Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

4 bài tập thể dục có thể giúp bé ngủ ngon mỗi ngày

Những động tác di chuyển đơn giản trong bài viết dưới đây có thể thực hiện trong ngày để giúp bé ngủ ngon. Và hơn thế là những hướng dẫn của chuyên gia để xây dựng giấc ngủ lành mạnh cho bé.

 

Trẻ cần ngủ bao nhiêu?

 

 

Trẻ sơ sinh dành phần lớn thời gian trong ngày để ngủ

 

Mặc dù nhu cầu của trẻ em rất khác nhau, những hướng dẫn chung của Viện Y học Giấc ngủ Hoa Kỳ sẽ cho cha mẹ thông tin cơ bản về việc bé nên ngủ bao nhiêu giờ một ngày (bao gồm cả những giấc ngủ ngắn).

 

  • Trẻ sơ sinh (3 – 11 tháng): 14 – 15 giờ

 

  • Trẻ mới biết đi: 12 – 14 giờ

 

  • Trẻ mẫu giáo: 11 – 13 giờ

 

  • Trẻ em đến tuổi đi học: 10 – 11 giờ

 

Vì sao giấc ngủ quan trọng với trẻ?

 

Trong hai tháng đầu tiên, trẻ sơ sinh chưa thể phân biệt được giữa ngày và đêm vì chúng chưa phát triển nhịp sinh học của riêng mình. Tuy vậy, giấc ngủ dù dài hay ngắn đều rất quan trọng với trẻ trong giai đoạn này.

 

Đây là cách trẻ tập làm quen với môi trường sống mới, giúp các cơ quan và trí não tiếp tục phát triển và thư giãn. Giống như người lớn, các hoạt động vào ban ngày khiến trẻ mệt mỏi và rất cần một giấc ngủ để cơ thể thả lỏng, hồi phục và nạp năng lượng cho ngày hôm sau.

 

4 bài tập thể dục có thể giúp bé ngủ ngon mỗi ngày

 

Tăng cường sức mạnh cơ bắp

 

 

4 bài tập thể dục có thể giúp bé ngủ ngon mỗi ngày rất dễ thực hiện

 

Đặt em bé nằm ngửa trên đùi hoặc trên chăn, đối diện với cha mẹ. Sử dụng một tay đỡ vai và đầu của bé, từ từ nâng bé lên về phía gần cha mẹ. Một khi bé có thể tự mình ngẩng cao đầu, cha mẹ có thể nắm tay bé để kéo bé tạo thành tư thế thẳng đứng.

 

Tăng cường lực kiểm soát đầu

 

Đặt em bé nằm sấp trong lòng. Sau đó từ từ di chuyển chân lên xuống và sang bên. Sự thay đổi tư thế tạo cho bé một thử thách lành mạnh để giữ cho đầu của mình cố định.

 

Giúp bé sử dụng tăng cường lực đôi tay

 

Đặt em bé nằm nghiêng, hai chân hơi cong về phía hông.

 

Duỗi tay

 

Tập cho bé vươn cánh tay ra bằng cách đặt đồ vật hoặc bất kỳ dụng cụ nhỏ yêu thích nào của bé lên một vị trí nằm ngoài tầm kiểm soát của bé. Cha mẹ cũng có thể đặt đồ vật ở nhiều vị trí khác nhau, chẳng hạn như bên hông, lưng hoặc bụng, để khuyến khích bé chuyển động trên một phạm vi rộng hơn.

 

Thiết lập giấc ngủ lành mạnh cho bé

 

 

Tắm sạch sẽ để giấc ngủ ngon dễ dàng đến với bé

 

Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu lập thói quen đi ngủ cho bé. Trong thực tế, hầu hết các bé sẽ hình thành giấc ngủ độc lập và lành mạnh sau khoảng 6 – 8 tuần. Thói quen đi ngủ đúng giờ giúp trẻ bình tĩnh và chuẩn bị cho bé một giấc ngủ ngon. Điều này rất quan trọng đối với hạnh phúc (cả của cha mẹ và của bé) vào buổi sáng hôm sau.

 

Giờ đi ngủ thường rất đáng sợ đối với trẻ nhỏ vì khi đó, trẻ phải tách biệt với những người trẻ yêu thương nhất – bố mẹ. Điều này có thể khiến trẻ lo lắng đột ngột.

 

Vì vậy, hãy dành ra 10 đến 30 phút để thực hiện các việc chuẩn bị đi ngủ như:

 

  • Đọc một cuốn sách

 

  • Xoa lưng hoặc hát cho bé nghe một bài hát ru

 

Các hoạt động trước khi đi ngủ nên diễn ra trong phòng ngủ của bé để bé biết phòng ngủ của mình là nơi dành cho giấc ngủ.

 

Hãy thử áp dụng lịch trình đi ngủ sau cho bé:

 

  • Tắm sạch sẽ, thay tã và quần áo ngủ cho bé

 

  • Cho bé ăn

 

  • Đặt bé vào cũi; Hát ru hoặc bật nhạc ru ngủ, hôn và ôm, xoa lưng bé

 

Chúc cha mẹ thực hiện thành công 4 bài tập có thể giúp bé ngủ ngon mỗi ngày và thiết lập giấc ngủ lành mạnh cho bé.

 

Theo Parents.