Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Các loại thuốc có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào (Phần 2)

Tiếp tục tìm hiểu sự ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của các loại thuốc với sức khỏe phụ nữ. Nếu bạn đang chuẩn bị mang thai, hãy đọc ngay những thông tin dưới đây.

 

Thuốc không theo toa

 

 

Thuốc không theo toa có tác động nhiều mức độ với sinh sản

 

Mối quan hệ về khả năng sinh sản và thuốc không phải lúc nào cũng rõ ràng. Có hàng ngàn loại thuốc và đối với nhiều người, nếu không phải bắt buộc, ảnh hưởng của thuốc đến khả năng sinh sản không được tìm hiểu kỹ.

 

May mắn thay, hầu hết các loại thuốc không theo toa chưa can thiệp vào khả năng sinh sản, nhưng luôn luôn cần kiểm tra cẩn thận với bác sĩ trước tiên và thận trọng khi nói đến các loại sau:

 

NSAID (thuốc chống viêm không steroid) – Một số báo cáo cho rằng các loại thuốc NSAID như Motrin hoặc Advil có thể có tác động nhỏ tới khả năng sinh sản. “Những loại thuốc này có thể cản trở sự rụng trứng, đặc biệt là khả năng trứng được phóng thích ra khỏi buồng trứng”, Tiến sĩ Griffith giải thích.

 

Các biện pháp ngừa thai tự nhiên hoặc bằng thảo dược – Các loại thảo mộc được gọi là “tự nhiên” đôi khi có chứa các chất có thể hoạt động như hormone (estrogen hoặc progesterone), bao gồm các sản phẩm được sản xuất từ ​​tuyến thượng thận, tinh hoàn hoặc buồng trứng.

 

Thuốc theo toa

 

 

Một số loại thuốc kê theo toa khiến thời gian thụ thai lâu hơn

 

Nếu bạn hiện đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào sau đây, hãy thảo luận với bác sĩ về tác động của chúng vì nó liên quan trực tiếp đến mong muốn mang thai của bản thân:

 

Các loại thuốc tâm thần như chống trầm cảm và một số thuốc chống tâm thần có thể cản trở sự điều hòa nội tiết tố rụng trứng và cũng có thể làm tăng nồng độ hormone liên quan như Prolactin.

 

Một nghiên cứu gần đây cho thấy những phụ nữ sử dụng SSRI (thuốc ức chế tái hấp thu Serotonin có chọn lọc) mất nhiều thời gian để thụ thai hơn, có thể làm giảm hiệu quả điều trị vô sinh và liên quan đến sẩy thai và sinh non.

 

Các loại thuốc NSAIDS theo toa với rủi ro tương tự như thuốc NSAIDS không kê toa.

 

Các loại thuốc Steroid, bao gồm Steroid đồng hóa và Corticosteroid (Cortisone, Prednisone), được sản xuất từ ​​Testosterone để điều trị hen suyễn và lupus có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản. Đặc biệt, Steroid có thể ngăn chặn sự giải phóng hormone cần thiết cho rụng trứng và kinh nguyệt.

 

Thuốc chống động kinh (Phenytoin, carbamazepine và valproate) có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

 

Thuốc chống loạn thần như Risperidone có thể làm tăng nồng độ hormone Prolactin và dẫn đến thiếu rụng trứng.

 

 

Bất kỳ việc sử dụng thuốc nào cũng cần ý kiến của bác sĩ

 

Thuốc tuyến giáp – Nếu liều dùng không được điều chỉnh hợp lý (quá cao hoặc quá thấp), nồng độ Prolactin có thể bị ảnh hưởng.

 

Các sản phẩm chữa bệnh về da có nội tiết tố - Phụ nữ nên tránh những sản phẩm có Estrogen hoặc Progesterone vì những sản phẩm này có thể làm thay đổi sự rụng trứng.

 

Hóa trị, đặc biệt là các tác nhân kiềm hóa, có thể gây độc cho buồng trứng, có khả năng dẫn đến vô sinh vĩnh viễn.

 

Phương pháp điều trị thay thế

 

Trong một số trường hợp, như hen suyễn, đơn thuốc thường không thể thay đổi. Nhưng một số loại bệnh khác có thể có các loại thuốc thay thế hoạt động tốt trong giai đoạn thụ thai với hiệu quả tương đương ví dụ như châm cứu, một phương pháp trị đau thay thế thuốc.

 

Hầu hết các bác sĩ muốn phụ nữ dùng càng ít thuốc càng tốt khi cố gắng thụ thai hoặc trong khi mang thai. Hãy trao đổi với bác sĩ trước khi có thai và cố gắng thử các phương pháp an toàn hơn. Và nếu việc sử dụng thuốc là cần thiết (hóa trị ung thư), hãy thảo luận về khả năng đông lạnh trứng trước khi bắt đầu thực hiện.

 

Theo Parents.