Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Cách tốt nhất để đo nhiệt độ cho bé bằng 5 loại nhiệt kế thông dụng nhất hiện nay

Có năm loại nhiệt kế để đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh phổ biến nhất hiện nay là nhiệt kế đo trực tràng, miệng, trán, tai và nách. Tìm hiểu cách tốt nhất để sử dụng từng loại sản phẩm giúp cha mẹ có được kết quả chính xác nhất nhé.

 

Nhiệt kế trực tràng

 

Bởi vì đây là loại nhiệt kế cho phép đặt bên trong cơ thể trẻ và do đó, đây là cách đo nhiệt độ cho bé chính xác nhất. Nhiều bác sĩ khuyên cha mẹ nên đo nhiệt độ trực tràng cho trẻ sơ sinh và trẻ em từ 3 tuổi trở xuống.

 

Để sử dụng, trước tiên hãy thoa dầu lên bầu của nhiệt kế. Đặt trẻ nằm sấp trên đùi của người lớn hoặc trên giường hay thảm thay đồ, sau đó nhẹ nhàng đưa nhiệt kế từ 1/2 đến 1 inch vào trực tràng của trẻ. Giữ nhiệt kế một cách nhẹ nhàng bằng hai ngón tay cho đến khi nhiệt kế phát ra tiếng bíp.

 

 

Đo nhiệt độ cho bé thông qua trực tràng cho kết quả chính xác nhất

 

Nhiệt kế đo miệng

 

Đặt nhiệt kế dưới lưỡi ở trẻ trên 3 tuổi cũng cho kết quả chính xác, miễn là trẻ ngậm miệng trong 2 – 3 phút và không uống chất lỏng nóng hoặc lạnh từ 15 đến 20 phút trước khi đưa nhiệt kế vào.

 

Với cách đo nhiệt độ cho bé bằng miệng, cha mẹ có thể sử dụng nhiệt kế kỹ thuật số hay nhiệt kế thủy ngân tùy theo sở thích. Một số nghiên cứu cho biết các loại sản phẩm này cho kết quả với độ chính xác tương tự nhau.

 

Lưu ý khi sử dụng:

 

  • Việc đo nhiệt độ cho bé có thể bị gián đoạn nếu trẻ không giữ nhiệt kế dưới lưỡi cho đến khi nhiệt độ phát ra tiếng bíp hoặc chưa đủ thời gian quy định.

 

  • Hầu hết trẻ em từ 4 tuổi trở lên có thể sử dụng nhiệt kế đo miệng một cách chính xác và không cần phải cởi bỏ quần áo.

 

  • Độ chính xác: Tốt

 

Nhiệt kế đo tai

 

 

Đo nhiệt độ qua tai cho kết quả nhanh chóng

 

Nhiệt kế đo tai có thể giúp cha mẹ đo nhiệt độ cơn sốt của bé chỉ trong vài giây. Tùy thương hiệu và chức năng, nhiệt kế đo tai có nhiều mức giá cho cha mẹ lựa chọn. Và về phần cấu tạo, đa số nhiệt kế dạng này cần có pin để hoạt động.

 

Nếu cha mẹ không nhét nhiệt kế vào ống tai của trẻ vừa vặn hoặc có ráy tai tích tụ, nhiệt kế có thể cho kết quả không chính xác. Để có kết quả chính xác hơn, hãy kéo nhẹ tai của bé lên và hướng ra sau trước khi đưa nhiệt kế vào.

 

Lưu ý khi sử dụng:

 

  • Các bác sĩ nói rằng đầu nhiệt kế rất khó cắm đúng cách, đặc biệt là đối với trẻ em dưới 1 tuổi.

 

  • Cho kết quả thật nhanh chóng và tiện lợi.

 

  • Độ chính xác có thể thay đổi.

 

Nhiệt kế đo trán

 

 

Nhiệt kế đo trán rất tiện lợi

 

Tạo được rất nhiều sự tiện lợi cho cả cha mẹ và trẻ nhỏ trong quá trình sử dụng. Có thể nói, đây là loại nhiệt kế hiện đại, cho kết quả chính xác và thời gian đo nhiệt độ rất nhanh (chỉ khoảng 30 giây).

 

Nhiệt kế hồng ngoại đo trán cũng được trang bị màn hình hiển thị các thông số, chức năng và đặc biệt nhất là khả năng có thể đo nhiệt độ mà không cần chạm vào cơ thể bé.

 

Chỉ cần đặt nhiệt kế ở khoảng cách phù hợp, đúng vị trí đo theo tín hiệu đầu dò của nhiệt kế, cha mẹ có thể đo nhiệt độ cho trẻ mà không đánh thức giấc ngủ của trẻ hoặc phải giữ trẻ trong vòng tay quá lâu.

 

Dưới cánh tay (Nách)

 

 

Đặt nhiệt độ dưới nách bé rất tiện lợi

 

Cách đo nhiệt độ cho bé này cho kết quả kém chính xác nhất. Tuy nhiên, sử dụng nhiệt kế thủy ngân dưới cánh tay trong vòng 4 đến 5 phút vẫn tốt, đặc biệt là nếu trẻ không cho phép cha mẹ đưa nhiệt kế vào bất kỳ nơi nào khác. Nhiều bác sĩ khuyên cha mẹ nên thêm 1◦F vào kết quả đọc để có độ chính xác cao hơn.

 

Lưu ý khi sử dụng:

 

  • Nếu phòng có nhiệt độ lạnh, kết quả có thể bị sai số thấp.

 

  • Đo nhiệt độ cho bé qua nách rất dễ thực hiện.

 

  • Độ chính xác: Đủ

 

Lời khuyên của chuyên gia

 

Dù cha mẹ chọn loại nhiệt kế nào, cha mẹ cũng nên cân nhắc loại bỏ các loại nhiệt kế thủy ngân, nhiệt kế quá cũ. Những chiếc nhiệt kế cũ đó có chứa thủy ngân, một chất độc mạnh ảnh hưởng đến não, tủy sống, gan và thận, và có thể gây ra khuyết tật cho trẻ nhỏ. Ngoài ra, nhiệt kế thủy ngân còn tiềm ẩn nguy cơ gây hại nếu chẳng may bị vỡ và phát tán thủy ngân ra bên ngoài không chỉ với trẻ nhỏ mà còn với người lớn.

 

Theo Parents.

Xem thêm: Lựa chọn nhiệt kế phù hợp cho gia đình