Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Bà bầu bị tiêu chảy có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Bà bầu 3 tháng đầu và tháng cuối dễ bị tiêu chảy có thể do: uống quá nhiều sữa, bổ sung sắt, vitamin & khoáng chất không hợp lý. Mang thai bị tiêu chảy không nên tự ý uống thuốc mà nên chữa bằng các loại thảo dược, cây sẳn có trong nhà: búp ổi, gừng tươi, nước gạo rang, lá mơ…

 

Tại sao bà bầu hay bị tiêu chảy?

Trong thời kì mang thai, sức đề kháng mẹ bầu yếu hơn cộng thêm thói quen ăn uống không hợp lí, không đảm bảo vệ sinh sẽ là những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đau bụng, tiêu chảy.

Ngoài ra, việc nguồn nước bị ô nhiễm, ăn những thực phẩm bị ôi thiu, nhiễm khuẩn là điều khiến bà bầu bị “tào tháo rượt”. Bên cạnh đó, cũng có một số trường hợp đặc biệt, ăn uống vệ sinh nhưng thực phẩm đó lại chứa một số chất không phù hợp với thể trạng và sức hấp thu của cơ thể, ví dụ như một số thai phụ dị ứng với sữa tươi, cũng sẽ bị xảy ra tình trạng bị tiêu chảy.

 

Nhưng nguyên nhân bệnh cũng có thể do tích lũy trong khoang bụng những dịch có áp suất thẩm thấu cao không hấp thụ được, như trong trường hợp thiếu hụt lactose hoặc do những kích thích ở dạ dày ruột của hội chứng Crohn, một nguyên nhân nữa là cũng có thể do ruột có cấu tạo hoặc khả năng nhu động không bình thường.

 

Đau bụng tiêu chảy thường mắc nhiều nhất là do nhiễm virus Rotavirus, Cytomegalovirus  chiếm đến 40% trường hợp tiêu chảy ở bà bầu. Tuy nhiên, tiêu chảy ở những bà bầu phần lớn là do nhiễm khuẩn, có một số loại vi khuẩn có chứa trong thức ăn và nước bị ô nhiễm có thể gây nên tình trạng tiêu chảy trong thai kỳ của bạn. Cuối cùng, một số loại thuốc  huyết áp, thuốc kháng axit có chứa magiê và thuốc kháng sinh có thể gây kích ứng đến hệ tiêu hóa của các bà mẹ cũng là nguyên nhân dẫn đến việc mẹ bị tiêu chảy.

 

Mẹ bầu bị tiêu chảy có sao không?

Mẹ bầu không nên chủ quan, coi thường triệu chứng tiêu chảy. Bạn nên đi khám bác sĩ để tìm được nguyên nhân và được điều trị kịp thời để nhanh khỏi bệnh. Không nên tự ý mua thuốc uống vì nhiều loại thuốc điều trị tiêu chảy có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi.

Thông thường, bà bầu bị tiêu chảy trong những ngày cuối của thai kì, triệu chứng này có thể kéo dài từ 1 - 10 ngày. Những triệu chứng của tiêu chảy có thể gồm: Nôn và buồn nôn, háo nước, sốt, lạnh, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, đau bụng hoặc thường xuyên bị co rút, đi ngoài phân lỏng, mùi chua…

 

Bà bầu đang mang thai khi mắc tiêu chảy thường bị nặng hơn các trường hợp bình thường do sức đề kháng yếu và mức độ nguy hiểm cũng cao hơn. Ngoài tác hại đối với cơ thể mẹ, thai trong bụng cũng chịu ảnh hưởng xấu, có thể bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển và nặng hơn nữa có thể làm thai chết trong bụng mẹ.

 

Nguồn: sưu tầm