Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Chăm sóc con đúng cách khi bị sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh do virut gây ra, thường xuất hiện vào mùa mưa. Thủ phạm chính đốt và truyền bệnh là muỗi vằn. Ai cũng có thể bị bệnh, nhưng bệnh thường xuất hiện ở trẻ con. Vì vậy, chăm sóc con đúng cách khi bị sốt xuất huyết cũng cần cha mẹ phải để ý.

Sốt xuất huyết là căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ

Bệnh sốt xuất huyết thường xuất hiện rất đột ngột, bệnh có triệu chứng sốt cao kèm theo các triệu chứng mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, đau khớp, chán ăn, buồn nôn, khó tiêu… các dấu hiệu trên thường bị nhầm với cảm cúm thông thường, dẫn đến tình trạng bệnh càng nặng thêm. Dấu hiệu của bệnh mà các mẹ cần lưu ý:

Sốt xuất huyết có các triệu trứng điển hình là: sốt và xuất huyết. Trong đó triệu chứng sốt là cơ bản vì luôn xảy ra lúc bệnh khởi phát. Chứng sốt trong bệnh sốt xuất huyết có một số đặc điểm khác với chứng sốt của bệnh khác với 3 đặc điểm: sốt đột ngột; sốt cao: nhiệt độ lên tới 39-40oC hoặc cao hơn, sờ vào trán trẻ thấy nóng ran; sốt liên tục, liên miên ngày đêm không lúc nào ngưng, có cho trẻ dùng thuốc hạ sốt thì nhiệt độ cũng chỉ giảm một lát lại tăng lên.

Triệu chứng cơ bản của bệnh là: sốt và xuất huyết

Chứng sốt của bênh này thường có thời gian kéo dài từ 2 - 7 ngày. Đi kèm theo sốt, nhiều trẻ còn đau bụng, thường là đau vùng rốn hoặc bên phải rốn. Ói mửa, sình bụng cũng là triệu chứng hay gặp. Triệu chứng xuất huyết thường xảy ra sau khi bắt đầu sốt một vài ngày và rất đa dạng: có trẻ chỉ chảy máu cam, hoặc chảy máu chân răng; có trẻ lại chảy máu dưới da, nôn hay đại tiện ra máu. Có những trẻ bị xuất huyết nhưng lại không xuất hiện dấu hiệu triệu chứng xuất như thông thường. Dù có hoặc không triệu chứng xuất huyết thì bệnh vẫn có thể dẫn tới một biến chứng vô cùng nguy hiểm đó là sốc xuất huyết. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân sốt xuất huyết độ 1 sẽ được điều trị tại nhà theo đơn, có hẹn ngày tái khám. Với độ 2, tùy trường hợp, bệnh nhân có thể điều trị tại nhà có theo dõi chặt chẽ, hoặc nhập viện nếu xét thấy cần thiết. Những trường hợp độ 3 và 4 nhất thiết phải nhập viện ngay.

Chăm sóc vàn diệt muỗi vằn là cách bảo vệ trẻ con trước bênh sốt xuất huyết

Để chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết các mẹ cần lưu ý:

  • Nếu trẻ bị sốt cao từ ngày thứ 2 trở đi và ở trong khu vực có người bị sốt xuất huyết phải được đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và theo dõi.
  • Khi trẻ sốt ≥ 38,5oC cho trẻ uống thuốc hạ sốt Paracetamol với liều 10 – 15 mg/ kg cân nặng, nhắc lại liều từ 4 -6 giờ/ lần nếu trẻ có sốt lại. Kết hợp với chườm ấm để tránh biến chứng sốt cao gây co giật. Tuyệt đối không dùng Ibuprofen để hạ sốt cho trẻ vì thuốc này khiến tình trạng chảy máu trầm trọng lên, có thể gây xuất huyết dạ dày dữ dội, nguy hiểm đến tính mạng.
  • Cho trẻ uống nhiều nước: Nước Oresol, nước lọc, nước cam, nước dừa…
  • Cho trẻ ăn thức ăn mềm, cân đối về dinh dưỡng, thức ăn giàu vitamin: Rau, nước quả ép.
  • Không cho trẻ uống các loại nước có ga, nước có màu đỏ hoặc màu nâu.
  • Trẻ cần nằm nghỉ trong một phòng thoáng mát. Tuyệt đối không ra mưa, ra nắng, không đi đâu vì nhiều trẻ tuy sốt nhưng vẫn có vẻ khỏe mạnh. Cho trẻ uống nước đầy đủ là điều rất cần thiết vì bệnh sốt xuất huyết thường làm máu bị cô đặc lại, rất khó lưu thông. Đó chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra biến chứng sốc. Về ăn, cần chọn các chất dễ tiêu như cháo, súp và không bao giờ được ăn no quá. Tránh thức ăn cay, thức ăn có màu đỏ hoặc màu nâu, thức ăn quá nóng hay quá lạnh.

Khi nào cần đưa trẻ tới bệnh viện khám ngay:

Kể từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7, cha mẹ cần theo dõi bệnh của trẻ thật chu đáo để phát hiện các triệu chứng tiền sốc, bao gồm: trẻ đang tỉnh táo bỗng trở nên lừ đừ, có khi vật vã; trẻ có những cơn đau bụng dữ dội mà trước đây không có hoặc rất ít; tay, chân lạnh; da trẻ đổi màu, trở nên bầm bầm, môi xám lại.

Trẻ tiểu ít hẳn hoặc không tiểu chút nào, nhưng rất khát. Nhất là từ ngày thứ 3 của bệnh (tính từ ngày bắt đầu sốt), nếu nhận thấy một hoặc vài triệu chứng kể trên thì phải cấp tốc đưa trẻ đến bệnh viện.

Phòng ngừa sốt xuất huyết

Cách phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết đơn giản là chống muỗi đốt. Các biện pháp cần thiết nhất là: diệt muỗi, diệt loăng quăng và chống muỗi đốt. Việc đầu tiên là giữ cho nhà cửa sạch sẽ, sáng sủa, khô ráo vì tối tăm ẩm thấp là những điều kiện thuận lợi cho muỗi cư trú và phát triển. Việc thứ 2 là phát quang bụi rậm quanh nhà, đậy kín lu vại, dọn các vũng nước sau mưa, vỏ lon, lọ, lốp xe... vì đó là nơi muỗi tới sinh nở. Mọi người phải nằm ngủ trong màn để tránh muỗi đốt. Khi nghi ngờ bị sốt xuất huyết, cần đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.