết thương nặng hơn và có thể dẫn tới nhiễm trùng máu. Ngoài ra nếu lột áo qua đầu thì trẻ còn có thể bị bỏng mắt.

+ KHÔNG DÙNG NƯỚC ĐÁ LẠNH: da trẻ đang bị bỏng mà tiếp xúc với nước lạnh đột ngột sẽ rất nguy hiểm, bé sẽ phải chịu thêm những tổn thương khác.

+ KHÔNG BÔI KEM ĐÁNH RĂNG hoặc THUỐC KHÔNG ĐẶC TRỊ cho những vết bỏng nặng: Rất nhiều phụ huynh có thói quen dùng kem đán răng bôi vào vết bỏng. Với những vết bỏng nhẹ thì điều này có vẻ có tác dụng, tuy nhiên với những vết bỏng nặng và sâu thì như vậy sẽ khiến trẻ bị nhiễm trùng nguy hiểm và việc điều trị về sau sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

+ KHÔNG SỬ DỤNG THUỐC LÁ ĐẮP: rất nhiều gia đình khi trẻ bị bỏng rất nặng nhưng không đưa trẻ tới các có sở chuyên khoa mà thay vào đó tìm tới những bài thuốc lá đắp được gọi là da truyền. Đây là một sai lầm rất nghiêm trọng  đặc biệt là với những vết bỏng nặng độ 3,4.  Làm như vậy là bố mẹ đang cướp mất khoảng thời gian tốt nhất để điều trị cho bé, thay vào đó khả năng nhiễm trùng vết bỏng, nhiễm trùng máu với vì những dược liệu không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh.

 

Những BƯỚC SƠ CỨU CHUẨN cho trẻ.

Xả nước mát vào vết bỏng là việc đầu tiên phải làm

 

Bước 1: Ngâm hoặc xả ngay nước mát sạch vào cùng bị bỏng từ 15 đến 20 phút. Dùng kéo để cắt những chỗ không bị dính vào da, như vậy nước sạch sẽ tiếp xúc với vết bỏng nhiều hơn.

Đây là việc đầu tiên cần làm khi phát hiện trẻ bị bỏng. Như vậy sẽ làm giảm nhiệt chỗ bỏng, tránh cho tình trạng nặng hơn. Bước này sẽ quyết định tình trạng bỏng của trẻ.

Bước 2: Sử dụng những sản phẩm đặc trị bỏng( nếu có).

Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm trị bỏng tại nhà để bố mẹ có thể sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Bạn có thể tham khảo lời khuyên của bác sỹ khi mua những sản phẩm này.

Nếu trong nhà có những sản phẩm như vậy thì mẹ có thể sử dụng cho bé ngay khi bé bị bỏng. Như vậy có thể hạn chế tối đa những tổn thương cho trẻ.

Bước 3: Xác định mức độ bỏng xử lý.

+  Bỏng độ 1: Với bỏng độ 1 bạn có thể để điều trị cho bé tại nhà. Sau khi sả nước mát mẹ có thể sử dụng gel lô hội 100% để bôi lên vết bỏng vài lần mỗi ngày.

+ Bỏng độ 2: Sau khi sơ cứu mẹ nên đưa bé tới bệnh viện để khám, sau đó có thể điều trị tại nhà cho bé theo chỉ định của bác sỹ.

Bố mẹ nên chăm sóc tốt tránh tình trạng vết bỏng nặng thêm và để lại sẹo gây mất thẩm mỹ trên da trẻ.

+ Bỏng độ 3,4:  Đây là hai cấp độ bỏng rất nguy hiểm, bố mẹ phải sơ cứu thật tốt, tránh nhiễm trùng nếu không sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe thậm chí tính mạng của trẻ.

Sau khi sơ cứu hãy đưa trẻ tới những cơ sở y tế chuyên khoa gần nhất để các bác sỹ thăm khám và có biện pháp điểu trị phù hợp. Không được sử dụng những bài thuốc đắp không rõ nguồn gốc.

Trẻ em chưa thể hiểu hết những hiểm nguy xung quanh mình.Hãy tìm hiều thêm những cách bảo vệ trẻ trong những tình huống nguy hiểm khác. Nhưng điều tốt hơn mà bạn nên làm đó là cho trẻ một môi trường an toàn để phát triển.