Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Làm gì khi trẻ xuất hiện co giật do sốt?

Co giật do sốt là những cơn co giật có thể xảy ra khi trẻ bị sốt. Chúng thường xảy ra nhất trong độ tuổi từ 6 tháng đến 3 tuổi. Cha mẹ nên làm gì khi trẻ bị co giật do sốt? Cùng chuyên gia giải đáp ngay nhé.

 

Nguyên nhân của co giật do sốt

 

Nguyên nhân của co giật do sốt vẫn chưa được làm rõ, mặc dù chúng có liên quan đến việc trẻ bắt đầu bị sốt với nhiệt độ cao. Cũng có thể có mối liên hệ di truyền với cơn co giật do sốt, vì khả năng bị co giật sẽ tăng lên nếu một thành viên thân thiết trong gia đình có tiền sử mắc bệnh.

 

 

Co giật do sốt là một hiện tượng sức khỏe nguy hiểm cho trẻ

 

Trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân gây sốt cho trẻ là do bị nhiễm trùng. Các ví dụ phổ biến là thủy đậu, cúm, viêm tai giữa hoặc viêm amidan... Trong một số trường hợp hiếm hoi, co giật do sốt có thể xảy ra sau khi trẻ được tiêm phòng.

 

Dấu hiệu trẻ bị co giật do sốt

 

Cơn co giật do sốt thường kéo dài dưới 5 phút. Trẻ sẽ có các hiện tượng:

 

 • Người trở nên cứng và cánh tay – chân của trẻ có thể bắt đầu co giật
 • Trạng thái cơ thể không rõ ràng, có thể bất tỉnh và tự làm các hành động vô thức
 • Trẻ cũng có thể bị ốm, sùi bọt mép và mắt trợn ngược.

 

Sau cơn co giật, trẻ có thể buồn ngủ và ngủ đến một giờ sau đó. Cơn co giật do sốt đơn thuần như thế này sẽ chỉ xảy ra một lần trong thời gian trẻ bị bệnh. Đôi khi, cơn co giật do sốt có thể kéo dài hơn 15 phút và các triệu chứng có thể chỉ ảnh hưởng đến một vùng trên cơ thể của trẻ. Chúng được gọi là co giật do sốt phức tạp. Những cơn co giật này đôi khi xảy ra một lần nữa trong vòng 24 giờ sau đó hoặc trong thời gian trẻ bị ốm.

 

Làm gì khi trẻ xuất hiện co giật do sốt

 

 

Co giật do sốt khiến cha mẹ luôn phải trông chừng trẻ

 

Nếu trẻ lên cơn co giật do sốt, hãy đặt chúng ở vị trí phục hồi một cách thoải mái nhất. Cha mẹ hãy ở bên trẻ và cố gắng ghi lại thời gian cơn co giật diễn ra. Bên cạnh đó, cha mẹ không cho bất cứ thứ gì vào miệng của trẻ khi lên cơn co giật (kể cả thuốc) vì có thể trẻ sẽ cắn vào lưỡi.

 

Đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất hoặc gọi xe cấp cứu nếu:

 • Trẻ lần đầu tiên bị co giật
 • Cơn co giật kéo dài hơn 5 phút và không có dấu hiệu dừng lại
 • Cha mẹ nghi ngờ cơn co giật là do một căn bệnh nghiêm trọng khác – ví dụ: viêm màng não
 • Trẻ có dấu hiệu khó thở

 

Mặc dù có thể không xảy ra bất cứ điều gì nghiêm trọng với trẻ nhưng điều quan trọng là phải đưa trẻ đi kiểm tra để chắc chắn về tình hình cũng như đưa ra cách xử lý kịp thời khi có chuyển biến xấu.

 

Nếu trẻ đã bị co giật do sốt trước đó, có các dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng mất nước, đồng thời cơn co giật kéo dài dưới 5 phút, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc gọi cấp cứu để được tư vấn.

 

Điều trị co giật do sốt

 

 

Co giật do sốt kéo dài cần đưa trẻ vào viện để kịp thời kiểm tra

 

Co giật do sốt thường có thể được chẩn đoán từ mô tả những gì đã xảy ra. Không chắc trẻ sẽ tiếp tục co giật khi nhập viện, vì vậy cha mẹ cần lưu ý:

 

 • Cơn co giật kéo dài bao lâu
 • Những gì đã xảy ra, chẳng hạn như các biểu hiện cơ thể cứng đờ, co giật mặt, tay và chân, nhìn chằm chằm và mất ý thức
 • Trẻ có hồi phục trong vòng 1 giờ không
 • Trẻ có bị co giật trước đây không

 

Trẻ có thể phải thực hiện các xét nghiệm khác, như xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm nước tiểu... nếu nguyên nhân gây bệnh của trẻ không rõ ràng. Việc kiểm tra và quan sát thêm trong bệnh viện cũng thường được khuyến nghị nếu các triệu chứng của trẻ bất thường hoặc chúng đang có những cơn co giật do sốt phức tạp, đặc biệt nếu trẻ dưới 12 tháng tuổi.

 

Ngoài ra, trẻ có thể được tiến hành kiểm tra:

 

Điện tâm đồ (EEG), dùng để đo hoạt động điện não của trẻ. Các hoạt động bất thường của não đôi khi có thể chỉ ra nguy cơ trẻ mắc bệnh động kinh.

 

Chọc dò tủy sống – được sử dụng để xác định xem trẻ có bị nhiễm trùng não hoặc hệ thần kinh hay không.

 

Theo NHS.