Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Bệnh Toxoplasma gây thai lưu, nguy cơ tiềm ẩn ngay cạnh mẹ bầu

 

Bạn là người yêu thú nuôi và gắn bó với chúng từ trước khi có quyết định mang thai. Tuy nhiên, khi đã quyết định có con, bạn nên cân nhắc khi nuôi chó cưng, mèo cưng trong nhà bởi bệnh Toxoplasma là điều bạn không thể xem thường và là một trong những nguyên nhân gây thai lưu. Mẹ hiện đang mang trong người mầm sống nhỏ bé và yếu đuối. Việc lây nhiễm bệnh qua vật nuôi trung gian có thể gây nguy hiểm cho thai kỳ.

 

Bệnh Toxoplasma từ chó mèo

 Bệnh Toxoplasma gây thai lưu, nguy cơ tiềm ẩn ngay cạnh mẹ bầu

 

Bệnh Toxoplasma có thể lây nhiễm cho người, chim chóc, các động vật có vú và lây sang vật chủ cuối cùng là mèo. Khi ôm ấp hôn hít chú mèo cưng, những ký sinh trùng mang bệnh từ mèo sẽ chuyển sang người chủ.

 

Bệnh này không có hại với người khỏe mạnh và không có thai. Dù mắc bệnh, người trưởng thành không xuất hiện bất kỳ triệu chứng bệnh nào. Thậm chí, khi đã có miễn dịch với bệnh, chúng ta cũng không bao giờ bị mắc phải lần thứ hai.

 

Tuy nhiên, bệnh sẽ rất nguy hiểm nếu truyền từ cơ thể mẹ sang thai nhi. Bệnh Toxoplasma thông thường lúc này chuyển biến thành “bệnh Toxoplasma bẩm sinh”, gây nguy cơ thai chết lưu hay sảy thai. Nếu thai nhi không chết, bệnh có thể gây tổn thương cho nội tạng và não bé. Trẻ có thể mắc chứng Não úng thủy hay Hội chứng đầu nhỏ ở thai nhi…

 

Quá trình nhiễm bệnh từ thú cưng sang mẹ bầu, rồi từ mẹ bầu xâm nhập vào thai nhi kéo dài vài tháng. Do đó, bệnh sẽ nguy hiểm nếu mẹ nhiễm bệnh trong những tháng đầu thai kỳ, khả năng trẻ nhiễm bệnh sẽ cao hơn.

 

Mẹ bầu nên xét nghiệm máu để kiểm tra xem mình có lây nhiễm bệnh Toxoplasma hay không. Nếu chẳng may nhiễm bệnh, bạn nên nhanh chóng tư vấn bác sĩ để được kê thuốc kháng sinh đúng liều. Thuốc sẽ giúp hạn chế thấp nhất khả năng ký sinh trùng xâm nhập thai nhi.

 

Khám phá đường đi của bệnh Toxoplasma

 Bệnh Toxoplasma gây thai lưu, nguy cơ tiềm ẩn ngay cạnh mẹ bầu

 

Mèo là vật chủ lây nhiễm bệnh này, đặc biệt là mèo nuôi thả thả trong môi trường tự nhiên, không được tiêm phòng đầy đủ. Mèo nhiễm nhiễm ký sinh Toxoplasma khi đi phân ngoài sẽ lẫn trứng của loại ký sinh trùng. 2-3 ngày sau, ký sinh trùng bắt đầu phát tán.

 

Bên cạnh lây nhiễm ký sinh từ phân mèo, mẹ bầu xới đất làm vườn, trồng trọt mà không mang bao tay, không vệ sinh tay kỹ lưỡng cũng có khả năng nhiễm ký sinh. Do đó, sau khi xới đất, bạn nên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch để ngừa ký sinh sống lẫn trong đất.

 

Ăn thịt sống nhiễm bệnh cũng vô tình làm mẹ bầu “rước” ký sinh trùng Toxoplasma vào người. Do đó, khi mang thai, mẹ nên tránh ăn thịt sống, thịt nướng tái chưa chín kỹ vì có nguy cơ mắc nhiều bệnh nhiễm trùng.

 

Xem thêm: >>> Sản phẩm kem chống muỗi của mamanbebe.

 

Ngăn ngừa mầm bệnh Toxoplasma

 Bệnh Toxoplasma gây thai lưu, nguy cơ tiềm ẩn ngay cạnh mẹ bầu

 

Bạn có thể là người yêu thú cưng như con. Nhưng khi quyết định mang thai và sinh con, bạn nên suy nghĩ việc gởi chó mèo cho người khác nuôi. Tránh tiếp xúc trực tiếp với thú nuôi trong thời gian mang thai.

 

Nếu vẫn phải nuôi thú trong nhà, bạn nên nhờ chồng, người thân thường xuyên dọn dẹp nơi ở, nơi vệ sinh của chó-mèo. Tránh dùng tay không chạm vào chất thải mà nên mang bao tay cao su, tránh việc ký sinh trùng vướng vào kẽ tay. Rửa sạch tay khi chạm vào vật cưng, hoặc sau khi dọn dẹp nơi vệ sinh của vật nuôi.

 

Bệnh Toxoplasma hoàn toàn có thể phòng ngừa được nếu mẹ bầu kỹ tính và quan tâm đến sự an toàn của bé yêu trong bụng. Bạn nên thực hiện đầy đủ biện pháp phòng tránh Toxoplasma cũng như các bệnh khác để phòng trừ nguy cơ gây thai lưu.

 

Mamanbébé sẽ giúp các mẹ tránh khỏi những trường hợp thai lưu này nhé.