Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho bệnh tưa miệng ở trẻ sơ sinh

Tìm hiểu cách điều trị tưa miệng, những mảng trắng khó chịu trên lưỡi và má của trẻ sơ sinh, bằng các nguyên liệu có thể tìm thấy trong tủ đựng thức ăn của mỗi gia đình.

 

Hiểu về bệnh tưa miệng

 

Một loại bệnh nhiễm trùng nấm men thông thường, tưa miệng được đặc trưng bởi các mảng trắng trên lưỡi và má. Trẻ sơ sinh dễ bị nhiễm nấm nhất vì nấm men phát triển mạnh ở những nơi ẩm ướt (như trong miệng chưa có răng của trẻ) và hệ thống miễn dịch của trẻ chưa phát triển đầy đủ để chống lại nấm.

 

Ngoài ra, sự mất cân bằng trong sự cân bằng men của cơ thể, làm giảm miễn dịch tự nhiên của cơ thể hoặc việc sử dụng kháng sinh khiến sự mất cân bằng sinh thái xảy ra, cũng là một nguyên nhân dễ khiến trẻ mắc bệnh.

 

 

Trẻ sơ sinh dễ mắc bệnh tưa miệng

 

Khi trẻ ta sử dụng thuốc kháng sinh, cơ thể trẻ vừa tiêu diệt vi khuẩn tốt vừa tiêu diệt vi khuẩn xấu và sự mất cân bằng này có thể khiến các loài không mong muốn (như nấm...) dễ dàng phát triển quá mức.

 

Nếu nghi ngờ con mình bị tưa miệng, cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ nhi khoa để chẩn đoán. Tưa miệng thường được điều trị bằng thuốc chống nấm do bác sĩ chỉ định. Tốt nhất nên dùng sau khi bé bú để sữa mẹ hoặc sữa công thức không làm trôi thuốc.

 

Tuy nhiên, nếu tưa miệng không nghiêm trọng và không khiến bé khó chịu, cha mẹ có thể điều trị bệnh cho trẻ bằng biện pháp tự nhiên. Điều đầu tiên cha mẹ nên làm là giảm lượng đường mà trẻ sẽ ăn.

 

Vì nấm Candida albicans (nấm men AKA) phát triển mạnh nhờ đường, nên việc giảm thức ăn có đường trong chế độ ăn của trẻ có thể ngăn ngừa nấm miệng. Trái cây, carbohydrate tinh chế, đường bổ sung, nước trái cây và chất làm ngọt nhân tạo... là những thứ mà trẻ nên loại bỏ.

 

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho bệnh tưa miệng ở trẻ sơ sinh

 

Các bậc cha mẹ nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa để biết điều gì phù hợp với em bé nhà mình vì hệ thống miễn dịch của bé vẫn đang phát triển và một số biện pháp khắc phục bệnh có thể có tác dụng phụ tiêu cực trong một số trường hợp nhất định.

 

 

Làm sạch miệng cho trẻ bằng tăm bông hoặc dụng cụ làm sạch đạt tiêu chuẩn

 

Dưới đây là một số biện pháp khắc phục tại nhà mà cha mẹ nên áp dụng để điều trị tưa miệng nhẹ ở trẻ sơ sinh:

 

Nước muối

 

Muối không chỉ hoạt động như một chất khử trùng mà còn có thể làm dịu các triệu chứng của tưa miệng. Hòa tan nửa thìa cà phê muối vào một cốc nước ấm. Nhẹ nhàng lau các vết tưa miệng bằng dung dịch nước muối này bằng tăm bông cho trẻ.

 

Baking Soda

 

Baking Soda (natri bicacbonat) cũng có thể chống lại các triệu chứng tưa miệng. Hòa tan nửa thìa Baking Soda vào một cốc nước ấm và dùng tăm bông thoa lên vùng tưa miệng của trẻ. Mẹ cũng có thể bôi hỗn hợp lên núm vú của mẹ trước khi cho con bú.

 

Dầu dừa

 

Nhờ Axit caprylic – một thành phần trong dầu dừa, chất nhầy này có thể giúp chữa tưa miệng ở trẻ sơ sinh. Dùng tăm bông thoa lên các mảng trắng do tưa miệng của trẻ. Tuy nhiên, mẹ nên đảm bảo rằng trẻ không bị dị ứng với dừa.

 

Sữa chua 

 

Sữa chua tự nhiên chứa đầy vi khuẩn “lành mạnh” được gọi là men vi sinh, có thể tạo ra sự cân bằng men trong miệng của Bé. Điều này giúp ngăn chặn tưa miệng lây lan một cách hiệu quả.

 

 

Sữa chua có thể giúp khắc phục tưa miệng ở trẻ sơ sinh

 

Đảm bảo rằng trẻ ăn sữa chua không có hương vị và không có đường. Nếu trẻ còn quá nhỏ để ăn sữa chua, hãy thử dùng tăm bông chấm sữa chua và thoa lên những vùng da bị tưa của trẻ.

 

Các biện pháp khắc phục tại nhà cần tránh

 

Một số chuyên gia tin tưởng vào thuốc tím gentian vì đặc tính chống nấm của sản phẩm, nhưng mẹ nên cân nhắc giữa ưu và nhược điểm của phương pháp điều trị tự nhiên này.

 

Thuốc tím Gentian bôi lên niêm mạc một hoặc hai lần mỗi ngày có hiệu quả chữa tưa miệng. Tuy nhiên, thuốc tím gentian có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư, có thể làm ố môi và quần áo của trẻ sơ sinh, đồng thời có thể gây kích ứng và loét cơ thể.

 

Cách ngăn ngừa tưa miệng tái phát một cách tự nhiên

 

Để ngăn ngừa tưa lưỡi tái nhiễm, cha mẹ nên tiệt trùng tất cả các vật dụng cho vào miệng trẻ, bao gồm việc luộc núm ti giả sau mỗi lần sử dụng. Nếu mẹ mắc bệnh khi đang cho trẻ bú, mẹ nên được điều trị tưa miệng, nếu không mẹ có thể truyền bệnh qua cho trẻ.

 

Theo Parents.