Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Cách tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà đơn giản nhất

Tắm cho trẻ sơ sinh là một trong những kỹ năng cơ bản mà những bà mẹ cần phải biết. Để tắm cho bé đúng cách nhưng không khiến da bé bị tổn thương là điều băn khoăn của không ít ông bố, bà mẹ.

Tắm cho trẻ sơ sinh đòi hỏi những kỹ năng thuần thục

Tắm cho trẻ sơ sinh đòi hỏi những kỹ năng khác với tắm cho trẻ lớn hơn. Để đảm bảo tắm cho trẻ được thuận lợi và nhanh chóng, các mẹ cần chuẩn bị trước:

Chậu tắm: Chậu tắm nên là chậu tắm chuyên dụng dành cho các bé, đó là loại chậu hình thuyền. Các chậu này đã được thiết kế với kiểu cấu trúc, kích thước tiêu chuẩn định sẵn, phù hợp với thân hình của bé. Không nên tắm trẻ trong những chậu quá lớn, quá nhỏ hay chậu của người lớn vì có thể sẽ gây khó khăn trong quá trình tắm.

Khăn tắm: Mẹ nên chuẩn bị hai chiếc khăn tắm, 1 chiếc dùng để đặt dưới đáy chậu, một chiếc dùng để bọc trẻ sau khi tắm. Khăn mặt cũng được các mẹ chuẩn bị trước, tối thiểu 2 chiếc để thuận tiện khi sử dụng.

Xà phòng tắm: Sữa tắm cho bé là loại sữa tắm dành riêng cho trẻ sơ sinh. Nếu bạn không muốn cơ thể bé tiếp xúc với hoá chất quá sớm thì bạn có thể dùng các sản phẩm từ thiên nhiên như nước chanh, lá trà xanh.. để tắm cho bé.

Phòng tắm nên là phòng kín, tránh gió với nhiệt độ phù hợp trong khoảng từ 24- 26 độ C. Không nên di chuyển trẻ tới các phòng tắm trong một quãng đường ngoài trời dài. Nếu không có điều kiện phòng tắm khép kín, mẹ có thể tắm bé ngay trong phòng ngủ của mình.

Không phải trẻ sơ sinh nào cũng thích nước, hãy cố gắng giúp trẻ thích nghi

Cách tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà đơn giản nhất

Bước 1: Cởi đồ cho bé

Đặt một chiếc khăn tắm dưới đáy chậu để tránh trơn trượt. Sau đó đổ nước tắm đã chuẩn bị vào chậu tắm của bé. Sau khi đổ nước xong, bạn cởi đồ để tắm cho bé. Bạn không nên cởi toàn bộ đồ trên cơ thể bé cùng một lúc. Lưu ý là tắm đến đâu cởi tới đó.

Bước 2: Rửa mặt, chân tay bé

Dùng một chiếc khăn bông sạch, thấm nước và vắt khô. Sau đó, bạn lau từ từ nhẹ nhàng phần mặt rồi đến phần cổ, tai. Lưu ý tuyệt đối không để nước thấm vào tai trẻ. Tiếp tục vắt khăn cho sạch, khô rồi lau đến chân, tay bé. Chú ý làm sạch những nếp gấp, ngấn ở tay, chân của trẻ.

Bước 3: Làm sạch các bộ phận khác.

Sau khi đã lau sạch phần tay, chân, bạn chuyển qua làm sạch phần lưng, bụng trên cơ thể bé. Lau lần lượt từ phần cổ xuống ngực rồi bụng của bé, sau đó vòng ra sau lưng và làm tương tự. Lưu ý là bạn cần đặc biệt quan tâm tới vùng rốn. Chỉ nên làm sạch nhẹ nhàng, tránh nước vào rốn một cách tối đa trong suốt quá trình tắm.

Bước 4: Gội đầu

Sau khi làm sạch tất cả các bộ phần trên cơ thể bé, bạn bế bé ra nhẹ nhàng, lau khô người bé bằng khăn mặt bông và ủ bé vào một chiếc khăn tắm lớn để giữ ấm. Tiếp đó, bạn bế bé ngửa vừa phải, dùng tay nâng phần đầu để tránh nước vào mặt, mắt, tai, mũi của bé. Xoa nhẹ dầu gội, mát – xa nhẹ nhàng da đầu bé trong khoảng 1 phút sau đó xả lại bằng nước ấm sạch. Sau khi gội xong, bạn lại tiếp tục lấy một chiếc khăn mặt bông và lau khô đầu bé để tránh việc bé bị nước ngấm.

Lưu ý: lựa chọn những vật dụng tắm sạch sẽ, dành riêng cho trẻ sơ sinh để tắm

Những lưu ý khi tắm cho bé:

  • Không phải bé nào cũng thích tắm. Vì vậy, nếu bé khó chịu hay nổi cáu thì phải tắm cho bé thật nhanh.
  • Cần đảm bảo phòng tắm của bé kín gió, ấm áp tránh gió lùa
  • Sau khi tắm, cần ủ ấm bé với khăn khô, mềm: Dùng bông, cồn y tế làm sạch vùng quanh rốn để tránh nhiễm trùng nếu rốn bị ngấm nước. Không được băng rốn sau tắm, để rốn thoáng và tránh việc cọ sát với quần áo hay các vật dụng khác.

Với những lưu ý và cách tắm trên cho trẻ sơ sinh, hi vọng các mẹ có thể trau dồi thêm vốn kĩ năng để chăm sóc trẻ sơ sinh được tốt hơn. Chúc các mẹ và các bé luôn khỏe mạnh.