Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Các triệu chứng và lời khuyên của bác sĩ khi trẻ sốt phát ban

Sốt phát ban với các triệu chứng như sốt cao, phát ban đỏ, đau họng... khiến trẻ đau và khó chịu. Cùng tìm hiểu các triệu chứng và lắng nghe lời khuyên của bác sĩ khi trẻ sốt phát ban cha mẹ nhé.

 

Sốt phát ban là gì?

 

Sốt phát ban là một bệnh truyền nhiễm phổ biến do liên cầu nhóm A gây ra. Vi khuẩn lây nhiễm sang cổ họng và tiết ra độc tố dẫn đến phát ban khắp cơ thể. Thời gian ủ bệnh của nhiễm trùng là dưới một tuần và phát ban thường bùng phát vào ngày thứ hai trẻ mắc bệnh.

 

 

Sốt phát ban ở trẻ do liên cầu khuẩn nhóm A gây ra

 

Nhiễm trùng liên cầu khuẩn lây lan qua các giọt bắn khi ho và hắt hơi cũng như do tiếp xúc trực tiếp với các chất dịch cơ thể bị nhiễm trùng như nước bọt. Hầu hết trẻ em bị viêm họng liên cầu khuẩn không phát ban đỏ, vì chỉ một số loại vi khuẩn liên cầu nhóm A mới tạo ra độc tố gây phát ban.

 

Trái với suy nghĩ của nhiều người, tình trạng nhiễm trùng không nghiêm trọng hơn vì phát ban. Trong một số ít trường hợp, ban đỏ có thể xảy ra do nhiễm trùng da, chốc lở, do cùng một loại vi khuẩn liên cầu gây ra.

 

Các triệu chứng và dấu hiệu của sốt phát ban

 

Một em bé bị viêm họng liên cầu khuẩn thường cảm thấy mệt mỏi, đau bụng, buồn nôn và đau đầu. Nhiễm trùng có thể lây lan sang các khu vực khác, bao gồm tai, amidan và xoang.

 

Trẻ có thể bị nôn, sổ mũi, ho và các triệu chứng cảm lạnh khác nhưng tiêu chảy là không phổ biến. Lưỡi có thể được bao phủ bởi một lớp phủ màu trắng hoặc hơi vàng sẽ bong ra sau một thời gian và để lại lưỡi có màu đỏ tươi.

 

 

Sốt phát ban khiến da trẻ xuất hiện những mảng sần màu đỏ hoặc hồng

 

Sốt phát ban thường bắt đầu với các triệu chứng sau:

 

 • Sưng và đau họng
 • Sốt trên 101°F
 • Đau đầu
 • Sưng hạch bạch huyết trên cổ
 • Amidan sưng to với lớp phủ trắng và nuốt đau

 

Phát ban thường xuất hiện đầu tiên trên cổ và mặt nhưng không xuất hiện ở khu vực xung quanh miệng. Sau đó, triệu chứng lan ra khắp cơ thể và trông giống như vết cháy nắng, với những nốt sần nhỏ màu hồng hoặc đỏ trên da.

 

Phát ban dễ nhận thấy nhất ở các nếp gấp của da (nách, bẹn, khuỷu tay, quanh cổ) và trở nên nhạt màu hơn khi ấn vào. Sau một vài ngày, ban biến mất và da có thể bong ra, đặc biệt ở vùng bẹn và các đầu ngón tay, có thể kéo dài đến 10 ngày.

 

Làm thế nào để ngăn ngừa sốt phát ban

 

Không dễ để ngăn trẻ bị nhiễm vi khuẩn liên cầu. Tuy nhiên, cha mẹ có thể áp dụng một số biện pháp để ngăn ngừa bệnh:

 

 • Luôn rửa tay sạch sẽ sau khi ở gần trẻ bị nhiễm bệnh.
 • Nếu các thành viên khác trong gia đình có dấu hiệu bị đau họng, nên yêu cầu tới gặp bác sĩ xét nghiệm liên cầu khuẩn.
 • Thường mất từ ​​bốn đến năm ngày để hồi phục sau sốt phát ban đỏ. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng trẻ đã bình phục hoàn toàn trước khi trở lại nhà trẻ hoặc trường học.

 

Điều trị sốt phát ban

 

 

Cho trẻ uống nhiều nước mang lại nhiều lợi ích khi điều trị sốt phát ban

 

Sốt phát ban không thể điều trị tại nhà và cần được bác sĩ chăm sóc ngay lập tức. Bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm liên cầu khuẩn và kê đơn thuốc kháng sinh phù hợp với thể trạng của trẻ.

 

Điều quan trọng là trẻ phải uống thuốc theo chỉ dẫn và hoàn thành toàn bộ liệu trình. Liên hệ lại với bác sĩ nếu trẻ tiếp tục bị đau họng hoặc sốt sau khi kết thúc điều trị kháng sinh. Cha mẹ có thể làm theo các hướng dẫn chung sau để giúp trẻ phục hồi nhanh hơn, nhưng hãy nhớ hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi làm bất cứ điều gì:

 

 • Cho trẻ uống nhiều nước để làm dịu cổ họng và tăng cường nước.
 • Cho trẻ ăn thức ăn mềm, nhạt vì có thể trẻ khó ăn. Các món ăn lạnh như kem que và sữa chua có thể giúp trẻ thoải mái hơn.
 • Cho trẻ súc miệng nước muối ấm để giảm đau cổ họng.
 • Bật máy tạo độ ẩm để làm cho phòng dễ chịu hơn, đặc biệt là trong thời tiết lạnh và khô.
 • Cho trẻ uống thuốc do bác sĩ kê để giảm sốt và giảm đau.

 

Trẻ bị bệnh nên được cách ly khỏi những thành viên còn lại trong gia đình càng nhiều càng tốt, để tránh lây lan bệnh nhiễm trùng. Hãy giữ trẻ ở nhà ít nhất một ngày sau khi bắt đầu dùng kháng sinh. Sau 24 giờ dùng kháng sinh, trẻ không còn được coi là có khả năng lây nhiễm.

 

Theo Parents.