Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Cách vệ sinh nhiệt kế đo nhiệt độ cho bé đảm bảo sự an toàn

Tìm hiểu cách tốt nhất để vệ sinh nhiệt kế kỹ thuật số, trực tràng, nhiệt kế đo tai và nhiệt kế hồng ngoại đo trán để ngăn vi trùng lây lan với sự hướng dẫn của chuyên gia ngay mẹ nhé.

 

Vì sao cần vệ sinh nhiệt kế cho bé?

 

Vào mùa này, cha mẹ có thể thấy mình sử dụng nhiệt kế nhiều hơn bình thường. Đó là bởi vì hai loại virus nghiêm trọng – cúm theo mùa và coronavirus (COVID-19) đang có xu hướng phát triển và diễn biến phức tạp.

 

Các bệnh này thường có biểu hiện bằng một cơn sốt kèm theo đau nhức đầu, sổ mũi... Nhưng cha mẹ có biết rằng nhiệt kế bẩn có thể lây lan vi khuẩn gây bệnh giữa các thành viên trong gia đình?

 

 

Cha mẹ cần vệ sinh nhiệt kế cho bé để đảm bảo an toàn khi sử dụng

 

Tiến sĩ Robert French , Giám đốc Y tế, Bộ phận Bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Nhi Cincinnati (Mỹ) giải thích: “Nếu nhiệt kế được sử dụng cho cùng một người mỗi lần, thì không cần phải khử trùng. Nhưng nếu nó được sử dụng cho nhiều người, nên thực hiện các biện pháp để tiêu diệt vi trùng và vi khuẩn trước mỗi lần sử dụng ngay cả khi nhiệt độ của mọi người là bình thường”.

 

Cách vệ sinh nhiệt kế cho bé

 

Nhiệt kế kỹ thuật số

 

Tiến sĩ French nói: “Nếu đang sử dụng nhiệt kế kỹ thuật số, tốt nhất nên lau nhiệt kế bằng cồn tẩy rửa hoặc chất tẩy trắng và để nhiệt kế khô”.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), hãy chọn một loại cồn tẩy rửa có ít nhất 60% cồn, vì nó có hiệu quả nhất trong việc tiêu diệt vi khuẩn.

 

  • Dùng cồn tẩy rửa thấm vào miếng bông hoặc khăn tẩy trang.

 

  • Phủ dung dịch khử trùng lên toàn bộ thân nhiệt kế, nhớ xoa kỹ.

 

  • Tráng nhiệt kế trong nước mát để loại bỏ vết cồn.

 

  • Tránh làm ướt các thành phần kỹ thuật số, chẳng hạn như màn hình. Nếu cha mẹ muốn làm sạch các bộ phận này, hãy lau chúng bằng khăn ẩm.

 

  • Để nhiệt kế kỹ thuật số khô trong không khí trước khi cất đi. Lau bằng khăn có thể tái sinh vi khuẩn.

 

 

Tùy từng loại nhiệt kế, có những cách vệ sinh khác nhau

 

Để thay thế, cha mẹ có thể sử dụng xà phòng và nước. Nhưng một lần nữa, cha mẹ không nên nhúng các bộ phận kỹ thuật số, vì điều này có thể làm hỏng thiết bị, Tiến sĩ French nói.

 

Nhiệt kế trực tràng

 

Có thể cha mẹ sẽ chọn nhiệt kế trực tràng kỹ thuật số trước khi trẻ lên 3. Sử dụng phương pháp cồn tẩy rửa nêu trên cho nhiệt kế kỹ thuật số (mặc dù xà phòng và nước cũng có tác dụng, miễn là không làm ngập thiết bị). Đảm bảo làm sạch nhiệt kế trực tràng trước và sau khi sử dụng.

 

Để an toàn, cha mẹ không nên sử dụng cùng một nhiệt kế qua đường miệng và trực tràng, ngay cả khi bao bì ghi rằng có thể sử dụng cả hai cách. Gắn nhãn cho sản phẩm sử dụng trực tiếp để không mắc lỗi.

 

Nhiệt kế hồng ngoại hoặc đo trán

 

Những nhiệt kế này đo nhiệt độ bên ngoài thường là trên trán của trẻ và chúng là một lựa chọn tuyệt vời cho những người có con nhỏ, điển hình như nhiệt kế Braun. Một số sản phẩm hoạt động mà không cần chạm trực tiếp vào da, nhưng cha mẹ vẫn nên vệ sinh chúng trước và sau mỗi lần sử dụng.

 

Làm sạch cảm biến bằng một miếng bông hoặc miếng bông tẩm cồn tẩy rửa (phải có ít nhất 60% cồn). Thuốc tẩy hoặc khăn tẩm cồn cũng có tác dụng. Để nhiệt kế khô trước khi cất đi.

 

Nhiệt kế đo tai

 

Đúng như tên gọi, nhiệt kế đo tai được đưa vào lỗ tai để đo nhiệt độ. Cha mẹ có thể lau bộ cảm biến nhỏ bằng tăm bông nhúng cồn và để khô. Ngoài ra, cũng có thể lau thân nhiệt kế bằng khăn hơi ẩm và nên tránh ngâm nhiệt kế trong nước để tránh bị hỏng.

 

Theo Parents.

Xem thêm: Chăm sóc sức khỏe gia đình