Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

4 xét nghiệm nhất định phải có trong thai kỳ

 

Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà mẹ có thể có thể thực hiện ít hoặc nhiều những xét nghiệm trong suốt quá trình mang thai. Tuy nhiên có 4 xét nghiệm quan trọng mà mẹ tốt nhất không nên bỏ qua. Những xét nghiệm này sẽ cho bạn biết tình hình sức khỏe và sự phát triển của con yêu có bình thường không.

 

Đo độ mờ da gáy

 4 xét nghiệm nhất định phải có trong thai kỳ.

4 xét nghiệm nhất định phải có trong thai kỳ.

 

Xét nghiệm này được thực hiện vào tuần lễ 11 - 13 tuần ( quý I) của thai kỳ, sớm hơn và muộn hơn đều không được, kết quả của xét nghiệm cộng với việc xem xét tuổi mẹ sẽ giúp phát hiện 90% trẻ Down, đây là phương pháp giúp tầm soát hiệu quả hội chứng Down nhất hiện nay.

Những kết quả có độ mờ da gáy < 3mm sẽ được xếp vào nhóm nguy cơ thấp (ít có nguy cơ bị hội chứng Down).

Nếu độ mờ da gáy dày 3.5-4.4mm thì sẽ được xếp vào nhóm có tỉ lệ bất thường nhiễm sắc thể là 21.1% nghĩa là 5 trẻ sinh ra sẽ có 1 trẻ mắc. Mẹ cũng không nên lo lắng quá nhé.

Độ mờ da gáy ≥ 6.5 mm thì bất thường nhiễm sắc thể lên tới 64.5%. Đây là nhóm thuộc nguy cơ cao khi cứ 5 bé sinh ra sẽ có khoảng 3 bé mắc.

Đối với trường hợp thứ 2 và thứ 3 thì bác sỹ sẽ tiếp tục cho trẻ thực hiện ngay các xét nghiệm Double test để có được kết quả chính xác nhất. Hoặc bác sỹ có thể chỉ định thực hiện Triple test ở quý II của thai kỳ

Mẹ có thể tới bệnh viện phụ sản, các khoa phụ sản hoặc các phòng khám chuyên khoa uy tín để thực hiện bước kiểm tra này. 

 

Xét nghiệm Triple test

 4 xét nghiệm nhất định phải có trong thai kỳ.

Triple test được khuyên làm ở tất cả mẹ bầu, đặc biệt là mẹ từ 35 tuổi.

 

Xét nghiệm Triple test là một xét nghiệm máu được thực hiện trong tuần thứ 14 -22 của thai kỳ. Triple test được khuyến khích làm ở tất cả thai phụ, và bắt buộc trong những trường hợp sau: 

+ Có kết quả đo độ mờ da gáy và Double test không khả quan.

+ Mắc chứng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như rubella, sởi... hoặc bị sốt trong 3 tháng đầu thai kỳ.

+ Phụ nữ 35 tuổi hoặc trên 35 tuổi.

+ Thai phụ có tiền sử gia đình và bản thân có dị tật bào thai.

+ Thai phụ có sử dụng thuốc hoặc chất gây nghiện nguy hiểm trong thời gian mang bầu.

+ Mắc chứng tiểu đường và phải tiêm insulin.

+ Tiếp xúc với phóng xạ.

Triple test  là bộ 3 xét nghiệm, cho biết 3 chỉ số quan trọng trong máu của mẹ: hCG, AFP và estriol không liên hợp(uE3 ).Kết hợp 3 chỉ số này bác sỹ có thể xác định khả năng mắc các dị tật:

Nguy cơ mắc khuyết tật ống thần kinh hoặc thiếu một phần não: mức độ cao của AFP > 2,5 MoM. Khi đó các bác sỹ sẽ siêu âm để chuẩn đoán tinh trạng. 

Nguy cơ đối với hội chứng Down(3 nhiễm sắc thể 21): Mức độ cao của β-hCG > 2,5 Mom và mức độ thấp của AFP < 0,4 MoM và uE3 < 0,5 MoM trong máu người mẹ có thể phát hiện hội chứng Down với độ nhạy 70% và dương tính giả là 5%.  

Nguy cơ đối với hội chứng Edward( 3 nhiễm sắc thể 18 ):  mức độ thấp của cả 3 thành phần β-hCG < 0,4 MoM, AFP < 0,4 MoM và uE3 < 0,5 MoM.

Khi thai nhi có khả năng bị đột biến 3 nhiễm sắc thể 21 và 18 thì các bác sỹ sẽ tiến hành chọc ối. Kết quả của nhiễm sắc đồ của nước ối sẽ trả lời rõ là thai bình thường hay thai bị bệnh. Nhưng ở đây cần nhấn mạnh là cứ 200 người chọc ối thì có một người bị hỏng thai vì chính động tác chọc ối, hay nói cách khác tỷ lệ hỏng thai vì chọc ối là 1/200.

Nếu bạn nhận được kết quả khả quan từ xét nghiệm Triple Test thì chúc mừng, bạn sẽ là người hạnh phúc nhất trong ngày hôm nay. Cùng tiếp tục những kiểm tra sau để theo dõi tình trạng phát triển của thai nhi nhé.

 

Siêu âm 3-4 chiều

 

Siêu âm 3 -4 D sẽ giúp kiểm tra hình thái của thai nhi rất rõ ràng.

 

Siêu âm 3-4 chiều thường được khuyến khích thực hiện ở 3 giai đoạn quan trọng của thai kỳ bao gồm 12 tuần, 22 tuần và 32 tuần. Với hình ảnh siêu âm rõ nét sẽ giúp các bác sĩ dễ dàng phát hiện được những bất thường nếu có của thai nhi và kịp thời đưa ra những cách xử trí.

+ Thai 12 tuần: đo độ mờ da gáy và tính nguy cơ hội chứng Down. 

+ Thai 22 tuần: là thời điểm lý tưởng để khảo sát hình thái học thai nhi, nước ối rộng rãi và thai đủ lớn để có thể nhìn thấy được các cấu trúc. Trong giai đoạn này bác sỹ có thể tìm ra những dị tật về hình thái cơ thể, não hoặc tim.

+ Thai 32 tuần: Chỉ cón 1 tháng nữa là trẻ chào đời, đây là bước siêu êm để chuẩn bị cho quá trình vượt cạn của 2 mẹ con. Giai đoạn này mẹ nên thực hiện siêu âm 3 -4D và siêu âm màu.

Siêu âm màu giúp mẹ đánh giá tình trạng sức khoẻ thai nhi bằng việc đo các thông số Doppler động mạch rốn, động mạch não giữa.... Siêu âm màu là siêu âm đen trắng nhưng những cấu trúc có sự dịch chuyển bên trong như tim, động mạch, tĩnh mạch sẽ được hiển thị màu, qui ước màu đỏ khi dòng máu hướng vể đầu dò siêu âm và màu xanh khi dòng máu rời xa đầu dò siêu âm.

 

Xét nghiệm nước tiểu

 4 xét nghiệm nhất định phải có trong thai kỳ.

Mẹ nên xét nghiệm nước tiểu nhiều lần trong thai kỳ để đề phòng tiểu đường.

 

Xét nghiệm nước tiểu sẽ chỉ ra rất nhiều vấn đề quan trọng trong sức khỏe của mẹ và của bé. Đặc biệt nếu xét nghiệm đường trong nước tiểu dương tính thai phụ có khá năng mắc bệnh tiểu đường. Đây có thể là bệnh của cơ thể mẹ hoặc tiểu đường thai kỳ. Tuy nhiên dù vì lý do gì thì khi thai phụ bị bệnh này thai nhi sẽ có nguy cơ bị một trong những dị tật: khiếm khuyết ống thần kinh, nứt đốt sống, dị tật về tim thận, thai sẽ lớn (hơn 4,2 kg) gây đẻ khó, trẻ sinh ra sẽ bị suy hô hấp và viêm phế quản, người mẹ dễ bị hiện tượng máu khó đông khi vượt cạn. Do đó nếu trong giai đoạn đầu thai kỳ thì bác sỹ sẽ phải có một liệu trình thích hợp, còn nếu thai đã trên 36 tuần thì có thể sẽ có chỉ định chấm dứt thai kỳ để bảo đảm an toàn cho cả mẹ và con.

Điều quan trọng nhất mà mẹ cần nhớ là tất cả những xét nghiệm trên không thể xác định 100% dị tật của thai nhi. Và là người cha, người mẹ cũng rất khó để đưa ra quyết định trong những trường hợp xấu. Do đó với tình trạng môi trường và thực phẩm ô nhiễm, kèm theo đó là áp lực từ công việc và xã hội mẹ bầu và gia đình phải tự có những biện pháp để bảo vệ mình và con.

MamanBébé luôn mong muốn mọi điều tốt đẹp nhất sẽ đến với gia đình bạn.