Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Bệnh bại não có thể nguy hiểm đến mức nào đối với trẻ nhỏ?

Bại não là tên gọi của một nhóm các bệnh lý liên quan đến vận động và phối hợp, có ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của bất kỳ trẻ nhỏ nào mắc bệnh. Cha mẹ cùng tìm hiểu các thông tin về bệnh ngay nhé.

 

Nguyên nhân của bại não

 

 

Có nhiều nguyên nhân gây bại não cho trẻ nhỏ

 

Bại não có thể xảy ra nếu não của em bé không phát triển bình thường khi còn trong bụng mẹ hay bị tổn thương trong hoặc ngay sau khi sinh. Nguyên nhân của bại não bao gồm:

 

 • Chảy máu trong não của em bé hoặc giảm cung cấp máu và oxy cho não của trẻ
 • Nhiễm trùng do người mẹ mắc phải khi mang thai
 • Não tạm thời không nhận đủ oxy (ngạt thở) trong một ca sinh khó
 • Trẻ bị viêm màng não
 • Trẻ gặp một chấn thương đầu nghiêm trọng

 

Nhưng trong nhiều trường hợp, nguyên nhân chính xác gây bệnh không rõ ràng.

 

Các triệu chứng của bại não

 

 

Bệnh bại não có nhiều đặc điểm dễ nhận thấy từ bên ngoài

 

Các triệu chứng của bại não thường không rõ ràng ngay sau khi trẻ được sinh ra. Bệnh thường phát triển trong 2 hoặc 3 năm đầu đời của một đứa trẻ. Các triệu chứng chính có thể bao gồm:

 

 • Trẻ chậm đạt được các mốc phát triển như không ngồi được khi 8 tháng hoặc không biết đi sau 18 tháng
 • Cơ thể trẻ có vẻ quá cứng hoặc quá mềm
 • Trẻ có tay hoặc chân yếu
 • Trẻ cử động bồn chồn, giật mình hoặc vụng về
 • Trẻ có chuyển động ngẫu nhiên, không kiểm soát
 • Trẻ đi kiễng chân
 • Một loạt các vấn đề khác – chẳng hạn như khó nuốt, khó nói, các vấn đề về thị lực và khuyết tật học tập

 

Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng có thể thay đổi tùy từng trường hợp cụ thể. Một số trẻ chỉ gặp vấn đề nhỏ, trong khi những trẻ khác có thể đối mặt với nhiều di chứng nặng nề của bệnh.

 

Bệnh bại não có thể nguy hiểm đến mức nào đối với trẻ nhỏ?

 

 

Trẻ mắc bệnh bại não rất cần sự hỗ trợ của mọi người xung quanh

 

Điều nguy hiểm nhất đối với chứng bệnh này là hiện nay chưa có phương pháp điều trị dứt điểm bệnh. Các biện pháp điều trị hiện nay chỉ có thể giữ bệnh ở tình trạng ổn định, tạo điều kiện giúp người bệnh có thể duy trì khả năng hoạt động độc lập trong các công việc hàng ngày.

 

Đối với người bệnh, sự cảm thông và hỗ trợ của những người xung quanh, đặc biệt là người thân sẽ trở thành nguồn khích lệ to lớn và không gì có thể sánh bằng trong suốt lộ trình chữa bệnh.

 

Bại não không có xu hướng nặng thêm theo thời gian nhưng tình trạng này có thể gây căng thẳng cho người bệnh và gây ra nhiều các vấn đề, chẳng hạn như đau khớp... trong cuộc sống sau này của trẻ.

 

Việc không thể hoạt động bình thường như những người khác cũng khiến trẻ dễ nảy sinh tâm trạng tiêu cực và các vấn đề về tâm lý như chán nản, thất vọng, buồn bã... Trong trường hợp nặng, người bệnh dễ mắc trầm cảm.

 

Điều trị bại não là một cuộc chiến trường kỳ, với sự tham gia của gia đình, người thân và các chuyên gia. Hướng điều trị hiện nay bao gồm cả vật lý trị liệu và tâm lý trị liệu. Bên cạnh đó, trẻ có thể được bác sĩ kê đơn thuốc để điều trị một số triệu chứng kèm theo của bệnh như thuốc căng cứng cơ... Trong một số trường hợp, phẫu thuật sẽ được thực hiện để điều trị các vấn đề về vận động hoặc tăng trưởng cho trẻ.

 

Theo NHS.