Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Khi nào chu kỳ kinh nguyệt của mẹ bỉm sữa sẽ quay trở lại sau khi sinh?

Chu kỳ kinh nguyệt đã bị gián đoạn trong suốt thời gian mẹ mang thai chín tháng. Hãy chuẩn bị cho một số thay đổi khi mẹ bỉm sữa có chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên sau khi sinh.

 

Khi nào mẹ bỉm sữa có kinh sau khi sinh?

 

Tình trạng cho con bú là yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên sau khi sinh của mẹ. Đó là bởi vì Prolactin – hormone chịu trách nhiệm sản xuất sữa mẹ, ức chế sự rụng trứng.

 

 

Chu kỳ kinh nguyệt sẽ sớm quay trở lại sau khi mẹ sinh con

 

Phụ nữ không cho con bú thường thấy rằng thời gian có kỳ kinh đầu tiên quay trở lại rơi vào khoảng sau 4 đến 8 tuần sau khi sinh con. Đối với những phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ và sữa công thức, có thể mất vài tuần đến vài tháng để kinh nguyệt tiếp tục.

 

Phụ nữ cho con bú hoàn toàn có nhiều thời gian nghỉ hơn với khoảng thời gian bình thường không có kinh nguyệt là sáu tháng hoặc lâu hơn. Và nhiều bà mẹ không có thời kỳ hậu sản đầu tiên cho đến khi họ ngừng cho con bú.

 

Kinh nguyệt sau sinh của mẹ sẽ khác nhau như thế nào?

 

Kinh nguyệt sau sinh của mẹ có thể thay đổi một chút, thay đổi rất nhiều hoặc không có thay đổi. Mẹ có thể có những ngày kinh dài hơn hoặc ngắn hơn, dòng kinh nhiều hơn hoặc ít hơn. Thậm chí, chiều dài chu kỳ của mẹ cũng có thể tăng hoặc giảm.

 

Điều này là do tử cung của mẹ phát triển trong thai kỳ. Sau đó, co lại sau khi bé chào đời (mặc dù có thể vẫn lớn hơn một chút). Lớp lót nội mạc tử cung bị bong ra trong một khoảng thời gian phải tự sửa sang lại khi trải qua những thay đổi. Quá trình này cũng xảy ra với mỗi lần mang thai. Vì vậy, mẹ bỉm sữa có thể nhận thấy những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt sau mỗi lần sinh.

 

 

Có thể có những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt sau sinh của mẹ

 

Thời kỳ kinh nguyệt của mẹ cũng có thể nặng hơn nếu mẹ đã áp dụng các biện pháp kiểm soát sinh sản trước khi mang thai như sử dụng thuốc tránh thai hoặc một số thủ thuật IUDs vì các biện pháp tránh thai nội tiết làm mỏng niêm mạc nội mạc tử cung. Tuy vậy, hầu hết mẹ bỉm sữa không cần phải tăng kích thước băng vệ sinh. Theo thời gian, cảm giác sử dụng tampon hoặc băng vệ sinh sẽ trở lại bình thường như trước đây.

 

Chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên của mẹ sau khi sinh sẽ không đều?

 

Có thể mất một thời gian để kinh nguyệt trở lại bình thường, đặc biệt nếu mẹ đang cho con bú. Một chu kỳ kinh nguyệt có thể là 24 ngày, chu kỳ tiếp theo có thể là 28 ngày và sau đó một chu kỳ khác có thể là 35 ngày. Chu kỳ của mẹ sẽ ổn định trong vòng một vài tháng hoặc sau khi mẹ ngừng cho con bú.

 

Có điều gì đó không ổn với chu kỳ kinh nguyệt sau sinh của mẹ?

 

Nếu mẹ cần thay băng vệ sinh hoặc tampon mỗi giờ hoặc thường xuyên hơn, hãy báo cho bác sĩ và đến bệnh viện kiểm tra. Đây có thể là những báo hiệu của nhiễm trùng, u xơ hoặc polyp.

 

Mẹ bỉm sữa cần được chẩn đoán để loại trừ bệnh thiếu máu hoặc rối loạn chức năng tuyến giáp nếu mẹ gặp phải bất kỳ trường hợp nào sau đây:

 

  • Thời gian kinh nguyệt kéo dài hơn bảy ngày

 

  • Kinh nguyệt có các cục máu đông kích thước lớn hơn

 

  • Mất một khoảng thời gian lâu sau kinh nguyệt mới bắt đầu lại

 

  • Chu kỳ không tiếp tục ba tháng sau khi sinh con hoặc ba tháng sau khi mẹ ngừng cho con bú.

 

 

Khi có những dấu hiệu kinh nguyệt bất thường, mẹ hãy liên hệ với bác sĩ ngay

 

Mẹ có thể mang thai trước khi có kinh?

 

Hãy nhớ rằng rụng trứng xảy ra trước khi có kinh nguyệt. Một khi mẹ rụng trứng, mẹ có khả năng thụ thai. Vì vậy, mẹ có thể mang thai ngay cả khi mẹ chưa có kinh nguyệt.

 

Logic này cũng áp dụng cho các bà mẹ đang cho con bú. Rất nhiều bà mẹ dựa vào việc cho con bú như một hình thức tránh thai, nhưng các chuyên gia không khuyến khích điều này.

 

Có thai xảy ra thường xuyên nhất với những bà mẹ có con lớn hơn 6 tháng tuổi. Khi đó, trẻ được ăn dặm và ít bú sữa mẹ hoặc kết hợp sữa mẹ và sữa công thức. Đó là vì mức độ hormone cho con bú có thể không đủ cao để ức chế rụng trứng.

 

Hãy luôn luôn sử dụng một phương pháp ngừa thai khác cùng với việc cho con bú. Nói chuyện với bác sĩ về hình thức nào là tốt nhất cho mẹ vì một số biện pháp không được khuyến nghị cho các bà mẹ cho con bú như thuốc tránh thai có chứa Estrogen, có thể cản trở sản xuất sữa mẹ.

 

Chúc mẹ có chu kỳ kinh nguyệt sau khi sinh an toàn và nuôi con mạnh khỏe.

 

Theo Parents.