Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Các biến chứng của co giật do sốt mà cha mẹ không nên xem nhẹ

Co giật do sốt có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe của trẻ, đặc biệt là bệnh động kinh. Cha mẹ cùng tìm hiểu biến chứng của co giật do sốt cùng chuyên gia ngay nhé.

 

Co giật do sốt tái phát

 

Cha mẹ có thể sợ hãi và lo lắng khi thấy con mình bị co giật, đặc biệt nếu đây là lần co giật đầu tiên của chúng. Tuy nhiên, những cơn co giật này thường vô hại và hầu như tất cả trẻ em đều hồi phục hoàn toàn sau đó. Cứ 1 trong 3 trẻ em đã bị co giật do sốt sẽ bị co giật khác trong lần nhiễm bệnh tiếp theo. Hiện tượng này thường xảy ra trong vòng một năm kể từ lần co giật đầu tiên.

 

 

Co giật do sốt là hiện tượng thường gặp ở trẻ nhỏ từ 6 tháng đến 3 tuổi

 

Trẻ có khả năng tái phát co giật nhiều hơn nếu:

 

  • Cơn sốt gây co giật đầu tiên xảy ra trước khi trẻ được 18 tháng tuổi
  • Có tiền sử co giật hoặc động kinh trong các thành viên của gia đình
  • Trước khi có cơn co giật đầu tiên, trẻ bị sốt kéo dài dưới một giờ hoặc nhiệt độ của chúng dưới 40°C 
  • Trẻ trước đây đã bị co giật do sốt phức tạp (hơn một lần co giật trong thời gian bị bệnh)
  • Trẻ đã đi nhà trẻ - điều này làm tăng cơ hội phát triển các bệnh nhiễm trùng thông thường ở trẻ em, chẳng hạn như cúm hoặc thủy đậu

 

Không nên cho trẻ sử dụng đơn thuốc thông thường để ngăn ngừa cơn sốt tiếp tục tạo ra cơn co giật. Điều này có thể tạo ra các tác dụng phụ bất lợi liên quan đến nhiều loại thuốc khác nhau so với bất kỳ nguy cơ co giật nào.

 

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng thuốc để kiểm soát sốt không có khả năng ngăn chặn các cơn co giật do sốt tiếp tục. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ mà thuốc có thể ngăn ngừa cơn co giật do sốt tái phát. Hãy xin ý kiến của bác sĩ để được tư vấn loại thuốc phù hợp với trẻ và sử dụng đúng liều lượng thuốc được bác sĩ kê.

 

Trẻ em có thể cần thuốc nếu chúng có ngưỡng co giật trong thời gian bị bệnh thấp, đặc biệt nếu cơn co giật kéo dài. Trong trường hợp này, trẻ có thể được kê đơn thuốc như diazepam hoặc lorazepam để uống khi bắt đầu sốt. Những trẻ đã bị co giật do sốt sau khi tiêm vắc xin định kỳ - là trường hợp rất hiếm – không có nguy cơ bị một cơn động kinh khác những trẻ bị co giật vì bệnh.

 

Các biến chứng của co giật do sốt

 

 

Kịp thời đưa trẻ tới bệnh viện giúp hạn chế biến chứng của co giật do sốt

 

Co giật do sốt có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh động kinh khi trẻ trưởng thành. Nhiều bậc cha mẹ lo lắng rằng nếu trẻ bị một hoặc nhiều cơn co giật do sốt, chúng sẽ phát triển chứng động kinh khi lớn lên. Động kinh là tình trạng người bệnh lên cơn co giật lặp đi lặp lại mà không kèm theo sốt.

 

Mặc dù đúng là trẻ em có tiền sử sốt co giật có nguy cơ phát triển bệnh động kinh cao hơn, nhưng cần nhấn mạnh rằng nguy cơ này vẫn còn nhỏ. Qua nghiên cứu, các chuyên gia ước tính rằng trẻ em có tiền sử co giật do sốt đơn giản chỉ có 1 trong 50 cơ hội phát triển bệnh động kinh trong cuộc sống sau này.

 

Trẻ em có tiền sử co giật do sốt phức tạp có 1 trong 20 cơ hội phát triển bệnh động kinh trong cuộc sống sau này. Những trẻ không bị co giật do sốt có khoảng 1 đến 2 trong 100 cơ hội phát triển bệnh động kinh.

 

Co giật do sốt đơn giản sẽ không có khả năng gây hại cho trẻ nếu cha mẹ chú ý theo dõi và kịp thời đưa trẻ tới bệnh viện khi có các dấu hiệu nghiêm trọng khác xuất hiện hoặc trạng thái của trẻ chuyển xấu trong thời gian ngắn.

 

Theo NHS.