Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY
Trang chủ  >>  

Đừng dùng đòn roi, hãy áp dụng 8 lời khuyên từ chuyên gia

 

Chúng ta đều biết rằng trẻ không phải lúc nào cũng ngoan, sẽ có những lúc trẻ cư xử không ngoan, không nghe lời bố mẹ và giận dỗi. Những lúc như thế, nhiều bố mẹ sẽ chọn đòn roi như một biện pháp để giáo dục con. Nhưng khoa học đã chứng minh đánh đòn con không những không hiệu quả mà còn gây ra rất nhiều hậu quả về cả sức khỏe lẫn tinh thần của trẻ. Vậy bố mẹ có thể áp dụng cách nào khác ngoài đòn roi khi nuôi con nhỏ, hãy cùng tham khảo 8 lời khuyên sau nhé!

 

  • Giáo dục bằng tình yêu thương

 Đừng dùng đòn roi, hãy áp dụng 8 lời khuyên từ chuyên gia

 

Hãy nhớ rằng, dù bạn chọn cách giáo dục con như thế nào thì vẫn phải luôn thể hiện tình yêu thương đối với con. Giáo dục con không phải là bắt con cư xử theo cách mà bố mẹ muốn, mà là mong muốn sự tốt đẹp nhất cho con. Sau những lúc bạn giáo dục con, hãy luôn nhớ thể hiện tình yêu và sự quan tâm đối với con, như ôm con chẳng hạn.

 

  • Thống nhất một kiểu giáo dục

 

Rõ ràng là nếu bố mẹ giáo dục con theo kiểu ngày hôm nay thế này, ngày mai lại thế kia thì chắc chắn sẽ không thuyết phục và hiệu quả đối với con rồi. Vì thế, sự thống nhất và kiên định chính là chìa khóa.

 

  • Không có đứa trẻ hư

 Đừng dùng đòn roi, hãy áp dụng 8 lời khuyên từ chuyên gia

 

Dù có những lúc con có nghịch hay không nghe lời, hãy luôn nhớ rằng dù con có cư xử tệ đến thế nào, thì con không phải là một đứa trẻ hư. Nếu bố mẹ có đã từng gọi con như thế, thì hãy dừng lại, con sẽ nghĩ bạn đang phán xét con thay vì hành động của con. Hãy giải thích cho con hiểu con đã làm gì sai thay vì gọi con là một đứa con hư bố mẹ nhé!

 

  • Hiểu con

 

Trẻ thường cư xử không ngoan nếu bố mẹ không kiên nhẫn hoặc tỏ ra vô lý thay vì hiểu và đáp ứng những điều con cần. Con vẫn còn nhỏ và vẫn chưa học cách xử lý những cảm giác như buồn chán, đói và mệt mỏi. Đôi khi tất cả những gì chúng ta cần là sự kiên nhẫn và thấu hiểu con.

 

  • Đặt ra những luật lệ

 Đừng dùng đòn roi, hãy áp dụng 8 lời khuyên từ chuyên gia

 

Một số bố mẹ quá nuông chiều và dễ dàng tha thứ cho những hành vi xấu của con. Thế nhưng, trẻ càng nhỏ thì lại càng cần những “ranh giới”. Nếu không đặt ra những luật lệ và xử lý những hành vi xấu sớm thì sẽ rất khó để thay đổi sau này.

 

  • Cho trẻ thời gian tự suy ngẫm

 

Với trẻ từ 2 tuổi trở lên, cho trẻ thời gian tự suy ngẫm ở những góc an toàn và yên tĩ nh là một phương pháp vô cùng hiệu quả. Những chuyên gia cũng khuyến nghị đặt ra thời gian tương ứng với độ tuổi của trẻ, ví dụ nếu trẻ 2 tuổi thì sẽ là 2 phút, 4 tuổi sẽ là 4 phút.

 

  • Làm con sao nhãng

 

Với trẻ nhỏ, khi con bắt đầu nổi giận hay nhõng nhẽo, hãy thử làm con sao nhãng bằng những hoạt động vui như một trò chơi hay một bài hát, rất hiệu quả đấy!

 

  • Hôn lên môi con không chỉ trao yêu thương mà còn trao cả… nguy hiểm

 Đừng dùng đòn roi, hãy áp dụng 8 lời khuyên từ chuyên gia

Nụ hôn trên môi, nụ hôn thần chết

 

Hầu hết như các ông bố bà mẹ ngày nay, nếu không phải là tất cả, đều hôn môi con như một cách thể hiện tình yêu của mình đối với con. Thế nhưng, trong khi các bậc phụ huynh đều nghĩ rằng không có gì sai khi bộc lộ tình yêu qua cách này thì sự thật lại là khác đấy. Hôn lên môi con có thể đưa lại 2 mối nguy hiểm cho trẻ như sau:

 

 Ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ

 

Bố mẹ nên biết rằng ẩn sau những nụ hôn không an toàn mà mình dành cho con là nhiều tác động xấu đến sức khỏe, đôi khi gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Sức đề kháng và hệ miến dịch của trẻ còn non nớt nên rất dễ bị lây bệnh. Thêm vào đó, vòm miệng của người lớn chứa rất nhiều vi khuẩn, chưa kể còn có khả năng chứa nhiều mầm bệnh. Vì vậy, thông qua tuyến nước bọt, hôn môi trẻ sẽ dễ truyền nhiễm bệnh, truyền nhiễm vi khuẩn sang cho trẻ và tăng cơ hội nhiễm bệnh. Những bệnh có thể lây nhiễm khi bố mẹ hôn bé có thể kể đến như: chân tay miệng, mụn rộp, thủy đậu, quai bị, sởi… thậm chí là những căn bệnh nguy hiểm như: viêm gan A, kiết lỵ, lao phổi…

Và đặc biệt khi mẹ trang điểm và hôn môi trẻ, những hóa chất độc hại có trong mỹ phẩm như chì hay thủy ngân có thể khiến trẻ bị nhiễm độc chì và thêm nhiều loại bệnh nguy hiểm khác. Cảnh báo từ Bộ Y tế Mỹ cho biết, đã có nhiều trẻ phải nhập viện vì nhiễm độc chì có trong các sản phẩm trang điểm mà người mẹ đã sử dụng.

 

Ảnh hưởng đến nhận thức về giáo dục giới tính của trẻ

 

Khi trẻ lên 5 hoặc 6, đó là lúc trẻ bắt đầu nhận thức được về cơ thể mình và giới tính. Bác sĩ tâm lý Charlotte Reznick đến từ Đại học California cho biết những nụ hôn môi của bố mẹ có thể kích thích và khiến trẻ dễ nhầm lẫn.

Bác sĩ Charlotte nói: “Trẻ thấy bố và mẹ hôn môi nhau, rồi lại thấy bố mẹ làm điều tương tự đối với mình. Điều đó đủ để khiến suy nghĩ non trẻ của trẻ bị nhầm lẫn về những vai trò, những cảm giác và cảm xúc.”

Vì thế, thay vì hôn lên môi mà vẫn có thể thể hiện tình yêu đối với con, bố mẹ hãy thử chuyển sang hôn lên má hoặc trán con, sẽ an toàn hơn rất nhiều đấy.