Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Làm thế nào để cân nặng của mẹ bỉm sữa trở lại bình thường sau khi sinh?

Cân nặng là mối quan tâm của tất cả mẹ bầu đặc biệt là sau khi sinh. Làm thế nào để cân nặng của mẹ trở lại bình thường? Lắng nghe ý kiến của chuyên gia về vấn đề này ngay mẹ nhé.

 

Thật không may cho các bà mẹ mới sinh, cân nặng sau sinh của mẹ sẽ không giảm ngay. Thời gian giảm cân của mỗi mẹ là khác nhau và dựa trên một số yếu tố như mẹ đã tăng bao nhiêu khi mang bầu, mẹ có cho con bú, chế độ ăn uống và thói quen tập thể dục...

 

Vậy khi nào thì cân nặng của mẹ trở lại bình thường và làm thế nào mẹ có thể tăng tốc quá trình? Hãy đọc ngay các thông tin do chuyên gia hướng dẫn dưới đây mẹ nhé.

 

Cân nặng mẹ sau sinh

 

 

Cân nặng sau sinh là một vấn đề luôn được mẹ bầu quan tâm

 

Ngay sau sinh

 

Dù mẹ có tin hay không, thì quá trình giảm cân bắt đầu ngay sau khi sinh. Mẹ sẽ mất khoảng hơn 5kg khi tử cung co lại. Đó có thể là do em bé đã chào đời. Và để làm được điều đó, mẹ đã mất một lượng máu, chất lỏng và nước ối... ra bên ngoài.

 

Sau sinh một tuần

 

Một tuần sau khi sinh, rất nhiều chất lỏng vẫn được cơ thể thải ra, đặc biệt là nếu mẹ gây tê ngoài màng cứng. Thay vì hoang mang bởi cân nặng vẫn không có nhiều biến chuyển, mẹ hãy lựa chọn những bộ quần áo phù hợp với thể trạng và mang lại sự thoải mái cho bản thân.

 

Nuôi con bằng sữa mẹ cũng có thể đóng một vai trò trong việc giảm cân tại thời điểm này: Phụ nữ cho con bú sữa mẹ thường giảm cân nhiều hơn so với các bà mẹ cho con bú sữa công thức. Tuy vậy, xu hướng này không đúng với tất cả. Một số mẹ bỉm sữa có thể giảm cân nhanh hơn những người khác cho dù họ có cho con bú hay không.

 

Sau sinh hai tuần

 

Hãy nhớ rằng, mẹ vẫn đang trong quá trình nuôi con nhỏ và dù cân nặng chưa giảm như mức kỳ vọng, mẹ không nên quá phiền não. Trong hai tuần đầu tiên sau sinh, chuyên gia khuyên mẹ bỉm sữa không nên tự cân.

 

Ngoài ra, con số trên cân thường không phản ánh lượng chất béo của cơ thể. Vì vậy, mẹ đừng nản lòng. Thay vì cân, chuyên gia khuyên mẹ nên đo vòng eo của bản thân bằng một thước dây mỗi tháng một lần để theo dõi.

 

Sau sinh một tháng

 

Thông thường các bà mẹ mới sinh sẽ giảm được 20 pound (khoảng 9kg) trong tháng sau khi sinh. Vì hầu hết mẹ bầu được khuyên nên tăng 25 – 35 pound khi mang thai, mẹ có thể gần như trở lại kích thước ban đầu trước khi sinh.

 

 

Cho trẻ bú sữa mẹ có tác dụng giúp mẹ bỉm sữa lấy lại cân nặng bình thường

 

Sáu tuần sau sinh

 

Tử cung quay trở lại kích thước ban đầu (tương tự như một nắm tay) và vừa vặn với khung chậu khoảng sáu tuần sau khi sinh. Điều này có nghĩa là bụng sau sinh của mẹ sẽ trông phẳng hơn và nhỏ hơn. Đây chắc chắn là một thay đổi lớn mà mọi mẹ bỉm sữa đều mong chờ.

 

Chín tháng sau sinh

 

Mỗi mẹ bỉm sữa giảm cân sau sinh theo tốc độ của riêng mình. Thời điểm này là thời điểm phần lớn mọi thứ trở lại bình thường. Nhưng nếu mẹ tăng nhiều hơn mức khuyến nghị 25 – 35 pound, có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để giảm cân. Và điều quan trọng cần biết là, ở một số phụ nữ, làn da mất khả năng lấy lại độ đàn hồi trước khi mang thai và không quay trở lại được như cũ.

 

Làm thế nào để cân nặng nhanh trở lại bình thường

 

Nếu mẹ duy trì thói quen ăn uống lành mạnh đã bắt đầu trong thai kỳ, mẹ sẽ gần với cân nặng bình thường trong vòng vài tháng sau khi sinh. Tập thể dục sẽ giúp mẹ giảm cân nhanh hơn. 

 

 

Duy trì chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh cũng là chìa khóa. Miễn là mẹ ăn đủ calo để đảm bảo đủ vitamin và khoáng chất cần thiết để duy trì làn da khỏe mạnh và giảm cân. Cùng với chế độ tập thể dục mỗi ngày, mẹ không chỉ là người mẹ khỏe mạnh nhất, mà còn là người mẹ làm gương cho con cái thực hiện lối sống lành mạnh.

 

Chế độ ăn kiêng phản khoa học không thúc đẩy giảm cân lâu dài và mang lại hệ quả xấu hơn mẹ nghĩ: Chế độ ăn kiêng có thể từ chối các chất dinh dưỡng của cơ thể, trì hoãn quá trình lành vết thương sau khi sinh, làm mất calo và chất dinh dưỡng quan trọng của cơ thể mẹ nếu mẹ đang cho con bú.

 

 

Băng quấn bụng sau sinh mang đến một số lợi ích nhất định cho mẹ sau sinh

 

Có nên sử dụng băng quấn bụng sau sinh?

 

Mẹ sinh mổ có thể được khuyên nên đeo băng quấn bụng sau sinh vì điều này có thể giúp vết mổ lành lại. Nhưng điều này cũng không có nghĩa các mẹ sinh thường không thể có được lợi ích của sản phẩm này.

 

Mặc dù quấn bụng sau sinh sẽ không thực sự giúp giảm cân, nhưng chúng có thể mang lại một số lợi ích. Ví dụ, chúng giúp thắt chặt dạ dày của mẹ sau khi mang thai, cải thiện lưu thông máu, giảm sưng thông qua việc nén và hỗ trợ bụng và lưng dưới.

 

Sản phẩm cũng giúp vòng 2 của mẹ có một vẻ ngoài thon gọn hơn dưới lớp quần áo. Hơn nữa, những vòng quấn bụng sau sinh này có thể đặc biệt hữu ích cho những người bị Diastocation trực tràng.

 

Hãy hỏi bác sĩ nếu mẹ muốn sử dụng băng quấn bụng sau sinh. Nếu được cho phép, mẹ có thể sẽ đeo nó trong khoảng 6 – 8 tuần, với 10 – 12 giờ mỗi ngày (tùy theo hướng dẫn của nhà sản xuất). Và hãy nhớ rằng, mẹ vẫn cần một chế độ ăn uống và tập thể dục lành mạnh để giảm cân sau sinh.

 

Theo Parents.