Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Các loại thuốc có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào (Phần 1)

Khả năng sinh sản có thể giảm nếu phụ nữ dùng một số loại thuốc. trong bài viết dưới đây, các chuyên gia sẽ mang đến những thông tin phụ nữ cần biết khi đang cố gắng thụ thai mà có sử dụng thuốc.

 

Vì sao các loại thuốc có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản?

 

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới việc thụ thai và khả năng sinh sản của phụ nữ. Trong đó, các yếu tố về bệnh tật như các bệnh lây truyền qua đường tình dục, u xơ, béo phì và tình trạng tuyến giáp được biết đến nhiều hơn so với việc sử dụng một số loại thuốc kê đơn và không kê đơn.

 

“Vì chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ bị kiểm soát chặt chẽ bởi sự tương tác giữa não, buồng trứng và tử cung, nên bất kỳ vấn đề sức khỏe hoặc sử dụng thuốc nào làm gián đoạn việc giao tiếp này đều có thể ảnh hưởng xấu đến rụng trứng và khiến phụ nữ gặp khó khăn trong việc mang thai”, Alan Copperman, Giám đốc khoa Nội tiết sinh sản tại Trường Y khoa Icahn tại Mount Sinai ở thành phố New York, Mỹ giải thích.

 

 

Các loại thuốc có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và thai kỳ của mẹ bầu

 

Nhưng uống thuốc là cần thiết để điều trị một số bệnh. Điều này khiến phụ nữ phải vật lộn với cả khả năng thụ thai và cảm giác khó khăn, bao gồm buồn bã, cô lập, thất vọng và tức giận, có thể cùng xảy ra một lúc.

 

“Phụ nữ có vấn đề vô sinh có mức độ lo lắng và trầm cảm tương đương với những người mắc bệnh ung thư, HIV hoặc bệnh tim”, Alice Domar, Tiến sĩ, Giám đốc điều hành của Trung tâm chăm sóc sức khỏe tâm thần Domar và Giám đốc chăm sóc tích hợp tại Boston IVF (Mỹ) nói.

 

Tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ là điều tối quan trọng trước khi sử dụng các loại thuốc và khả năng sinh sản của bản thân. Trong một số trường hợp, có thể có những lựa chọn thay thế cũng hiệu quả như thuốc kê đơn và thuốc OTC. Dưới đây là những chỉ dẫn cụ thể để mẹ có thể thụ thai lành mạnh nhất.

 

Thuốc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào?

 

 

Hãy xin ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc dù là thuốc kê theo toa

 

“Có ba cách chính thuốc có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, và hai trong số đó liên quan trực tiếp đến phụ nữ”, Jason Griffith, MD, một chuyên gia về bệnh nội tiết sinh sản tại Viện Sinh sản Houston (Mỹ) cho biết. Thuốc có thể thay đổi sự rụng trứng và thụ thai nội mạc tử cung. Cách thứ ba thuốc đóng vai trò là sự thay đổi có thể đến từ việc sản xuất tinh trùng.

 

 

“Một loại thuốc có thể ảnh hưởng đến khả năng rụng trứng của cơ thể phụ nữ (giải phóng trứng) hoặc số lượng tinh trùng của người đàn ông bằng cách ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone kích thích nang trứng (FSH) hoặc hormone Luteinizing (LH) bởi tuyến yên”, Valerie Baker, Tiến sĩ, Trưởng bộ phận nội tiết sinh sản và vô sinh tại Đại học Y khoa Stanford (Mỹ) giải thích.

 

Thời gian tác động

 

 

Để đảm bảo khả năng thụ thai, việc sử dụng thuốc cần kết thúc trước một thời gian

 

Khi dừng sử dụng một loại thuốc, phải mất một thời gian để cơ thể phục hồi. Hầu hết các loại thuốc đều hết tác dụng trong vài ngày, nhưng một số loại có thể gây ảnh hưởng và cản trở sản xuất trứng bình thường trong nhiều tháng sau đó.

 

Ví dụ, phụ nữ dùng thuốc hóa trị Methotrexate nên đợi ba tháng trước khi thử thụ thai. Cơ thể cũng có thể mất một hoặc hai tháng để trở lại mức sinh tối ưu sau khi ngừng một số hình thức kiểm soát sinh sản hoặc tránh thai.

 

“Điều này rất có thể là do niêm mạc tử cung đang hồi phục sau một thời gian dài bị ức chế”, Richard Paulson, MD, Chủ tịch của Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ và là Giáo sư sức khỏe sinh sản tại Đại học Y Keck, Đại học Y khoa Phía Nam California (Mỹ) cho hay. Ví dụ, Depo-provera (một loại thuốc ngừa thai) có thể mất một thời gian đặc biệt dài để hết ảnh hưởng, tồn tại trong cơ thể đến 10 tháng sau lần tiêm cuối cùng.

 

(Còn tiếp)

 

Theo Parents.