Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Kiêng cữ sau sinh và những sai lầm

Sau khi sinh nở, các mẹ Việt thường trải qua chuyện kiêng cữ sau sinh. Chuyện kiêng cữ thường bắt đầu từ việc: kiêng gió, kiêng nước, đút bông vào tai hay thậm chí có những người phải nằm than, tránh vận động…

Kiêng khem quá mức sau sinh là không cần thiết

Trên thực tế, việc kiêng khem quá mức sau sinh là không cần thiết. Thậm chí, nếu kiêng cữ không đúng cách còn có tác dụng ngược lại, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người mẹ và cả em bé. Cùng tìm hiểu một số kiêng cữ sau sinh và những sai lầm "chết người" của mẹ Việt.

  1. Kiêng nước lạnh, kiêng tắm gội

Các mẹ nên biết, sau khi sinh nở sự trao đổi chất trong cơ thể tăng mạnh lại thêm bầu ngực tiết sữa và sản dịch từ âm hộ tăng tiết nhiều nếu không được tắm rửa thường xuyên sẽ rất dễ gây viêm nhiễm da, đặc biệt là vùng ngực và vùng kín. Chính vì vậy, sau sinh các mẹ nên vệ sinh ngực bằng nước ấm, thay quần áo thường xuyên và dùng nước ấm rửa mặt lau người. Sau thời gian khoảng một tuần thì các mẹ có thể tắm gội nhưng nên nhẹ nhàng vì cơ thể còn yếu. Việc kiêng hoàn toàn nước lạnh trong những ngày đầu sau sinh là cần thiết, để đảm bảo sức khỏe các mẹ nên dùng nước ấm để rửa và thay gội.

  1. Kiêng đánh răng

Các cụ thường kiêng đánh răng sau khi sinh với lý do: đánh răng sẽ làm răng ê buốt, sau này về già hay nhức răng. Nhưng thực tế, sản phụ cần chú ý vệ sinh răng miệng hơn người bình thường. Vì sản phụ có số lần ăn uống nhiều hơn, các thức ăn thừa, mảng bám lưu lại ở mặt răng và khe răng rất lớn gây viêm nhiễm vùng miệng, dẫn đế viêm nhiễm toàn thân. Ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ.

  1. Kiêng vận động đi lại

Trước đây, sau sinh nở các mẹ thường được khuyên không nên đi lại, vận động sớm vì sẽ khiến tử cung bị sa xuống. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Sau khi sinh nở, các mẹ nên sớm xuống giường và đi lại nhẹ nhàng càng sớm càng tốt. Việc này sẽ rất tốt cho sự tuần hoàn máu, giúp sản dịch dễ dàng được đào thải ra ngoài và không bị bế tắc sản dịch.

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và có chế độ nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp mẹ chăm sóc bé được tốt hơn

  1. Ở phòng kín, kiêng gió

Theo quan niệm kiêng cữ ngày xưa, chị em ở cữ thường được nằm trong phòng kín, mặc quần áo dài tay, đội khăn, đút bông tai, kiêng gió tuyệt đối… Nhưng theo các chuyên gia sản nhi, việc này là không thật sự cần thiết. Việc kiêng gió, kiêng nước sẽ khiến chị em dễ bị viêm nhiễm, nhiễm khuẩn ảnh hưởng đến sức khỏe của sản phụ.

  1. Ăn uống kiêng khem

Các sản phụ sau sinh có chế độ ăn uống kiêng khem rất chặt chẽ. Sản phụ thường chỉ được ăn những đồ ăn mặn, và kiêng các đồ tanh như: tôm, cua, cá và các loại hải sản một cách tuyệt đối cho đến khi đến hết 5,6 tháng sau sinh. Tuy nhiên các mẹ cần biết rằng, ở giai đoạn này sản phụ cần bổ sung những thức ăn giàu dinh dưỡng, bữa chính, bữa phụ đều phải ăn đa dạng đầy đủ các chất dinh dưỡng. Điều này sẽ có lợi cho sự tiết sữa.

  1. Đọc báo, xem tivi

Đọc báo, xem tivi hay xem phim là một trong những cách để giải tỏa stress sau sinh, nhưng điều này lại thường bị những người thân ngăn cản vì sợ sản phụ giảm thị lực. Thực tế, việc làm này không ảnh hưởng đến thị lực của sản phụ. Các sản phụ được khuyên nên xem tivi, đọc sách báo để cập nhật tin tức, đồng thời củng giảm chứng trầm cảm, stress sau sinh.

  1. Để những đồ vật làm phép quanh chỗ nằm của em bé

Theo dân gian, để một con dao hay dây cột trâu bò dưới chỗ nằm của em bé sẽ giúp bé ngoan hơn, không cáu gắt, khó chịu hay khóc nhiều… Trái lại, theo các bác sĩ chuyên khoa nhi, việc để đồ vật có tính sát thương cao và những đồ vật không sạch sẽ xung quanh em bé là không tốt cho bé. Bởi chúng có thể vô tình làm sát thương be hoặc là mầm mống của vi khuẩn lây bệnh, trong khi sức đề kháng của bé còn yếu, dễ bị nhiễm khuẩn.

  1. Hơ than, nằm than

Ngay cả ở thời hiện đại, nhiều người vẫn cho rằng, khi cả hai mẹ con từ bệnh viện về nhà, thì cần phải có một bếp than dưới giường để đảm bảo sức khỏe, đồng thời sẽ hạn chế được những không khí không tốt. Thực tế đây là một trong những thói quen sai lầm trầm trọng. Các bác sĩ cho biết, trong khói than có chứa rất nhiều khí CO2, ảnh hưởng xấu đến đường hô hấp của cả mẹ và bé.

  1. Kiêng sinh hoạt vợ chồng ít nhất 3 tháng

Nếu cơ thể đã hồi phục và người mẹ đã sẵn sàng cho chuyện ấy sau sinh thì không có lí do gì phải kiêng cữ. Quan niệm xưa cho rằng, quan hệ tình dục khi đang cho con bú sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ, không tốt cho bé con. Đây là kiêng cữ đã lỗi thời, phản khoa học. Chỉ cần bạn cảm thấy ổn với chuyện quan hệ với anh xã là được. Thời gian mẹ có thể quan hệ được sau sinh là 6-8 tuần.