Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Hướng dẫn đi du lịch an toàn cho mẹ bầu khi mang thai

Mẹ bầu hoàn toàn có thể duy trì các hoạt động du lịch mà bản thân mong muốn trong thai kỳ nếu thực hiện các hướng dẫn an toàn được chuyên gia chia sẻ dưới đây.

 

Mẹ bầu nên đi du lịch vào thời điểm nào khi mang thai?

 

Mẹ bầu có thể không thích đi du lịch trong 12 tuần đầu của thai kỳ vì xuất hiện các triệu chứng của ốm nghén như buồn nôn, nôn mửa và cảm thấy rất mệt mỏi trong giai đoạn đầu này. Nguy cơ sẩy thai cũng cao hơn trong 3 tháng đầu, cho dù mẹ có đi du lịch hay không.

 

Đi du lịch trong những tháng cuối của thai kỳ cũng có thể khiến mẹ mệt mỏi và khó chịu. Vì vậy, thời điểm thích hợp nhất để mẹ bầu đi du lịch hoặc đi nghỉ là ở giữa thai kỳ, từ 4 đến 6 tháng.

 

Đi du lịch bằng máy bay

 

 

Mẹ bầu không nên đi du lịch bằng máy bay khi thai nhi đã lớn

 

Đi máy bay không có hại cho mẹ hoặc thai nhi, nhưng hãy thảo luận về bất kỳ vấn đề sức khỏe hoặc biến chứng thai kỳ nào với bác sĩ trước khi bay.

 

Cơ hội chuyển dạ tự nhiên cao hơn sau 37 tuần (khoảng 32 tuần nếu mẹ mang song thai) và một số hãng hàng không sẽ không cho mẹ bay vào cuối thai kỳ. Mẹ bầu nên liên lạc với hãng hàng không để kiểm tra chính sách dành cho phụ nữ mang thai trước khi đặt mua vé.

 

Cục máu đông (huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT)) có cơ hội nhỏ hình thành nếu mẹ bầu di chuyển đường dài (hơn 4 giờ). Để hạn chế tình trạng này, mẹ bầu đi máy bay, hãy uống nhiều nước và di chuyển thường xuyên – cứ sau 30 phút ngồi hoặc lâu hơn, mẹ hãy đứng lên di chuyển 5 – 10 phút. Mẹ nên mua một đôi tất giúp giảm sưng chân và lựa chọn giày đi khiến bản thân thoải mái.

 

Du lịch bằng ô tô trong thai kỳ

 

 

Để đảm bảo an toàn, mẹ bầu không nên đi du lịch bằng ô tô một mình

 

Tốt nhất, mẹ nên tránh những chuyến đi dài bằng ô tô nếu đang mang thai. Tuy nhiên, nếu không thể tránh được, hãy chắc chắn rằng mẹ ra khỏi xe và đi lại thường xuyên.

 

Mẹ cũng có thể thực hiện một số bài tập trong xe, chẳng hạn như uốn dẻo, xoay bàn chân và cử động các ngón chân. Các bài tập sẽ giữ cho máu lưu thông qua chân của mẹ và giảm bớt cảm giác cứng và khó chịu. Mang tất nén khi đi ô tô đường dài (hơn 4 giờ) cũng có thể làm tăng lưu lượng máu ở chân và giúp ngăn ngừa cục máu đông hình thành.

 

Mệt mỏi và chóng mặt thường xảy ra khi mang thai. Vì vậy, điều quan trọng trong các chuyến hành trình bằng ô tô là uống nước thường xuyên và ăn các loại thực phẩm tự nhiên, cung cấp năng lượng, chẳng hạn như trái cây và các loại hạt.

 

Giữ cho không khí lưu thông trong xe và thắt dây an toàn cho mẹ bầu bằng dây đeo chéo giữa ngực và dây đeo ngang qua xương chậu. Tai nạn đường bộ là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây thương tích cho mẹ bầu khi mang thai. Nếu mẹ phải thực hiện một chuyến đi dài, đừng đi du lịch một mình. Mẹ cũng có thể chia sẻ việc lái xe với người bạn đồng hành trong chuyến đi để giảm thiểu mệt mỏi.

 

Đi du lịch bằng đường biển trong thai kỳ

 

 

Mẹ bầu chỉ nên du lịch bằng đường biển khi đã tìm hiểu kỹ mọi biện pháp an toàn 

 

Lựa chọn các đơn vị cung cấp dịch vụ có uy tín, tìm hiểu thật kỹ quy định và chính sách dành cho người đang mang thai trước khi mua vé và lên thuyền cũng như kiểm tra các biện pháp bảo vệ an toàn ngay khi lên phương tiện di chuyển... là những điều mẹ bầu không nên bỏ qua.

 

Ngoài ra, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để áp dụng các biện pháp bảo vệ bản thân khi di chuyển bằng phương tiện giao thông đông người như tàu, thuyền, phà... như tiêm vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm, uống thuốc chống say, mặc áo phao trong suốt hành trình...

 

Theo NHS.