Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Hiểu đúng về nhiệt kế điện tử để sử dụng hiệu quả nhất như mong muốn

Cha mẹ đã biết về sự tiện lợi của nhiệt kế điện tử trong việc đo nhiệt độ cơ thể trẻ. Nhưng cha mẹ đã hiểu đúng và đầy đủ về loại nhiệt kế này hay chưa? Cùng chuyên gia đi tìm đáp án ngay nhé.

 

Tại sao phải đo nhiệt độ?

 

Kiểm tra nhiệt độ cơ thể bằng nhiệt kế điện tử là một cách dễ dàng để biết cơ thể có bị sốt hay không. Sốt là sự gia tăng nhiệt độ của cơ thể, thường được gây ra bởi nhiễm trùng. Mặc dù sốt có thể gây khó chịu nhưng đây là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang chống lại nhiễm trùng.

 

Có nhiều loại nhiệt kế khác nhau có thể sử dụng để đo nhiệt độ. Khi sử dụng bất kỳ loại nhiệt kế nào, hãy đảm bảo cha mẹ đã đọc và làm theo đúng hướng dẫn đi kèm với nhiệt kế. Nếu nhiệt kế của gia đình sử dụng pin, hãy kiểm tra pin trước khi sử dụng vì pin yếu có thể cho kết quả không chính xác.

 

Về nhiệt kế điện tử

 

 

Nhiệt kế điện tử rất thông dụng tại các nhà thuốc hiện nay

 

Nhiệt kế điện tử là cách chính xác nhất và nhanh nhất để đo nhiệt độ cơ thể. Nhiệt kế điện tử có sẵn ở hầu hết các cửa hàng thuốc hoặc siêu thị. Tùy thuộc vào nơi mua sắm, tùy thuộc vào thương hiệu và chức năng của nhiệt kế, một nhiệt kế điện tử có thể có mức giá từ thấp đến cao.

 

Cách sử dụng nhiệt kế điện tử

 

Nhiệt kế điện tử phát hiện sự thay đổi nhiệt độ bằng cách sử dụng một thiết bị điện trở nhiệt trong đó điện trở thay đổi để đáp ứng với sự thay đổi của nhiệt độ. Thiết bị này có thể là một điện trở nhiệt hoặc một cặp nhiệt điện và được gắn vào đầu dò.

 

Nhiệt điện trở rất nhỏ và do đó phản ứng nhanh chóng với sự thay đổi của nhiệt độ. Dòng điện từ một nhiệt điện trở được chuyển thành giá trị nhiệt độ và hiển thị trên màn hình nhiệt kế.

 

Nhiệt kế điện tử hiển thị nhiệt độ cân bằng dự đoán dựa trên các phép đo được thực hiện trong 15 – 30 giây (ở chế độ dự đoán) hoặc nhiệt độ cân bằng thực tế thường đạt được trong một phút hoặc ít hơn (ở chế độ liên tục). Nhiệt kế điện tử tương đối dễ sử dụng và đo nhiệt độ từ 31,6 - 42,2°C ở chế độ dự đoán và từ 26,7 - 42,2°C ở chế độ liên tục.

 

 

Nhiệt kế điện tử thường được trang bị màn hình hiển thị nhiệt độ

 

Một nhiệt kế điện tử có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Bao gồm:

 

Đường miệng

 

Đối với phương pháp này, nhiệt kế được đặt dưới lưỡi. Phương pháp này được sử dụng cho người lớn và trẻ em từ 4 tuổi trở lên có thể ngậm nhiệt kế trong miệng.

 

Trực tràng

 

Đối với phương pháp này, nhiệt kế được đưa nhẹ nhàng vào trực tràng. Phương pháp này hầu hết được thực hiện ở trẻ sơ sinh nhưng có thể được sử dụng cho trẻ em đến 3 tuổi. Cha mẹ có thể đo nhiệt độ trực tràng ở trẻ em trên 3 tuổi, nhưng có thể khó giữ nhiệt độ cho trẻ ở mức cần thiết.

 

Đường nách

 

Đối với phương pháp này, nhiệt kế được đặt ở nách đối với trẻ nhỏ hoặc người lớn. Phương pháp này không chính xác bằng đường miệng hoặc trực tràng nhưng có thể được sử dụng để kiểm tra nhanh lần đầu hoặc trong trường hợp trẻ không đủ điều kiện để áp dụng 1 trong 2 phương pháp trên.

 

Những loại nhiệt kế nào không được khuyên dùng?

 

Một số loại nhiệt kế không được khuyên dùng do không đem lại kết quả chính xác và sự an toàn như:

 

  • Nhiệt kế dải nhựa chỉ đo nhiệt độ da.

 

  • Nhiệt kế núm vú giả không chính xác và khó sử dụng đúng cách vì chúng phải ở trong miệng trẻ đủ lâu để ghi lại nhiệt độ.

 

  • Nhiệt kế ứng dụng điện thoại thông minh.

 

Chúc cha mẹ sử dụng nhiệt kế điện tử hiệu quả nhất như mong muốn.