Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Chuyên gia giải đáp câu hỏi thường gặp về sàng lọc máu ở trẻ sơ sinh cho cha mẹ

Tất cả các câu hỏi của cha mẹ về xét nghiệm máu ở trẻ sơ sinh sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu ngay các thông tin về sàng lọc máu ở trẻ ngay cha mẹ nhé.

 

Tại sao phải sàng lọc máu ở trẻ sơ sinh mới được khoảng một tuần tuổi?

 

 

Mọi trẻ sơ sinh đều nên xét nghiệm sàng lọc máu

 

Mọi trẻ sơ sinh đều cần được xét nghiệm máu sơ sinh, còn được gọi là xét nghiệm chích gót chân, lý tưởng nhất là khi trẻ được 5 ngày tuổi. Trẻ sơ sinh được kiểm tra: 

 

  • Bệnh hồng cầu hình liềm
  • Bệnh xơ nang
  • Suy giáp bẩm sinh
  • Phenylketonuria (PKU)
  • Thiếu hụt acyl-CoA dehydrogenase chuỗi trung bình (MCADD)
  • Bệnh tiểu đường
  • Tăng axit isovaleric
  • Axit glutaric niệu loại 1
  • Homocystinuria

 

Đây là thời điểm tốt nhất để kiểm tra tất cả các bệnh có đặc điểm cùng nhau. Thời điểm này cho phép kết quả có độ chính xác và tương đồng nhau, giúp bác sĩ có điều kiện chẩn đoán nếu được yêu cầu và bắt đầu bất kỳ điều trị cần thiết nào cho trẻ một cách sớm nhất.

 

Nếu em bé được xét nghiệm muộn hơn, một số tổn hại mà bé có thể gặp phải sẽ trở nên khó điều trị hơn và mức độ rủi ro cũng cao hơn so với các em bé được xét nghiệm sớm hơn.

 

 

Sàng lọc máu giúp phát hiện nhiều bệnh cho trẻ sơ sinh

 

Những em bé mới tập đi hoặc chưa làm xét nghiệm chích gót chân thì có thể xét nghiệm bất cứ lúc nào cho đến khi trẻ được 1 tuổi. Tuy nhiên, điều này không bao gồm xét nghiệm tầm soát xơ nang – xét nghiệm trở nên kém chính xác và không đáng tin cậy khi bé sau 8 tuần tuổi.

 

Anh chị em cũng đang trong độ tuổi sơ sinh của trẻ bị ảnh hưởng bởi một trong số các bệnh kể trên có thể được kiểm tra tình trạng cụ thể đó sớm hơn 5 ngày tuổi. Sau đó, trẻ sẽ được lấy mẫu khác vào ngày thứ 5 để sàng lọc các bệnh khác.

 

Trẻ sinh non nên tầm soát khi nào?

 

Trẻ nhập viện trước ngày thứ 5 sau sinh, có thể do sinh non hoặc không khỏe nên khi nhập viện phải lấy mẫu máu xét nghiệm. Mẫu này sẽ được sử dụng để sàng lọc bệnh hồng cầu hình liềm trong trường hợp em bé được truyền máu.

 

Trẻ sinh non hoặc không khỏe, hoặc đã được truyền máu, nên lấy mẫu máu thông thường vào ngày thứ 5. Mẫu máu này được ghi trên phiếu vết máu, cùng với các thông tin khác. Nếu trẻ sinh trước 32 tuần thì cần làm thêm xét nghiệm suy giáp bẩm sinh khi trẻ 28 ngày tuổi hoặc khi trẻ được xuất viện, tùy theo thời điểm nào sớm hơn.

 

 

Xác định sớm các bệnh qua sàng lọc máu giúp bé có cơ hội điều trị bệnh kịp thời

 

Khi nào cần lấy mẫu thứ hai?

 

Thỉnh thoảng, y tá hoặc điều dưỡng sẽ liên lạc với cha mẹ và yêu cầu lấy mẫu máu thứ hai từ gót chân của bé. Điều này có thể là do không đủ máu được thu thập, hoặc kết quả thu được không rõ ràng.

 

Ngoài ra, một lý do khác cũng có thể xảy ra đó là do bé sinh non. Ở trẻ sinh trước tuần thứ 32 của thai kỳ, xét nghiệm vào ngày thứ 5 có thể không phát hiện được bệnh suy giáp bẩm sinh. Cha mẹ nên làm xét nghiệm khác cho trẻ khi được 28 ngày tuổi hoặc trước khi trẻ được xuất viện về nhà, tùy theo điều kiện nào sớm hơn. 

 

Có xét nghiệm sàng lọc máu nào được xét nghiệm khi mang thai không?

 

Trong thời gian mang thai, mẹ sẽ được tầm soát bệnh hồng cầu hình liềm và một số bệnh khác như bệnh xơ nang trong thai kỳ... tùy thuộc vào quá trình trao đổi và chỉ định của bác sĩ.

 

Theo NHS.