Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

7 sự thật về nuôi con bằng sữa mẹ sau sinh mổ

Sinh mổ có ảnh hưởng tới việc nuôi con bằng sữa mẹ? Dưới đây là 7 sự thật về nuôi con bằng sữa mẹ sau sinh mổ do chuyên gia tư vấn cho mẹ bỉm sữa cần biết.

 

Bao lâu mẹ có thể cho con bú sau khi sinh mổ?

 

Mẹ có thể cho con bú ngay sau khi sinh mổ. Trên thực tế, các bác sĩ khuyến khích tiếp xúc da kề da ngay sau khi sinh em bé, sau đó cho con bú khi mẹ đã ổn định trong phòng hồi sức.

 

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mẹ chỉ có thể cho con bú ngay lập tức nếu mẹ có sử dụng thuốc gây tê ngoài màng cứng (ảnh hưởng chỉ trên một khu vực nhất định), chứ không phải là thuốc gây mê nói chung. Các chuyên gia khuyên nên cho con bú ngay khi mẹ cảm thấy thoải mái và bắt đầu tiếp xúc da kề da trong thời gian đó.

 

 

Các bác sĩ khuyến khích mẹ cho con bú ngay sau khi sinh mổ

 

Thuốc giảm đau và kháng sinh có ảnh hưởng đến sữa mẹ không?

 

Thuốc giảm đau để kiểm soát cơn đau sau phẫu thuật. Hầu hết các loại thuốc này sẽ không có tác dụng phụ đến em bé. Nếu có bất cứ điều gì có thể xảy ra, đó chỉ có thể là khiến bé cảm thấy buồn ngủ một chút.

 

Với sự phát triển của khoa học hiện đại ngày nay, hầu hết các cơ sở y tế sử dụng phương pháp tiếp cận đa phương thức để kiểm soát cơn đau cho mẹ bầu. Điều này hạn chế rất nhiều việc sử dụng thuốc gây mê toàn thân trong khi vẫn giúp bệnh nhân giảm đau tốt, an toàn khi cho con bú. Bác sĩ sẽ cho mẹ biết những loại thuốc nên tránh nếu mẹ dự định cho con bú và cho mẹ lời khuyên phù hợp.

 

Sinh mổ có làm thay đổi sản lượng sữa của mẹ không?

 

Một số mẹ bỉm sữa thấy rằng sinh mổ làm trì hoãn việc sản xuất sữa mẹ nhưng hãy yên tâm rằng cuối cùng sữa sẽ đến. Trong khi chờ đợi, hãy có nhiều tiếp xúc da kề da với trẻ và cố gắng điều dưỡng thường xuyên nhất có thể.

 

Vị trí tốt nhất để cho con bú sau sinh mổ là gì?

 

Nôi giữ truyền thống có thể sẽ gây khó khăn đối với bụng sau sinh mổ của mẹ (hãy thử sử dụng gối kê nếu mẹ quyết tâm sử dụng vị trí này). Ngoài ra, mẹ cũng có thể thử cho con bú trong khi nằm. Hãy hỏi y tá hoặc bác sĩ để giúp tìm ra tư thế cho con bú dễ dàng nhất đối với mẹ.

 

 

Nuôi con bằng sữa mẹ sau sinh mổ cần tuân thủ lời khuyên của bác sĩ

 

Một số lời khuyên cho con bú tại nhà sau khi sinh mổ là gì?

 

Thật tuyệt khi có ai đó hỗ trợ mẹ việc nhà và chăm sóc em bé trong những tuần đầu tiên ở nhà. Đó là bởi vì mẹ có thể sẽ gặp khó khăn khi đi lại, nâng đỡ em bé và chăm sóc trẻ lớn.

 

Liệu cho con bú sau khi sinh mổ có giúp mẹ giảm cân?

 

Nhiều mẹ thắc mắc, cho con bú có giúp giảm cân sau khi sinh mổ không? Nuôi con bằng sữa mẹ thực sự đốt cháy khoảng 300 đến 500 calo mỗi ngày, cho dù mẹ sinh thường hay sinh mổ. Điều này có thể giúp mẹ giảm cân sớm hơn một chút. Tuy nhiên, mẹ vẫn sẽ cần ăn khoảng 2000 – 2500 calo mỗi ngày để hỗ trợ điều dưỡng.

 

Khi nào thì kinh nguyệt trở lại sau sinh mổ?

 

Sinh mổ không ảnh hưởng tới thời gian kinh nguyệt của mẹ trở lại. Thông thường, kinh nguyệt sẽ trở lại trong vòng 6 – 8 tuần sau khi sinh hoặc cũng có thể tới thời điểm mẹ ngừng cho con bú.

 

Theo Parents.