Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Khi nào mẹ bắt đầu cho bé nghe nhạc

Theo kinh nghiệm truyền tay của các mẹ bầu rằng cho thai nhi nghe nhạc mỗi ngày từ 15 – 20 phút sẽ rất có lợi cho việc dưỡng thai và sự phát triển trí não của bé sau này. Thế nên, có rất nhiều bà mẹ đã bày tỏ một sự quan tâm đặc biệt đến phương pháp này đặc biệt là những câu hỏi liên quan đến vấn đề nên cho bé nghe thể loại gì, nghe bằng cách nào và nên nghe từ khi nào. Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ trả lời được những câu hỏi trên một cách dễ hiểu nhất.

 

1. Nên cho bé nghe thể loại nhạc gì?

Thông thường, khi cho bé nghe nhạc, mẹ không nên cho bé nghe các thể loại nhạc có âm lượng cao, tiết tấu nhanh, hoặc cường độ mạnh. Vì những thể loại nhạc này sẽ dễ ảnh hưởng tiêu cực đến não bộ của bé, khiến tim bé đập nhanh, bé cảm thấy khó chịu hoặc bị giật mình dẫn đến di chuyển nhiều trong bụng mẹ. Thay vào đó, mẹ nên chọn những thể loại nhạc nào có âm tiết du dương, nhẹ nhàng với âm điệu và tiết tấu êm ái để mẹ và thai nhi có thể cảm nhận âm nhạc một cách dễ chịu nhất. Mẹ có thể tìm thấy những bài hát như vậy ở những bản nhạc không lời, cổ điển như concerto, sonate của Beethoven hay Mozart hoặc mẹ cũng thể nghe những bản nhạc đồng giao và những bài hát ru dân gian Việt Nam như nhật ký của mẹ, mẹ yêu con, cho con, ru con, … Đối với những bé hiếu động, hay đạp bung mẹ, thì cách này có thể giúp bé ổn định hơn.  

nghe nhạc không lời rất tốt cho sự phát triển của bé

Nghe nhạc  không lời rất tốt cho sự phát triển của bé.

 

2. Bé có nghe được nhạc không?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Mẹ có thể cho bé nghe bằng cách để tai nghe dí sát và ôm vào bụng với âm lượng vừa phải để bé có thể cảm nhận được phút giây êm ái khi ở bên trong bụng mẹ. Ngoài ra, mẹ cũng có thể sử dụng loa ngoài của các thiết bị phát âm thanh với âm lượng vừa phải để mẹ và bé có thể thưởng thức giai điệu cùng lúc. Tuy nhiên, mẹ cũng cần lưu ý rằng, nếu mẹ đeo tai nghe điện thoại để nghe nhạc, thì bé sẽ không thể nghe được nhạc. Ngoài ra, mẹ không nên cho bé nghe nhạc quá lâu bởi nó khiến nhịp tim của bé thay đổi và rất dễ bị phản lại tác dụng đối bé.

 

3. Bé có thể nghe nhạc được từ lúc nào

Theo các chuyên gia khuyến cáo, mẹ có thể bắt đầu cho thai nhi nghe nhạc từ tuần thứ 23 trở đi.

Theo các nhà khoa học thì bà bầu nên bắt đầu cho thai nhi nghe nhạc vào khoảng tuần thứ 22 trở đi. Cụ thể các giai đoạn nghe có thể bắt đầu từ 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: là khi thai nhi ở tuần tuổi từ 22 đến 31

Giai đoạn 2: là khi thai nhi ở tuần tuổi từ 32 đến 39

Thậm chí, sau khi bé mới sinh được tầm 1-2 tháng, mẹ cũng có thể cho bé nghe lại những thể loại này. Duy trì cho bé nghe nhạc 2 lần một ngầy (vào buổi sáng hoặc tối trước khi mẹ đi ngủ), mỗi lần khoảng 10 -15 phút là thích hợp nhất.

Dẫu vậy, không phải lúc nào mẹ cũng nên cho bé nghe nhạc, nếu mẹ không nghe thấy tiếng thai máy thì mẹ không nên cho bé nghe nhạc vì khi đó bé đang ngủ. Nên cho bé nghe nhạc lúc bé còn đang hoạt động và khi mà bạn đang ở trạng thái nghỉ ngơi thư thái như năm trên giường, đọc sách, …