Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Có nên cho trẻ sơ sinh đeo bao tay?

Bao tay, bao chân, mũ đội đầu, khăn quàng cổ là những trang phục không thể thiếu của các bà mẹ chuẩn bị cho bé yêu khi bắt đầu chào đời. Nhưng việc làm này của mẹ, lợi thì ít mà hại thì nhiều 

Không nên đeo bao tay, bao chân ở trẻ sơ sinh

Từ xưa đến nay, việc đeo bao tay, bao chân cho trẻ luôn được truyền tai nhau từ bà mẹ này đến bà mẹ khác với những lý do được đưa ra: khi mang bao tay cho trẻ sơ sinh, đó chính là sợ trẻ lạnh tay chân nên phải đeo, sợ trẻ tự cào mặt chảy máu nên phải đeo, và để trẻ không cho tay vào miệng nữa. Nhưng bố mẹ biết không, khi bạn đeo bao tay vào cho trẻ sơ sinh nghĩa là bạn đã hạn chế sự phát triển của con cũng như có thể gây ra nguy cơ hoại tử ngón tay con.

Những tác hại khó lường khi đeo bao chân, bao tay cho trẻ sơ sinh:

Gây đột tử ở trẻ sơ sinh

Ở nước ngoài, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cho trẻ sơ sinh khuyến cáo các mẹ rằng: việc đeo bao chân, bao tay, mũ, quấn quần áo quá nhiều, quá chật làm tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh(SIDS). Trang Lullabytrust – trang uy tín của Anh cho biết khi trẻ bị quá nóng, thân nhiệt tăng có thể dẫn đến SIDS.  Chính vì vậy, khi ở trong phòng, các mẹ nên hạn chế mặc quá nhiều đồ cho trẻ. Thay vì quấn chặt người bé và nghĩ rằng điều đó giúp giữ ấm cho trẻ hãy điều chỉnh nhiệt độ phù hợp, dễ chịu, không quá nóng hay quá lạnh hoặc mặc quần áo thoải mái cho trẻ và đắp chăn.

Chân và tay trẻ có thể lạnh, đó là điều hết sức bình thường. Sai lầm của nhiều bậc phụ huynh là khi trẻ ốm, sốt thường cố giữ ấm cho trẻ, điều này hoàn toàn không nên. Bố mẹ nên cho trẻ mặc ít quần áo và nếu cần thiết hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa sớm. Mẹ có thể kiểm tra nhiệt độ của trẻ ở bụng và cổ, nếu thấy toát mồ hôi đó là trẻ đang nóng quá và ngược lại.

Nếu trời lạnh, bé chỉ cần mặc một lớp quần áo và đắp chăn để giữ ấm. Tuyệt đối không được mặc nhiều lớp quần áo cho trẻ, đặc biệt là quần áo chật, ôm sát cơ thể bé.

Chúng có thể gây cản trở phát triển kĩ năng, gây nóng bức và khó chịu ở trẻ

Gây cản trở trẻ phát triển các kỹ năng cầm nắm

Ngay từ bé xúc giác của bé đã được kích thích. Bé tập mút tay, mút chân và chạm vào các bộ phận trên cơ thể để chuẩn bị cho việc bú mẹ. Đó là bản năng, đừng để bản năng đó của trẻ bị ngăn cản bởi bao chân, bao tay.

Những tổn thương không đáng có vì bao chân, bao tay

Đây không phải là trường hợp hiếm gặp. Có rất nhiều trường hợp bé bị hoại tử, thậm chí có thể nhiễm trùng đầu ngón tay vì đeo bao tay. Nguyên nhân dẫn đến việc này là do những sợ chỉ nhỏ trong bao tay, bao chân của bé, không được bố mẹ cắt hết đã quấn chặt lấy đầu ngón tay của bé, vô tình thít chặt và hây ảnh hưởng

Nếu mẹ lo lắng việc đeo bao tay sẽ khiến trẻ cào cấu mặt thì đừng lo. Những vết cào này không có gì nguy hiểm cả, chúng sẽ mau chóng lành và như vậy trẻ sẽ dần học được cách điều khiển đôi tay của mình để không cào trúng mặt nữa.