Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Khám phá mâm ngũ quả 3 miền trong ngày tết cổ truyền

 

Mâm ngũ quả là lễ vật không thể thiếu trên ban thờ tổ tiên trong các gia đình Việt Nam, đây là truyền thống từ ngàn đời nay. Tùy theo phong tục và khí hậu của từng vùng, miền mà mâm ngũ quả sẽ có thành phần khác nhau, cùng khám phá với MamanBébé nhé!

 

Ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày Tết

 

Mâm ngũ quả gồm 5 loại quả, tượng trưng cho 5 yếu tố ngũ hành cấu thành của vũ trụ: Kim (màu trắng) – Mộc (màu xanh) – Thủy (màu đen) –Hỏa (màu đỏ) – Thổ (màu vàng). Con số 5 cũng tượng trưng cho sự hài hòa, sinh sôi nảy nở, thể hiện mong ước được ngũ phúc: giàu có, sang trọng, sống lâu, khỏe mạnh, bình yên.

Cúng mâm ngũ quả ngày Tết trên bàn thờ gia tiên thể hiện tấm lòng thành kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên, vì ngũ quả cũng tượng trưng cho thành quả lao động vất vả suốt một năm.

Ngày nay, trái cây phong phú và đa dạng hơn xưa nên người ta chưng mâm ngũ quả nhiều loại quả hơn, tuy nhiên người ta vẫn gọi là mâm ngũ quả như một nét truyền thống đã đi vào tiềm thức, tâm linh của người Việt. Tuy nhiên, khi chưng mâm ngũ quả thì người miền Bắc chọn số lẻ, còn người miền Trung và miền Nam thì thoải mái hơn, không quan trọng chuyện số chẵn hay lẻ mà chủ yếu là ý nghĩa của từng loại quả khi chưng.

Số lượng trên mâm ngũ quả chỉ tính theo loại, không tính từng quả, ví dụ: xoài chỉ tính một loại quả còn bạn muốn chưng bao nhiêu quả cũng được. Ý nghĩa của từng loại quả như sau:

Nải chuối xanh: hình ảnh nải chuối giống như bàn tay ngửa, hứng lấy may mắn, bao bọc và chở che.

Quả trứng gà (lê ki ma): quả có hình như đào tiên, tượng trưng cho lộc trời.

Sung: là biểu tượng sung mãn về sức khỏe và tiền bạc.

Đu đủ: mang ý nghĩa thịnh vượng đủ đầy.

Xoài: có âm na ná như “xài”, để cầu mong cho việc tiêu xài không thiếu thốn.

Lê (hay mật phụ): có vị ngọt thanh, chúng có ý nghĩa tượng trưng việc gì cũng trơn tru, suôn sẻ.

Lựu: có nhiều hạt tượng trưng cho con đàn cháu đống.

Đào: thể hiện sự thăng tiến.

Mai: hạnh phúc, không cô đơn.

Quả phật thủ: giống như bàn tay đức Phật, luôn chở che cho các số phận con người.

Táo: có nghĩa là phú quý.

Hồng, quýt: tượng trưng cho sự thành đạt.

Thanh long (rồng mây hội tụ): thể hiện sự phát tài phát lộc.

Bưởi, dưa hấu: căng tròn, mát lành, hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn.

 

Mâm ngũ quả 3 miền - nét văn hóa của người Việt

 

Mâm ngũ quả miền Bắc

 Khám phá mâm ngũ quả 3 miền trong ngày tết cổ truyền

Mâm ngũ quả miền Bắc với 5 màu đặc trưng

 

Mâm ngũ quả thường có 5 loại ngũ quả sau: chuối, bưởi, đào, hồng, quýt. Ngoài ra, có thể chưng thêm các loại quả khác như ớt, hồng xiêm, đu đủ… để mâm ngũ quả thêm sinh động và đẹp mắt. Nải chuối xanh tươi đặt ở dưới cùng, chính giữa là quả bưởi hoặc quả phật thủ chín vàng, và một số quả chín đỏ được xếp xung quanh. Những kẽ của nải chuối thường cho quýt vàng, táo xanh hoặc trái ớt chín đỏ tươi vào cho đẹp mắt hơn.

 

Mâm ngũ quả miền Trung

 

Có thể do vị trí giữa hai miền Nam-Bắc và khí hậu có phần khắc nghiệt, việc chưng mâm ngũ quả không câu nệ là quả gì, có gì chưng nấy, thoạt nhìn có vẻ là sự pha trộn giữa mâm ngũ quả miền Bắc và miền Nam. Trên mâm ngũ quả miền Trung thường gồm: chuối, dưa hấu, mãng cầu, dứa, sung, cam, quýt, thanh long…

 

Mâm ngũ quả miền Nam

 Khám phá mâm ngũ quả 3 miền trong ngày tết cổ truyền

Mâm ngũ quả với tiêu chí " cầu dừa đủ xoài" của miền Nam

 

Người miền Nam chưng mâm ngũ quả theo ý nghĩa phát âm của loại quả, với tiêu chí “cầu dừa đủ xoài” (cầu vừa đủ xài). Vì vậy, trên mâm ngũ quả của người miền Nam không bao giờ xuất hiện nãy chuối, vì họ cho rằng chuối là chúi, có nghĩa là đi xuống. Cam quýt là loại quả không xuất hiện trên mâm ngũ quả vì họ nghĩ “cam làm quýt chịu” (sự cam chịu) và một loại quả không bao giờ xuất hiện trên mâm ngũ quả của người miền Nam nữa là quả táo (bom), vì họ nghĩ bom là sự đổ bể.

Mâm ngũ quả 2

Mâm ngũ quả miền Nam đã có sự biến đổi với sự xuất hiện của những chùm sung

Ngoài ra, mâm ngũ quả của miền Nam còn có quả thơm với mong muốn con cháu đầy nhà và cặp dưa hấu ruột đỏ vỏ xanh, tượng trưng cho lòng trung nghĩa và trinh tiết của người phương Nam.

Tuy mỗi miền có cách chưng bày mâm ngũ quả khác nhau nhưng tựu trung lại, mâm ngũ quả trên bàn thờ ngày Tết vẫn là nơi hội tụ của hồn hoa, cây trái của đất trời, đây là nét văn hóa dân tộc với ước nguyện cầu an yên, hạnh phúc.