Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Các triệu chứng và điều trị viêm amidan cho trẻ nhỏ

Viêm amidan xảy ra khi amidan bị nhiễm trùng khiến trẻ nhỏ bị sốt và đau họng. Xác định các triệu chứng để đưa ra phương pháp điều trị thích hợp với các lời khuyên của chuyên gia ngay mẹ nhé.

 

Viêm amidan là gì?

 

Viêm amidan là một bệnh nhiễm trùng do vi rút hoặc vi khuẩn gây ra khi một hoặc cả hai amidan – các hạch/tuyến tròn ở phía sau cổ họng trở nên đỏ, sưng và viêm. Nhiễm trùng do vi rút gây ra bởi vi rút Adenovirus, vi rút cúm và vi rút Epstein-Barr (cũng gây ra bệnh tăng bạch cầu đơn nhân) và thời gian ủ bệnh ở mỗi loại vi rút là khác nhau.

 

 

Viêm amidan hay gặp ở trẻ nhỏ

 

Nhiễm trùng do vi khuẩn liên cầu nhóm A (cũng là nguyên nhân gây ra viêm họng) và thời gian ủ bệnh kéo dài từ hai đến bảy ngày. Viêm amidan lây nếu có tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết ở miệng hoặc mũi người bị nhiễm bệnh.

 

Các triệu chứng và dấu hiệu của viêm amidan

 

Viêm amidan thường bắt đầu bằng sốt, đau họng, khó nuốt, chán ăn. Niêm mạc họng có màu đỏ là dấu hiệu của tình trạng viêm nhiễm, amidan sưng to kèm theo những nốt mủ trắng. Một số trẻ kêu đau bụng và có thể bị nôn. Hạch ở cổ có thể sưng lên khi bị viêm amidan do tăng bạch cầu đơn nhân.

 

Làm thế nào để ngăn ngừa viêm amidan

 

Một số người có thể mang vi khuẩn liên cầu mà không bị viêm amidan. Những người mang mầm bệnh này có thể truyền mầm bệnh cho người khác ngay cả khi bản thân họ không bị bệnh.

 

Cố gắng giữ trẻ tránh xa những người bị viêm amidan hoặc viêm họng, và khuyến khích rửa tay thường xuyên để ngăn ngừa nhiễm trùng. Dạy trẻ không dùng chung đồ uống, bàn chải đánh răng hoặc dụng cụ ăn uống với người khác.

 

Điều trị viêm amidan

 

 

Đưa trẻ tới gặp bác sĩ để tìm hướng xử lý viêm amidan đúng cách mẹ nhé

 

Viêm amidan không thể điều trị tại nhà mà cần phải có sự theo dõi liên tục của bác sĩ. Bác sĩ có thể kiểm tra cổ họng của trẻ bằng tăm bông để tìm ra nguyên nhân gây viêm amidan.

 

Nhiễm trùng do vi khuẩn sẽ được điều trị bằng thuốc kháng sinh như Penicillin (trừ khi trẻ bị dị ứng với nó), thuốc này cần được dùng theo chỉ định. Bác sĩ cũng có thể xét nghiệm máu để kiểm tra bệnh bạch cầu đơn nhân. Nếu không, cha mẹ có thể làm theo các hướng dẫn sau để tăng khả năng hồi phục, nhưng hãy luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước để đảm bảo rằng các bước này được khuyến khích và phù hợp với trẻ:

 

  • Cho trẻ ngậm một viên kẹo hoặc ăn thức ăn nguội, mịn để giảm đau khi nuốt. Điều này có thể giúp trẻ hấp thụ chất lỏng và do đó ngăn ngừa mất nước.
  • Đối với trẻ lớn hơn, cho trẻ súc miệng nước muối ấm để làm dịu cổ họng. Viên ngậm hoặc thuốc xịt cổ họng cũng có thể hữu ích.
  • Cho uống Acetaminophen (Tylenol cho trẻ em) hoặc Ibuprofen (Thuốc cường dương cho trẻ em) để giảm sốt và giảm đau.

 

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ một lần nữa nếu cơn sốt của trẻ tăng lên trong khi điều trị, trẻ có vấn đề về hô hấp hoặc nếu trẻ bị đau và sưng khớp, phát ban hay đau tai. Trong một số trường hợp hiếm hoi, viêm amidan do vi khuẩn không được điều trị có thể dẫn đến áp xe (một túi mủ bị nhiễm trùng) xung quanh amidan. Trẻ sẽ sốt cao, khó nuốt và khó mở hàm.

 

Trẻ sẽ cần phẫu thuật cắt amidan. Phẫu thuật cắt bỏ amidan nếu amidan quá to khiến trẻ khó nuốt khi ăn uống hoặc ngủ ngáy, trằn trọc trong thời gian dài. Nếu trẻ bị viêm họng tái đi tái lại nhiều lần thì cũng cần phải cắt amidan. Hãy đưa trẻ tới bệnh viện để bác sĩ thăm khám cụ thể và xử lý kịp thời tình trạng.

 

Theo Parents.