Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Hướng dẫn phục hồi sức khỏe sau sinh mổ mọi bà mẹ đều nên áp dụng (Phần 2)

Tiếp nối các hướng dẫn phục hồi sức khỏe sau sinh mổ cho mẹ trong phần 1. Phần 2 sẽ tiếp tục chỉ cho mẹ các thông tin tới từ chuyên gia.

 

Bốn ngày sau sinh mổ

 

Mặc dù các bà mẹ sinh con theo phương pháp đẻ truyền thống thường ở lại bệnh viện trong khoảng hai ngày, nhưng thời gian phục hồi của sinh mổ dài hơn sẽ khiến mẹ ở lại bệnh viện trong khoảng bốn ngày.

 

Tất nhiên, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào tình hình thực tế. Trước khi mẹ rời viện, bác sĩ sẽ kiểm tra tất cả các vấn đề không chỉ của mẹ mà còn của bé để đảm bảo ngăn chặn mọi biến chứng nguy hiểm. Hơn nữa, mẹ sẽ được tư vấn về việc chăm sóc vết mổ, giữ cho vết mổ sạch sẽ và sinh hoạt đúng cách khi chăm con nhỏ.

 

 

Sinh mổ khiến mẹ có quá trình hậu sản lâu hơn nhưng không nên quá lo lắng

 

Mẹ cũng sẽ được hướng dẫn không nâng bất cứ vật gì nặng hơn em bé và tránh quan hệ tình dục, sử dụng băng vệ sinh và cách vệ sinh cho đến lần kiểm tra sau sáu tuần ra viện.

 

Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ khuyến cáo mẹ bỉm sữa không nên đặt bất cứ thứ gì vào âm đạo trong vài tuần sau sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng. Các hoạt động nên được thực hiện với tốc độ chậm, nhẹ nhàng và chỉ leo cầu thang khi cần thiết.

 

Tuần 2 của phục hồi sau sinh

 

Mẹ sẽ gặp lại bác sĩ để để kiểm tra vết mổ sau sinh. Nếu vết mổ sưng quá mức sau khi cắt chỉ, có màu đỏ hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng hoặc mẹ đang bị sốt cao hơn 40°C, hãy quay lại viện sớm nhất có thể.

 

Mặc dù mới trải qua sinh mổ không lâu nhưng mẹ sẽ cảm thấy tốt hơn rất nhiều trong giai đoạn này. Nhưng hãy nhớ rằng mẹ vẫn sẽ cảm thấy đau ở phần mổ và bị chuột rút trong vài tuần sau.

 

Cho dù mẹ sinh thường hay sinh mổ, phải mất sáu tuần để tử cung co lại với kích thước bình thường. Đặt một túi chườm ấm hoặc chai nước nóng trên bụng của mẹ (nhưng không phải trên vết mổ) có thể giúp xoa dịu cảm giác khó chịu này.

 

 

Phục hồi sức khỏe sau sinh mổ cần khoảng 4 – 6 tuần

 

Tuần 4 của phục hồi sau sinh mổ

 

Đến thời điểm này, mẹ có thể vận động, di chuyển nhanh chóng và thoải mái hơn, đi bộ lâu hơn và nhận thấy sự tiết dịch giảm dần. Đừng so sánh sự phục hồi của bản thân với người khác bởi vì sự phục hồi của mỗi người là khác nhau và việc so sánh sẽ chỉ khiến mất nhiều thời gian hơn để hồi phục

 

Lắng nghe cơ thể của mẹ và nếu mọi thứ chưa ổn thỏa, hãy chậm lại. Nếu mẹ cảm thấy mệt mỏi, hãy nghỉ ngơi nhiều nhất có thể. Và nếu có bất kỳ dấu hiệu không bình thường nào, hãy chia sẻ với người thân và bác sĩ để tìm hướng giải quyết kịp thời.

 

Tuần 6 của phục hồi sau sinh mổ

 

Một tin tốt đến với mẹ đó là có khả năng sức khỏe đã được phục hồi hoàn toàn. Thời gian phục hồi sức khỏe sau sinh mổ của các bà mẹ dao động trong khoảng từ 4 đến 6 tuần với điều kiện không có biến chứng xảy ra. Mẹ càng khỏe mạnh trước khi sinh bao nhiêu, sự phục hồi càng nhanh bấy nhiêu.

 

Hy vọng với các thông tin trong loạt bài trên, mẹ bầu sẽ trang bị kiến thức thật tốt và có quá trình hậu sản đúng cách.

 

Theo Parents.