Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

3 phút để hiểu hết về vàng da ở trẻ sơ sinh.

 

Vàng da là một tình trạng rất thường gặp ở trẻ sơ sinh, nguyên nhân gây vàng da là do lượng bilirubin trong máu tăng cao, thường gặp nhất là vàng da sinh lý. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp vàng da bệnh lý có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời.

 

Phân biệt vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý.

 3 phút để hiểu hết về vàng da ở trẻ sơ sinh.

 

Vàng da sinh lý: Đây là dạng phổ biến nhất của vàng da ở trẻ sơ sinh thường xuất hiện trong một tuần đầu tiên bé chào đời. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé, bé vẫn ăn ngủ bình thường và hiện tượng vàng da sẽ biến mất sau đó mà không cần điều trị.

Vàng da bệnh lý:  Đây là tình trạng nguy hiểm và có thể khiến trẻ bị nhiễm độc làm ảnh hưởng tới hệ thần kinh. Tuy nhiên điều khó khăn đó là rất khó phân biệt giữa vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý. Tuy nhiên nếu bé có những dấu hiệu sau thì mẹ nên tìm đến sự can thiệp y tế.

+ Trẻ sinh non có biểu hiện vàng da.

+ Trẻ bị vàng da màu đậm và xuất hiện sớm, ngay sau khi sinh hoặc từ ngày thứ , thứ 2 tính từ thời điểm chào đời.

+ Sau 1 tuần trẻ vẫn không hết vàng da với trẻ đủ tháng và 2 tuần đối với trẻ non tháng.

+ Trẻ bị vàng da toàn thân và cả mắt.

+ Ngoài vàng da, trẻ còn xuất hiện triệu chứng bất thường khác đi kèm như trẻ lừ đừ, bỏ bú, co giật…

+ Xét nghiệm bilirubin trong máu của trẻ tăng cao hơn mức bình thường. Đặc biệt, các bé sinh non có cấu tạo não chưa hoàn thiện nên dù lượng bilirubin thấp hơn so với trẻ sơ sinh bình thường cũng có thể gây nguy hiểm cho bé.

 

Những hậu quả của vàng da bệnh lý.

 

Tình trạng vàng da được gây ra bởi các hồng cầu trong máu bé bị phá vỡ quá nhanh, chuyển hóa thành bilirubin, một chất có sắc tố vàng. Bilirubin càng nhiều, da bé càng vàng nặng hơn. Khi bilirubin quá nhiều, gan của bé không đào thải kịp và chất này sẽ thấm vào não gây ra những tổn thương nghiêm trọng. Vàng da bệnh lý cần được điều trị trước ngày tuổi thứ 7 của bé để tránh những tổn thương cho bộ não.

Những biểu hiện khi trẻ đã bắt đầu bị nhiễm độc bilirubin có thể thấy được như: Bé ngủ li bì khó đánh thức; khóc the thé; bú kém; cong cổ, cơ thể; Sốt; Nôn ói

Khi bilirubin xâm nhập vào não gây vàng nhân não, bé sẽ chịu những hậu quả nghiêm trọng như:

+ Không thể kiểm soát được hoạt động và cử động (bại não).

+ Mắt nhìn hướng lên trên vĩnh viễn.

+ Mất thính lực.

+ Men răng không phát triển đúng.

 

Điều trị vàng da.

 3 phút để hiểu hết về vàng da ở trẻ sơ sinh.

 

Đối với trường hợp nhẹ thì trẻ có thể được điều trị tại nhà bằng cách tắm nắng khoảng 30 phút buổi sáng hoặc chiều. Mẹ cần cho trẻ bú nhiều lần trong ngày vì sữa mẹ giúp đào thải nhanh chất bilirubin qua đường tiêu hóa. Gia đình cần phải theo dõi diễn tiến của chứng vàng da của trẻ mỗi ngày trong vòng 7-10 ngày sau sinh, nếu bệnh không có xu hướng giảm thì cần đưa bé tới cơ sở y tế ngay.

Đối với những trường hợp trẻ bị vàng da bệnh lý thì bác sĩ có thể sử dụng một, hai hay ba phương pháp sau:

+ Chiếu đèn. Đây là phương pháp điều trị vàng da sơ sinh hiệu quả nhất, an toàn, đơn giản và tốn ít chi phí nhất.

+ Cung cấp đầy đủ nước và năng lượng (qua cho bú hoặc truyền dịch), truyền albumin và dùng một số loại thuốc để gia tăng tốc độ chuyển hóa bilirubin gián tiếp.

+ Thay máu khi bé có triệu chứng đe dọa nhiễm độc thần kinh do bilirubin trong máu tăng cao.

Tùy vào trường hợp cụ thể, bác sĩ có thể sử dụng một, hai hay ba phương pháp cùng lúc.