Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Cha mẹ nên mua nhiệt kế đo tai hay trán cho trẻ sử dụng?

Nhiệt kế đo tai hay nhiệt kế đo trán có những đặc điểm riêng khiến cha mẹ đắn đo không biết nên mua nhiệt kế đo tai hay trán nào cho trẻ sử dụng. Dưới đây là tư vấn của chuyên gia dành cho cha mẹ.

 

Vai trò của nhiệt kế

 

Trong trường hợp cần ghi lại và so sánh sự thay đổi về nhiệt độ ở các trạng thái cơ thể khác nhau (khi nghỉ ngơi, khi hoạt động...) hoặc nhiệt độ cơ bản của cơ thể, cần có một nhiệt kế đáng tin cậy, cho kết quả chính xác, kể cả khi sự thay đổi này là một sự dao động nhỏ và không phải là một sự thay đổi có thể nhận thấy dễ dàng như sốt cao.

 

Các loại nhiệt kế

 

Nhiệt kế được sử dụng để đo nhiệt độ của khoang miệng, trực tràng , vùng nách, tai hoặc trán của trẻ nhỏ (tức là động mạch thái dương). Đây là những vị trí tập trung nhiều huyết mạch của cơ thể, có thể đo nhiệt độ một cách dễ dàng.

 

 

Có nhiều loại nhiệt kế trên thị trường cho cha mẹ chọn lựa

 

Nhiệt kế thủy ngân là loại nhiệt kế lâu đời và phổ biến cho tới ngày nay. Tuy nhiên, loại nhiệt kế này đang bị loại bỏ dần (vì những lo ngại về môi trường và ảnh hưởng tới sức khỏe người).

 

Hiện nay, nhiệt kế thủy ngân được thay thế bằng các loại nhiệt kế điện tử có nhiệt điện trở (đo ở miệng, trực tràng và ở nách) và nhiệt kế hồng ngoại (đo ở trán hoặc ở tai). Những dụng cụ nhiệt kế này cho kết quả nhanh hơn và an toàn hơn so với nhiệt kế thủy ngân truyền thống.

 

Nhiệt độ cơ thể bình thường rất khác nhau, một phần tùy thuộc vào vị trí đo. Các chỉ số trung bình ở trực tràng là cao nhất và ở nách là thấp nhất. Trực tràng cũng là vị trí thuận tiện nhất để đặt đầu dò nhiệt độ, nhưng nhiệt độ cơ thể ở vùng lõi thường sẽ bị đánh giá thấp hơn.

 

Nên mua nhiệt kế đo tai hay trán?

 

Khác với nhiệt kế thủy ngân truyền thống, nhiệt kế đo tai và nhiệt kế đo trán là các loại nhiệt kế hồng ngoại được trang bị công nghệ hiện đại với đầu dò đo nhiệt độ có thể xác định nhiệt độ dễ dàng và chính xác hơn rất nhiều so với nhiệt kế thủy ngân.

 

 

Nhiệt kế đo tai dễ sử dụng nhưng kết quả phụ thuộc vào nhiều yếu tố

 

Tuy nhiên, mặc dù cùng được phân loại là nhiệt kế hồng ngoại, nhưng nhiệt kế đo tai và đo trán vẫn có sự khác biệt, nhất là trong cách sử dụng và kết quả thu được sau quá trình đo.

 

Nhiệt kế đo tai là loại nhiệt kế lý tưởng cho trẻ vì sự nhanh chóng, thuận tiện và về mặt lý thuyết phản ánh tốt nhất nhiệt độ bên trong cơ thể trẻ (nhiệt độ được cung cấp bởi động mạch giống như màng nhĩ).

 

Vậy nhưng, một số nghiên cứu được tiến hành trong thời gian qua đã đặt câu hỏi nghi vấn về độ chính xác của cách đo này. Theo đó, để có được kết quả chính xác, cha mẹ cần đảm bảo độ sạch của tai trẻ, không bị ráy tai hay mảng bám chèn vào nhiệt kế.

 

Thêm vào đó, khi sử dụng nhiệt kế đo tai, bắt buộc cha mẹ cần kéo tai trẻ cao lên một chút và hướng về sau. Chưa hết, nhiệt độ bên phải và bên trái của cùng một người, được đo cách nhau chỉ vài phút cũng có sự chênh lệch.

 

 

Nhiệt kế đo trán giúp xác định nhiệt độ cơ thể trẻ chính xác và dễ dàng

 

Khắc phục sự thiếu ổn định của nhiệt kế đo tai, nhiệt kế đo trán là giải pháp mà cha mẹ nên lựa chọn nếu trong gia đình có trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Không cần đưa nhiệt kế vào trong cơ thể trẻ, với thời gian đo cũng rất nhanh chóng như nhiệt kế đo tai, nhiệt kế đo trán với các đầu dò thông minh sẽ giúp cha mẹ xác định nhiệt độ của cơ thể trẻ từ bên ngoài một cách dễ dàng.

 

Tùy thuộc vào loại nhiệt kế đo trán mà cha mẹ sử dụng, có hai cách để đo nhiệt độ cơ thể trẻ mà vẫn đảm bảo kết quả đo chính xác, không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài nếu cha mẹ thực hiện bước đo đúng với hướng dẫn của nhà sản xuất.

 

Đặt đầu dò của nhiệt kế đo trán tại vị trí đo chính xác, cha mẹ có thể không cần cho nhiệt kế tiếp xúc trực tiếp với cơ thể trẻ mà vẫn đạt kết quả chính xác được hiển thị trên màn hình ở thân máy.

 

Chúc cha mẹ chọn lựa nhiệt kế phù hợp với trẻ qua các thông tin về nhiệt kế đo tai hay đo trán phía trên.