Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Hiểu về giấc ngủ của bé từ 4 – 6 tháng với thông tin từ chuyên gia

So với giai đoạn từ 1 – 3 tháng, cha mẹ đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất để thiết lập thói quen đi ngủ mới cho bé. Hãy tìm hiểu giấc ngủ của bé từ 4 – 6 tháng với các thông tin từ chuyên gia ngay mẹ nhé.

 

Giờ ngủ

 

Đến bây giờ, đồng hồ sinh học của bé đã được thiết lập và bé có thể phân biệt giữa ngày và đêm. Trẻ nên bắt đầu hướng tới một chế độ sinh hoạt bao gồm giấc ngủ được cố định.

 

 

Giấc ngủ của bé từ 4 – 6 tháng đã định hình cơ bản

 

Trong thời gian này, bé cần ngủ trung bình 14 giờ mỗi ngày:

 

  • Lúc 4 tháng, bé có thể ngủ 8 giờ vào ban đêm mà không cần bú

 

  • Lúc 5 tháng, bé có thể ngủ liên tục trong 10 hoặc 11 giờ.

 

  • Em bé sẽ ngủ 4 đến 5 giờ trong ngày, trải ra ba giấc ngủ ngắn.

 

  • Khi được 6 tháng, em bé cần trung bình 11 giờ ngủ liên tục mỗi đêm và 3,5 giờ ngủ ban ngày trải đều cho 2 đến 3 giấc ngủ ngắn.

 

Thời gian để thay đổi giường ngủ

 

Đây thường là giai đoạn em bé trở nên quá to so với nôi và cần được chuyển đến giường cũi. Địa điểm tốt nhất để đặt giường cho bé là trong phòng riêng của bé, nơi bé có thể ngủ mà không bị làm phiền.

 

Kiên định

 

Trẻ em thường lặp lại hành động theo thói quen. Vì vậy, điều quan trọng là tạo giờ đi ngủ cố định cho em bé. Một khi bé đã quen với lịch trình, cha mẹ sẽ nhận thấy em bé có sự thích thú khi bé muốn đi ngủ”.

 

Giờ vàng để bé dễ dàng chìm vào giấc ngủ thường xảy ra vào buổi tối. Lý do chính cho điều này là bởi em bé đã mệt mỏi do các hoạt động trong ngày. Nếu em bé quấy khóc vào khoảng 6 giờ chiều, hãy bắt đầu chuẩn bị các công việc cho bé đi ngủ lúc 5:30 trước khi cơn cáu kỉnh và quấy khóc bắt đầu.

 

 

Cha mẹ nên kiên định để xây dựng thói quen ngủ lành mạnh cho bé

 

Đừng ngủ trưa

 

Một khoảng thời gian nghỉ nhanh trong 30 phút đơn giản là không còn đủ với nhu cầu của bé. Ở giai đoạn này, trẻ sơ sinh, giống như người lớn, khó ngủ khi trời không tối. Ngoài ra, trẻ sơ sinh chưa giỏi trong việc giúp bản thân chuyển đổi trạng thái từ hoạt động sang nghỉ ngơi. Trẻ có xu hướng chống lại điều đó bởi vì trẻ thích ở lại chơi, khám phá và ở bên người thân.

 

Nhưng nếu một đứa bé không ngủ ngon vào ban ngày, trẻ có thể sẽ trở nên quá mệt mỏi và bị kích thích quá mức, khiến việc đi ngủ vào ban đêm khó khăn hơn. Tốt nhất, bé 4 và 5 tháng tuổi nên ngủ trong 90 phút hoặc lâu hơn cho 2 trong 3 giấc ngủ ngắn, bé 6 tháng tuổi nên ngủ từ 1,5 đến 2 giờ hai lần một ngày. Chuyên gia cũng khuyên cha mẹ nên cho trẻ ngủ trưa trong giường cũi, không phải ghế ngồi ô tô hoặc xe đẩy.

 

Nhận biết tín hiệu ngủ

 

Em bé sẽ thể hiện một số dấu hiệu khá rõ ràng rằng bé đã sẵn sàng cho giấc ngủ. Cha mẹ nên ghi lại những khoảnh khắc đó khi trẻ mệt mỏi, sẵn sàng để ngủ và dễ dàng chìm vào giấc ngủ.

 

Đó có thể là một sự im lặng nhẹ, một chút nhìn chằm chằm và một chút bình tĩnh của trẻ. Các tín hiệu khác bao gồm ngáp, dụi mắt và mất hứng thú với người thân hoặc đồ chơi của bé. Điều quan trọng là đặt bé lên giường trước khi bé mệt mỏi đến mức khóc, quấy hoặc nổi cơn thịnh nộ.

 

 

Cha mẹ nên ghi nhớ các dấu hiệu buồn ngủ của trẻ

 

Bắt đầu luyện ngủ

 

Tất cả chúng ta thức dậy nhiều lần trong suốt đêm. Trong khi người lớn chỉ cần thay đổi tư thế và ngủ, nhiều em bé mong đợi cha mẹ vào phòng để giúp chúng ngủ lại. Điều quan trọng là em bé học được cách tự làm dịu để có thể tự ngủ trở lại.

 

Hãy suy nghĩ về tính khí của em bé và những gì bé có thể xử lý. Nếu không chắc chắn về cách xử lý, cha mẹ hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi khoa – người có chuyên môn và kinh nghiệm khi nghe phản hồi từ bệnh nhân và thậm chí của chính bản thân với những đứa con của mình.

 

Thay đổi giờ ăn đêm

 

Nếu chưa thay đổi giờ ăn đêm, cha mẹ hãy bắt đầu cắt thức ăn vào giữa đêm của trẻ vào thời điểm này. Để thực hiện mục tiêu này, các chuyên gia khuyên cha mẹ nên cho trẻ ăn theo cụm.

 

Đó là cho ăn thường xuyên hơn vào cuối buổi chiều hoặc đầu buổi tối. Điều này có thể giúp trẻ bình tĩnh, tăng cường giấc ngủ buổi tối và cũng giúp cha mẹ an tâm rằng bé đã nhận đủ thức ăn vào ban đêm.

 

Theo Parents.