Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

6 mẹo đơn giản cho mẹ sinh con dễ dàng

 

Quá trình sinh con dễ dàng hay khó khăn tùy thuộc rất nhiều vào khung xương chậu, độ mở của tử cung cũng như sức khỏe của mẹ bầu. Có mẹ mất hàng giờ đồng hồ từ lúc dấu hiệu chuyển dạ đầu tiên xuất hiện đến khi đón được bé cưng chào đời. Tuy nhiên, có mẹ chỉ mất vài chục phút. Bên cạnh những mẹo dân gian giúp mẹ sinh con dễ dàng hơn, nhiều nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra cách rút ngắn thời gian vượt cạn đơn giản, hiệu quả. Mẹ thử tham khảo nhé!

 

  1. Ăn chà là

 6 mẹo đơn giản cho mẹ sinh con dễ dàng

 

Nghiên cứu cho thấy, mẹ bầu ăn 6 quả chà là mỗi ngày trong tháng cuối thai kỳ có quá trình vượt cạn dễ dàng hơn. Nếu như những mẹ không ăn chà là có thời gian “lâm bồn” trung bình kéo dài khoảng 15 tiếng, mẹ bầu ăn chà là chỉ cần khoảng 8,5 tiếng. Không chỉ vậy, những mẹ bầu ăn chà là thường có quá trình đau đẻ tự nhiên, không cần dùng các phương pháp giục sinh.

 

  1. Ngủ đủ giấc mỗi ngày

 

Cùng với sự phát triển “thần tốc” của thai nhi trong những tháng cuối, kích thước bụng bầu cũng tăng vượt bậc làm nhiều mẹ khó chịu và thường xuyên mất ngủ. Tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi, nhưng bà bầu mất ngủ liên tục trong thời gian dài có thể gây nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như mệt mỏi, chán ăn, nhức đầu… Hơn nữa, nghiên cứu cũng cho thấy, những mẹ bầu ngủ dưới 6 tiếng/đêm trong giai đoạn cuối thai kỳ thường có thời gian chuyển dạ lâu hơn, khả năng phải sinh mổ cũng cao hơn so với những mẹ ngủ đủ giấc.

 

  1. Trà lá mâm xôi đỏ

 6 mẹo đơn giản cho mẹ sinh con dễ dàng

 

Một nghiên cứu tiến hành trên những phụ nữ sinh con tại Bệnh viện Westmead năm 1998 cho thấy, mẹ bầu uống trà lá mâm xôi trong giai đoạn cuối thai kỳ có tác dụng giúp rút ngắn thời gian chuyển dạ, hạn chế nguy cơ vỡ ối, sinh mổ.

Tuy nhiên, trà lá mâm xôi không dành cho tất cả các mẹ bầu. Một số mẹ bầu có cơ địa đặc biệt, có tiền sử sinh non, mang đa thai… không nên dùng. Tốt nhất, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi có ý định sử dụng trà lá mâm xôi.

 

  1. Tập thể dục khi mang thai

 

Không chỉ giúp mẹ bầu duy trì vóc dáng cân đối, sự dẻo dai và ngăn ngừa một số triệu chứng khó chịu, tập thể dục khi mang thai, nhất là trong 3 tháng cuối còn là cách hữu hiệu giúp quá trình vượt cạn diễn ra nhanh, gọn hơn. Các chuyên gia sản khoa tại Đại học California (Mỹ) đã nghiên cứu và nhận thấy, bà bầu tập thể dục thường ít cần đến các biện pháp can thiệp y tế hơn so với những mẹ bầu “lười” vận động.

Đi bộ, bơi lội hay các bài tập yoga là lựa chọn hoàn hảo cho mẹ. Bạn nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ để lựa chọn loại hình vận động và phân bố thời gian tập luyện phù hợp với sức khỏe của mình.

 

  1. Sức mạnh của “Doula”

 6 mẹo đơn giản cho mẹ sinh con dễ dàng

 

Doula hay còn gọi là người hỗ trợ sinh là một khái niệm khá mới ở Việt Nam nhưng rất phổ biến ở nhiều quốc gia khác trên thế giới. Không phải bác sĩ hay y tá, doula chỉ là người được đào tạo để giúp đỡ các sản phụ trong quá trình chuyển dạ.

Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Sản khoa (Mỹ) cho thấy, mẹ bầu được chăm sóc bởi doula trong giai đoạn chuyển dạ có thời gian đau đẻ ngắn hơn 25%, giảm hơn 30% khả năng cần sử dụng thuốc giảm đau và hơn 50% khả năng sinh mổ so với những mẹ bầu không có doula chăm sóc.

Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay vẫn chưa có bệnh viện nào triển khai loại hình sinh sản với sự trợ giúp của các doula.

 

  1. Uống nhiều nước

 

Các chuyên gia khuyến khích mẹ bầu nên uống nhiều nước, ít nhất 8 ly nước/ngày. Đặc biệt, trong giai đoạn vượt cạn, bổ sung nước càng cần thiết hơn. Cơ thể mất nước sẽ làm mẹ dễ mệt mỏi, hoạt động của tử cung cũng vì vậy kém hơn hẳn, dẫn đến thời gian chuyển dạ kéo dài.

Ngoài ra, một nghiên cứu của Đại học California cũng cho thấy, tăng cường bổ sung chất lỏng có thể rút ngắn thời gian đau đẻ hơn 60 phút.

Quá trình sinh con càng kéo dài, mẹ bầu càng mất nhiều sức lực. Nguy cơ gặp các biến chứng cũng cao hơn rất nhiều. Hy vọng với những cách giúp mẹ bầu dễ sinh MarryBaby tổng hợp trên đây sẽ giúp mẹ có thể vượt cạn dễ dàng, suôn sẻ hơn.