Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Lợi ích của việc trẻ bị sốt

Bản thân sốt không phải là một căn bệnh. Đây là một phần quan trọng của quá trình cơ thể tự chữa bệnh. Cha mẹ tìm hiểu ngay lợi ích của việc trẻ bị sốt với hướng dẫn của chuyên gia nhé.

 

Hiểu về cơn sốt

 

Một nghiên cứu gần đây trên tạp chí Nhi khoa cho thấy 91% phụ huynh được khảo sát nghĩ rằng sốt có thể gây ra tác hại, 56% người rất lo lắng về tác hại tiềm ẩn của sốt đối với con mình. Và 89% cha mẹ đã tìm đến những loại thuốc hạ sốt trước khi nhiệt độ cơ thể trẻ lên tới 102◦F.

 

Thực sự điều này là không cần thiết và thậm chí là quá vội vàng lấy thuốc khi trẻ bị sốt. Tiến sĩ Ari Brown, Bác sĩ nhi khoa ở Austin, Texas và là người phát ngôn của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) cho biết: “Sẽ không có gì tồi tệ xảy ra nếu cha mẹ không điều trị cơn sốt”.

 

Không có gì đáng ngạc nhiên khi bị sốt cho thấy trẻ đang chống lại một số loại nhiễm trùng, chẳng hạn như cảm lạnh, cúm hoặc nhiễm trùng tai. Bản thân sốt không phải là một căn bệnh.

 

 

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dễ bị sốt

 

Trên thực tế, một cơn sốt có thể có tác dụng tốt. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dị ứng và Miễn dịch Lâm sàng (Mỹ) tháng 2 năm 2004 cho thấy rằng trẻ em bị sốt trong năm đầu tiên sau khi chào đời ít có nguy cơ bị dị ứng sau này hơn so với trẻ không bị sốt.

 

Quan trọng hơn, theo AAP, sốt có thể giúp cơ thể trẻ chống lại nhiễm trùng. Nhiều vi khuẩn gây bệnh hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ bình thường của cơ thể. Sốt làm tăng nhiệt độ vượt quá mức mà một số vi khuẩn nhất định cần để sinh sản.

 

Sốt cũng thúc đẩy hệ thống miễn dịch của trẻ hoạt động mạnh, thúc đẩy quá trình sản sinh nhanh chóng các tế bào bạch cầu gây tắc nghẽn. Một nghiên cứu nhỏ cho thấy để cơn sốt tự khỏi có thể làm giảm thời gian và mức độ nghiêm trọng của các bệnh như cảm lạnh và cúm.

 

Đối với sự lo lắng của các bậc cha mẹ rằng sốt có thể có tác hại, những trường hợp này rất hiếm. Bộ não có một cơ chế điều tiết bên trong để ngăn chặn các cơn sốt do nhiễm trùng cao hơn 105 hoặc 106◦F.

 

Nhiệt độ cơ thể phải trên 108◦F mới có thể gây tổn thương cho trẻ. Nhiệt độ cao đến mức này chỉ do các trường hợp đặc biệt, chẳng hạn như rối loạn hệ thần kinh trung ương hoặc say nắng gây ra.

 

Thông tin bổ sung về sốt

 

 

Sốt không phải một tình trạng bệnh với trẻ

 

Sốt chỉ cần được điều trị nếu chúng gây khó chịu (và thường sốt phải trên 102 hoặc 103◦F mới có thể làm trẻ khó chịu). Điều trị sốt thường không đưa nhiệt độ cơ thể trở lại bình thường (chỉ giảm 2 hoặc 3 độ).

 

Chỉ 4% trẻ em bị sốt co giật và khi co giật xảy ra, chúng không gây hại vĩnh viễn.

 

Trông trẻ có biểu hiện bên ngoài như thế nào quan trọng hơn số đo chính xác trên nhiệt kế.

 

Ngay cả khi cha mẹ quyết định không điều trị cơn sốt, cha mẹ nên theo dõi tình trạng. Tiến sĩ Joan Shook, Giám đốc phòng cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Texas ở Houston (Mỹ), giải thích: “Theo dõi có thể cung cấp cho bác sĩ của trẻ thông tin hữu ích khi đưa ra chẩn đoán. Biểu hiện của cơn sốt có thể cho các bác sĩ biết khi nào bệnh tự nhiên tiến triển hoặc khi có điều gì đó nghiêm trọng hơn có thể đang xảy ra”.

 

Giúp trẻ thoải mái hơn khi bị sốt

 

Như các bậc cha mẹ đã biết, những cơn sốt cao hơn có thể gây khó chịu cho trẻ và không ai muốn nhìn thấy con mình bị đau. May mắn thay, hầu hết trẻ em không cảm thấy tác hại của sốt cho đến khi nhiệt độ trên 102 hoặc 103◦F.

 

Trong những trường hợp đó, sử dụng Acetaminophen hoặc Ibuprofen là một cách tốt để giảm bớt cơn đau của bệnh, Phó giáo sư – Tiến sĩ Gary Kelsberg, Đại học Washington (Mỹ) cho biết.

 

Nếu cha mẹ cho trẻ đang sốt dùng thuốc, hãy đảm bảo rằng cha mẹ làm theo hướng dẫn về liều lượng được bác sĩ chỉ định. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiều bậc cha mẹ cho trẻ dùng thuốc hạ sốt quá thường xuyên với liều lượng quá cao.

 

 

Sốt có thể mang lại một số lợi ích cho trẻ

 

Hãy chọn liều lượng phù hợp với cân nặng hiện tại của trẻ và sử dụng ống nhỏ giọt đi kèm với gói thuốc. Liều lượng chính xác rất quan trọng vì thuốc có thể gây tổn thương gan và thận, ngay cả khi dùng quá liều tương đối nhỏ, do kích thước cơ thể trẻ em.

 

Không bao giờ dùng Aspirin cho trẻ em hoặc thanh thiếu niên bị sốt. Sự kết hợp giữa Aspirin và nhiễm vi rút có thể dẫn đến hội chứng Reye – một chứng rối loạn gan hiếm gặp nhưng có khả năng gây tử vong. Sau 18 tuổi, nguy cơ này hầu như biến mất.

 

Nếu cha mẹ muốn thử các phương pháp điều trị tại nhà, hãy cung cấp đồ uống mát, đặt quạt gần giường của trẻ để không khí lưu thông và sử dụng bồn tắm có nhiệt độ ấm. Trên hết, hãy nhớ rằng hầu hết các phương pháp chữa bệnh tại nhà chưa được kiểm chứng độ hiệu quả.

=>>> Xem thêm: Nhiệt kế Braun BRNT400WE – Nhiệt kế chuyên biệt cho từng độ tuổi

 

Khi nào cần tìm sự trợ giúp

 

Đôi khi, cơn sốt kết hợp với các triệu chứng khác, nên đưa trẻ đến bác sĩ hoặc phòng cấp cứu nếu:

 

  • Nhiệt độ trực tràng từ 100,4 độ trở lên ở trẻ sơ sinh dưới 6 tuần tuổi.

 

  • Sốt kéo dài hơn năm ngày.

 

  • Sốt cao kèm theo hôn mê hoặc không phản ứng, không tiếp xúc bằng mắt, hoặc thường chỉ nhìn và hành động thực sự bị ốm.

 

  • Sốt cao kèm theo bất kỳ triệu chứng nào của viêm màng não: Phát ban da bất thường, nhức đầu dữ dội, không thích ánh sáng, lú lẫn, cứng hoặc đau cổ.

 

  • Khóc liên tục, vô cớ.

 

Cha mẹ hãy chú ý tới những biểu hiện trên và luôn có một chiếc nhiệt kế điện tử trong nhà theo dõi tình trạng sốt của trẻ để đưa ra giải pháp kịp thời nhé.

 

Theo Parents.