Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Hướng dẫn phục hồi sức khỏe sau sinh mổ mọi bà mẹ đều nên áp dụng (Phần 1)

Có rất nhiều điều đang chờ đón mẹ sau khi sinh mổ. Chuyên gia sẽ hướng dẫn mẹ cách phục hồi sức khỏe sau khi sinh mổ trong bài viết dưới đây. Nội dung bao gồm chuẩn bị cho các tác dụng phụ, chăm sóc vết mổ và nhiều hơn thế.

 

Một giờ sau sinh mổ

 

Ngay sau khi phẫu thuật, mẹ sẽ được chuyển đến khu vực hậu phẫu, nơi mẹ sẽ được theo dõi với y tá theo dõi những vấn đề như chảy máu (từ âm đạo và vết mổ), huyết áp và nhiệt độ.

 

Bên cạnh đó, dựa vào tình hình thực tế, bác sĩ có thể sẽ tiến hành truyền dịch và lắp đặt ống thông nước tiểu cho mẹ để loại bỏ sự phức tạp khi phải đi tới nhà vệ sinh giải quyết nhu cầu tiểu tiện.

 

Tại thời điểm này, mẹ vẫn sẽ không có cảm giác ở phần dưới cơ thể vì tác dụng của thuốc gây mê. Tuy nhiên, có thể đôi lúc mẹ sẽ cảm thấy run rẩy và loạng choạng vì tác dụng của morphine. Việc sử dụng các chất theo chỉ định có thể giúp mẹ ngăn chặn các biến chứng, mẹ sẽ có thể bế và cho con bú ngay lập tức.

 

 

Cố gắng cho bé bú càng sớm càng tốt sau sinh mổ

 

Một ngày sau sinh mổ

 

Sau vài giờ sinh mổ (xem xét không có bất kỳ biến chứng nào), mẹ sẽ được chuyển từ khu vực hậu phẫu sang khu vực phục hồi sau sinh. Một chế độ ăn uống phù hợp với cơ thể mẹ sẽ được áp dụng.

 

Nếu có điều kiện, hãy nhờ các y tá hoặc người có chuyên môn xoa bóp tử cung của mẹ để khuyến khích nó co lại với kích thước bình thường. Tuy vậy, cảm giác mà các tác động xoa bóp này mang tới không nhẹ nhàng như khi ở trạng thái bình thường. Mẹ sẽ được khuyến khích ra khỏi giường, nếu có thể, trong cùng một ngày. Hoạt động sẽ giúp tăng tốc độ phục hồi sau sinh mổ của mẹ.

 

Cơn đau thường tăng vọt 18 giờ sau khi sinh. Đó là vì thuốc giảm đau hết tác dụng. Tùy thuộc thể trạng của mẹ, bác sĩ có thể kê thuốc giảm đau có kiểm soát cho mẹ. Và khi trở về nhà, phần lớn mẹ bầu chỉ cần một loại thuốc chống viêm phổ biến được bác sĩ chỉ định như Ibuprofen.

 

Hai ngày sau sinh mổ

 

Các bác sĩ có thể sẽ tháo ống thông nước tiểu vào sáng ngày hôm sau sinh mổ. Điều này có nghĩa là mẹ có cơ hội đi bộ nhiều hơn. Sau ngày đầu tiên, chuyên gia khuyên mẹ nên tăng cường hoạt động càng nhanh càng tốt với cường độ vừa phải. Hoạt động thể chất tăng lên giúp lưu thông, cải thiện chức năng ruột và sẽ đưa mẹ trở lại nhịp sinh hoạt sớm hơn.

 

 

Sau sinh mổ, mẹ cần thời gian phục hồi sức khỏe và không làm việc nặng

 

Mẹ cũng có thể tắm trong vòng một ngày sau phẫu thuật. Việc làm này giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng. Nhưng đừng chà vết mổ, mẹ chỉ cần để nước chảy qua khu vực này.

 

Ngoài tắm nhanh chóng, mẹ không nên có các hoạt động tiếp xúc nước quá lâu như ngâm mình trong nước (việc làm này chỉ an toàn khi vết mổ đã lành vết thương nói chung từ 7 đến 10 ngày sau phẫu thuật).

 

Tại thời điểm này, mẹ có thể sẽ phải sử dụng một miếng đệm thấm dịch tiết sau sinh. Dịch tiết hoàn toàn bình thường này được gọi là Lochia, có thể kéo dài vài tuần sau khi sinh và là sự kết hợp của máu, chất nhầy và mô tử cung còn sót lại.

 

Các cơn đau có thể vẫn lặp đi lặp lại và nếu cần thiết, mẹ sẽ được cho dùng thuốc. Đến thời điểm này, mẹ có khả năng ăn một số món ăn như bình thường. Đầy hơi, khó tiêu, táo bón... là các hiện tượng hoàn toàn bình thường và có thể hết trong vòng một tuần, khi ruột của mẹ đã bình thường trở lại.

 

Trong khi đó, uống thuốc chống đầy hơi, men tiêu hóa... và hoạt động thể chất sẽ giúp ích cho mẹ đẩy lùi các hiện tượng khó chịu trên. Hãy tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ để đạt kết quả tốt nhất.

 

(Còn tiếp)

 

Theo Parents.