Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Có nên la hét, khóc lóc nhiều  trong lúc sinh nở?

Bạn đang mang thai và bạn đang phải chuẩn bị cho việc sinh nở? Khi nhắc đến cảnh tượng sinh nở bạn nghĩ đến điều gì? Có phải trong đầu bạn đang hiện lên cảnh một bà mẹ đang gào thét để cố rặn đứa bé ra ngoài hay không? Bạn có nghĩ thực tế cũng xảy ra như vậy?

Câu trả lời là có. Hầu hết trong lúc sinh chuyển dạ, do cơn đau từ việc tử cung co bóp quá lớn, khiến nhiều mẹ không thể không thể chịu đựng được nên đã ra sức la hét và khóc lóc với hy vọng giảm được cơn đau. Tuy nhiên, liệu điều đó thực sự có hiệu quả? Cùng theo dõi bài viết dưới đấy để biết về câu trả lời nhé.

 

La hét, khóc lóc nhiều khi sinh liệu có tốt?

Trong lúc sinh nở, sản phụ phải tiêu tốn rất nhiều sức lực của cơ thể để vừa gồng mình chịu đựng sự đau đớn của quá trình co bóp tử cung đồng thời tập trung năng lượng lớn để tạo ra sức đẩy cho thai nhi ra ngoài. Chính vì sự tiêu hao năng lượng lớn trong quá trình sinh nở này mà sản phụ không nên la hét nhiều bởi điều đó chỉ khiến mẹ bầu thêm mất sức. Trong một số trường hợp, thai phụ vì kiệt sức mà không thể tiếp tục rặn đẻ nữa và khi đó đứa bé sẽ vô cùng nguy hiểm.

Ngoài ra, việc la hét cũng khiến cơ thể mẹ phải hít vào một lượng khí lớn. Điều này sẽ khiến dạ dày và ruột của mẹ bị đầy và chướng ảnh hưởng trực tiếp đến nhịp độ hít thở và sự co bóp của tử cung.

Mẹ la hét nhiều trong lúc sinh nở dễ bị kiệt sức

 Mẹ la hét nhiều dễ bị kiệt sức khi trong lúc sinh

 

Trong lúc đang cố rặn đẻ, mẹ hãy hạn chế việc la hét và khóc lóc bởi việc này sẽ khiến tử cung của mẹ khó mở rộng hoặc thiếu lực cho việc co bóp. Khi đó, quá trình sinh nở sẽ bị đình trệ và mẹ sẽ bị nhanh mất sức hơn.

Bên cạnh những vấn đề mà la hét và khóc lóc ảnh hưởng trực tiếp đến việc sinh nở của mẹ, việc đó còn ảnh hưởng đến cả những người xung quanh, đặc biệt là bác sĩ và trợ tá đỡ đẻ. Mặc dù, họ đều có nghiệp vụ và kinh nghiệm trong việc đỡ đẻ, thế nhưng nếu bạn khóc lóc và la hét quá nhiều, có thể gây ảnh hưởng đến sự tập trung, phối hợp của các bác sĩ. Điều này là không nên.

Do vậy, qua những thực tế nêu trên, la hét và khóc lóc nhiều là hoàn toàn không tốt cho việc sinh nở. Thế nhưng, nếu mẹ quá đau, hãy cố gắng kiềm lại, và làm theo chỉ dẫn của các phụ tá và bác sĩ lúc đó.

 

Vậy thai phụ nên làm gì?

Chính vì những sự ảnh hưởng bất lợi nêu trên của việc la hét, khóc lóc cho quá trình sinh nở, sản phụ nên tập chuẩn bị trước tâm lý về cơn đau do việc sinh nở gây ra.

Người chồng cần luôn ở bên động viên vợ trước và trong lúc sinh

 Người chồng cần luôn ở bên động viên vợ trước và trong lúc sinh

 

Cố gắng luôn giữ thái độ bình tĩnh trước khi vào phòng sinh bởi hoang mang chỉ làm nhịp hít thở và sự co bóp của tử cung không được đều.

Luyện tập hít thở, chuẩn bị cho quá trình sinh được diễn ra thuận lợi.

Trước khi vào sinh, nên nói chuyện với chồng và người nhà để nhận được sự khích lệ động viên cần thiết, như thế tâm lý của mẹ sẽ bớt sợ hơn.