Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Cách nhận biết và điều trị chứng đau đầu ở trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ rất dễ bị đau đầu và kéo theo nhiều phiền toái cho cha mẹ. Các chuyên gia của NHS sẽ đưa ra những lời khuyên để giúp cha mẹ nhận biết và điều trị chứng đau đầu ở trẻ nhỏ.

 

Thông tin chung về chứng đau đầu ở trẻ nhỏ

 

 

Chứng đau đầu ở trẻ nhỏ có thể do nhiều nguyên nhân gây ra

 

Hầu hết trẻ em và thanh thiếu niên bị đau đầu ít nhất 1 lần mỗi năm. Chúng thường khác với những cơn đau đầu mà người lớn mắc phải, vì vậy cha mẹ và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể không nhận thấy vấn đề.

 

Theo Giáo sư MacGregor, Trung tâm Khoa học Thần kinh và Chấn thương tại Trường Y khoa và Nha khoa London: “Các cơn đau đầu, bao gồm cả chứng đau nửa đầu của trẻ nhỏ có xu hướng ngắn hơn nhiều so với người lớn”. Cơn đau đầu bắt đầu đột ngột và trẻ nhanh chóng trở nên xanh xao, bơ phờ, cảm thấy buồn nôn và nôn mửa. Trẻ em nói chung cũng hồi phục rất nhanh.

 

Giáo sư MacGregor cho biết: “Cơn đau đầu có thể kéo dài hơn nửa giờ. Sau đó, trẻ cảm thấy khỏe khoắn và chơi đùa bên ngoài như không có chuyện gì xảy ra”. Đau đầu của trẻ em cũng có thể ảnh hưởng đến dạ dày của chúng. Vì vậy, đau bụng là một chứng bệnh phổ biến khiến cha mẹ phàn nàn rất nhiều ở trẻ nhỏ.

 

Bỏ bữa trưa gây đau đầu ở trẻ em

 

Giáo sư MacGregor cho biết: “Theo kinh nghiệm của tôi, trẻ em rất hiếm khi giả đau đầu. Những đứa trẻ thường mắc phải đau đầu nếu chúng bỏ bữa trưa hoặc chúng không uống gì cả ngày”.

 

 

Cha mẹ cần duy trì lối sống khoa học cho trẻ để ngừa đau đầu

 

Giáo sư MacGregor nói: “Cách tốt nhất để các bậc cha mẹ ngăn ngừa con cái của họ bị những cơn đau đầu này là đảm bảo rằng chúng ăn uống đều đặn và ngủ đủ giấc. Hãy cho trẻ ăn sáng đầy đủ để dù chúng có bỏ bữa trưa, chúng đã được chuẩn bị năng lượng dự trữ sẵn sàng trong ngày. Cho trẻ đi ngủ vào một giờ cố định mỗi tối cũng rất hữu ích trong trường hợp này”.

 

Thể thao là tác nhân gây đau đầu cho trẻ em

 

Các hoạt động thể thao cường độ cao có thể làm trẻ đau đầu, do mất nước và ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Uống nhiều nước và ngậm viên glucose (có bán ở hiệu thuốc và siêu thị) trước và trong khi chơi thể thao sẽ giúp trẻ trong trường hợp này. Giáo sư MacGregor cho biết: “Bữa ăn nhẹ vào giữa buổi sáng và giữa buổi chiều cũng như các bữa ăn chính vậy. Hãy bổ sung cho trẻ thật đầy đủ”.

 

Nhức đầu và các vấn đề về cảm xúc thời thơ ấu

 

Đôi khi đau đầu có thể là kết quả của các vấn đề về cảm xúc. Giáo sư MacGregor cho biết: “Đau đầu có thể xuất hiện trong những thời điểm trẻ căng thẳng, như bị bắt nạt ở trường hoặc vì lo lắng về việc cha mẹ chia tay.

 

Các bậc cha mẹ thường nghĩ rằng con họ vẫn ổn, rằng trẻ đang thích nghi với cuộc sống mới của cha mẹ. Tuy nhiên, đôi khi, đứa trẻ không ổn và sự bất an của chúng thể hiện như những cơn đau đầu”.

 

Mẹo điều trị đau đầu ở trẻ nhỏ

 

 

Đau đầu ở trẻ có thể giảm nếu cha mẹ biết áp dụng các biện pháp từ chuyên gia

 

Thông thường, các bước đơn giản sau sẽ đủ để giúp trẻ vượt qua cơn đau đầu hoặc cơn đau nửa đầu:

 

  • Đặt trẻ nằm xuống trong một căn phòng tối yên tĩnh
  • Đắp một miếng vải ẩm và mát lên trán hoặc mắt của trẻ
  • Giúp trẻ thở dễ dàng và sâu
  • Khuyến khích trẻ ngủ, vì điều này giúp tăng tốc độ phục hồi
  • Khuyến khích trẻ ăn hoặc uống thứ gì đó (nhưng không phải đồ uống có chứa caffeine)

 

Nếu cha mẹ nghĩ rằng trẻ cần dùng thuốc giảm đau, hãy bắt đầu dùng thuốc càng sớm càng tốt sau khi cơn đau đầu bắt đầu. Paracetamol và ibuprofen đều an toàn và có tác dụng tốt đối với trẻ bị đau đầu. Trẻ em dễ uống thuốc hơn ở dạng siro. Tuy nhiên, bất cứ loại thuốc nào dùng cho trẻ cũng cần được sự cho phép của bác sĩ trước tiên.

 

Khi nào nên đưa trẻ đi khám bác sĩ

 

Hầu hết đau đầu ở trẻ em không phải là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Chúng có thể được điều trị tại nhà bằng các biện pháp dễ thực hiện và tránh được bằng cách đảm bảo trẻ ăn, uống và ngủ đủ giấc.

 

Nhưng đừng trì hoãn việc hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu cha mẹ lo lắng về chứng đau đầu của trẻ. Giáo sư MacGregor khuyên các bậc cha mẹ nên tìm sự giúp đỡ nếu trẻ không được dùng thuốc giảm đau hoặc nếu cơn đau đầu ảnh hưởng đến việc học ở trường. Điều quan trọng là những đứa trẻ phải được bác sĩ kiểm tra và xây dựng lộ trình điều trị rõ ràng.

 

Theo NHS.