Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Bật mí nguyên nhân vì sao mẹ bầu thích ăn chua

Trong lúc bầu bí, khẩu vị của phụ nữ thay đổi khá nhiều, mẹ bầu thường có cảm giác thèm chua và thích đồ ăn chua nhiều hơn so với trước kia kể cả khi mẹ hoàn toàn không có sở thích ăn chua trước đó. Vậy, nguyên nhân cho biểu hiện này ở mẹ là gì và đồ ăn chua có tác dụng gì cho những bà mẹ đang mang thai?

 

 

Đứng trên phương diện y học

Khi một người phụ nữ mang thai, ở cuống rốn của họ sẽ sản sinh ra một loại hoocmon thúc tuyến tính màng lông có tác dụng làm ngưng và giảm sự bài tiết vị toan. Khi lượng bài tiết vị toan giảm, các hoạt tính của men tiêu hóa trong dạ dày cũng vì thế mà giảm theo, khiến chức năng tiêu hóa ở mẹ bị suy giảm. Kết quả là mẹ hay bị ốm nghén. Chính vì điều này, cơ thể đã phản ứng lại bằng cách kích thích vị giác của mẹ để tạo ra ham muốn thèm ăn đồ chua. Hơn nữa, vị chua cũng rất tốt trong việc kích thích men tiêu hóa và dịch bài tiết ở dạ dày, khiến tăng cảm giác thèm ăn ở mẹ. Do vậy, việc ăn đồ chua khi mang thai sẽ giúp mẹ giảm đáng kể các triệu chứng buồn nôn, ốm nghén.

 

 

Đứng trên phương diện dinh dưỡng

Việc ăn chua khi mang thai không chỉ giúp mẹ giảm bớt được các triệu chứng ốm nghén mà việc này cũng cực kỳ có lợi cho việc đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể mẹ. Bên cạnh đó, khi mẹ mang thai vào tháng thứ 2 và 3, ăn nhiều đồ chua tạo nên rất nhiều đóng góp quan trọng cho việc hình thành xương của trẻ. Như mẹ đã biết, xương được có cấu tạo chính từ canxi, tuy nhiên mẹ có biết rằng để canxi tập trung và liên kết với nhau thì cần phải sự tham gia của các chất trong đồ chua. Chính vì thế, phụ nữ nên ăn nhiều đồ sẽ có lợi hơn cho việc phát triển xương của thai nhi trong bụng.

Ngoài ra, mẹ cũng nên biết rằng việc bổ sung đồ chua cho mẹ sẽ giúp tạo ra một môi trường axit trung gian thuận lợi nhằm xúc tác cho quá trình chuyển đổi nguyên tố sắt bậc cao xuống bậc thấp. Việc chuyển hóa này cực kỳ quan trọng, vì nó giúp cơ thể của mẹ bầu hấp thụ các nguyên tố sắt dễ hơn dẫn đến phòng chống bệnh thiếu máu ở các bàu bầu mang thai.

Cuối cùng, trong đồ chua, có chứa hàm lượng Vitamin C cực cao và đó cũng là việc bổ sung các sinh tố cần thiết cho mẹ và thai nhi, đóng góp vai trò to lớn trong việc hình thành nên các tế bào, cấu thành các bộ phận và hơn cả là ra tăng sức đề kháng cho cơ thể mẹ.

Như vậy, ta có nhận ra rằng, việc phụ nữ ăn đồ chua là hoàn toàn bình thường so với như cầu về dinh dưỡng và sinh lý cơ thể. Tuy nhiên, chúng ta không lạm dụng đồ chua quá mức. Vì trong đồ chua có chứa hàm lượng axit khá cao, nếu ăn quá nhiều, nồng độ axit trong cơ thể sẽ tăng cao làm giảm nồng độ pH dẫn đến việc cơ thể cảm thấy rệu rã, mệt mỏi.

Lưu ý: có nhiều loại thực phẩm cũng cung cấp các Vitamin và tạo chất chua đặc thù nhưng lại không thực sự có lợi cho sức khỏe của mẹ và bé đặc biệt là món dưa chua. Trong món này, có chứa nhiều thành phần và hoạt chất gây ung thư cao, vì thế mẹ không nên ăn nhiều món này trong thời kỳ mang thai mà thay vào đó mẹ có thể chọn các loại hoa quả chua khác như khế, nho, cam, cherry, chuối, lựu, … Chúng vừa tốt trong việc giảm bớt tình trạng ốm nghén mà vừa an toàn cho cơ thể của mẹ và bé.