Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Dùng sữa tắm để gội đầu có sao không?

Đó là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc, và đặt ra cho các chuyên gia da liễu. Sữa tắm và dầu gội đều có những đặc tính giống nhau như: có nhiều bọt, xoa lên da đều sạch da như nhau. Nhưng thực chất, điều này lại không được các chuyên gia khuyên dùng.

Sữa tắm và dầu gội đều là những sản phẩm làm sạch da, phát triển từ xà bông, có bọt, và mùi thơm. Cùng phân biệt và tìm hiểu các thành phần cụ thể của sữa tắm và dầu gội để có các sử dụng hiệu quả nhất cho làn da:

Bạn sử dụng sữa tắm hàng ngày với mục đích lấy đi các chất bã nhờn, tế bào da chết và bụi bẩn bám trên da. Do đó cấu tạo sữa tắm về cơ bản gồm:

  • Chất tẩy rửa: chất này tính kiềm, có tác dụng bắt các hạt dầu mỡ, giúp bong tróc tế bào da chết dễ dàng. Chất tẩy rửa có tính kiềm mạnh sẽ làm sạch da tốt nhưng dễ gây thô ráp da. Bề mặt da có tính axít nhẹ (pH từ 4.5 – 5.5). Do đó một số axít trái cây có thể được thêm vào để điều chỉnh pH sữa tắm xuống gần bằng pH bề mặt da. Việc điều chỉnh này giúp giảm kích thích da, bề mặt da mịn hơn sau tắm nhưng lại không có tác dụng làm sạch mạnh.
  • Chất tạo bọt: giúp xác định lượng sữa tắm cần thiết để làm sạch một vùng da nào đó và cho tác dụng thẩm mỹ. Sữa tắm ngoài tác dụng vệ sinh còn có tác dụng bôi trơn, giúp chúng ta thư giãn sau một ngày làm việc.
  • Chất bảo quản, hương liệu, chất tạo màu: chất bảo quản là thành phần cần thiết để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong sản phẩm. Hương liệu, chất tạo màu trong sữa tắm góp phần giúp người sử dụng có cảm giác dễ chịu không những về xúc giác mà còn về khứu giác và thị giác.

dung-sau-tam-de-goi-dau-duoc-khong

Lời khuyên của các chuyên gia da liễu là không nên làm như vậy

Da đầu có những đặc trưng rất riêng biệt và khác với bất kỳ vùng da còn lại nào trên cơ thể. Da đầu là vùng da tương đối nhạy cảm, chứa nhiều tuyến tiết chất nhờn, được cấu tạo bởi dày đặc các nang lông chứa những sợi tóc dài. Do đó ngoài những thành phần cơ bản có trong sữa tắm, dầu gội còn có thêm những thành phần khác:

  • Chất điều hoà, hay còn gọi dầu xả (conditioner): có thể hoà chung hoặc dùng sau khi gội. Dầu xả có tác dụng làm sợi tóc mềm mại, suôn mượt và cảm giác dày hơn.
  • Chất ngăn đóng váng trên sợi tóc: giúp mái tóc trông bóng bẩy và quyến rũ. Lớp váng dễ gây ngứa da đầu, khó xả sạch và sợi tóc bị ố mờ sau gội. Lớp váng dễ bắt gặp trong trường hợp dùng xà bông cục gội đầu.

dung-sau-tam-de-goi-dau

Mỗi sản phẩm được sản xuất với các thành phần và mục đích khác nhau, dùng đúng loại sản phẩm sẽ giúp bạn có được hiệu quả cao nhất

Ngoài ra, tuỳ mục đích đặc biệt mà trong dầu gội còn có một số hoạt chất khác để phù hợp với các loại da đầu và tính chất tóc như: dầu gội trị gàu, dầu gội trị nấm, dầu gội chăm sóc phục hồi tóc, dầu gội kích thích mọc tóc, dầu gội dành riêng cho da đầu nhạy cảm…

Dầu gội được sản xuất trong một công thức rất đa dạng và phức tạp, nhằm tương thích với các đặc trưng mái tóc, vùng da đầu. Nếu cố tình sử dụng sữa tắm để gội đầu bạn vô tình sẽ khiến tình trạng da đầu và tóc bị kích ứng, xơ cứng… Chính vì thế chúng ta không nên dùng sữa tắm để gội đầu. Ngược lại, có thể dùng dầu gội để tắm nhưng cần hiểu rõ những vấn đề sau:

Các thành phần như chất điều hoà hoặc chất ngăn đóng váng trên sợi tóc: là những thành phần trở nên dư thừa khi sử dụng dầu gội để tắm.

Thận trọng khi tắm bằng dầu gội có chứa một số thành phần đặc biệt: như các chất tiêu nhờn, các chất tiêu sừng… vì dễ gây da khô, thô ráp sau khi tắm.

Chăm sóc làn da, da đầu và mái tóc là rất quan trọng trong chăm sóc sức khoẻ hàng ngày. Chúng ta nên chọn sản phẩm thích hợp cho từng vùng da, từng loại da và từng loại tóc. Không nên nghĩ rằng chọn những sản phẩm càng đắt tiền để dùng là càng tốt, bởi như thế đôi khi lại không thích hợp và không kinh tế khi sử dụng lâu dài.

Nguồn: http://mamanbebe.com.vn