Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Lời khuyên của chuyên gia để cha mẹ có thể kiểm soát cơn sốt ở trẻ

Trẻ bị sốt khiến cha mẹ rất lo lắng mặc dù sốt là một loại bệnh có thể thường xuyên gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Những lời khuyên của chuyên gia dưới đây sẽ giúp cha mẹ kiểm soát cơn sốt ở trẻ dễ dàng.

 

Sốt là gì?

 

Nhiệt độ cơ thể bình thường là khoảng 37°C nhưng có thể khác nhau ở từng người và phụ thuộc vào nơi đo nhiệt độ. Sốt thường được định nghĩa là sự gia tăng nhiệt độ cơ thể so với sự thay đổi bình thường hàng ngày.

 

Trong các nghiên cứu, sốt thường được định nghĩa chính xác hơn là nhiệt độ từ 38°C trở lên. Nhiệt độ cơ thể thường tăng lên để phản ứng với tình trạng nhiễm vi khuẩn và vi rút.

 

 

Cha mẹ rất lo lắng nếu trẻ bị sốt

 

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng sốt không phải là bệnh mà là một phản ứng sinh lý bình thường để chống lại nhiễm trùng, thực tế là giúp chống lại nhiễm trùng. Những cơn sốt thường diễn ra trong thời gian ngắn và mức độ nghiêm trọng của cơn sốt không phải lúc nào cũng tương quan với mức độ nghiêm trọng của bệnh.

 

Không có bằng chứng cho thấy sốt làm tăng nguy cơ dẫn đến các kết quả tiêu cực, chẳng hạn như tổn thương não. Có một số cha mẹ lo ngại rằng những tác động lên cơ thể có thể giống như những tác động xảy ra trong trường hợp cơ thể tăng thân nhiệt một cách nghiêm trọng.

 

Nhưng các chuyên gia cho rằng hai quá trình này hoàn toàn khác nhau. Một đứa trẻ có nhiệt độ 40°C (104°F) do bị bệnh sốt đơn giản, hoàn toàn khác với đứa trẻ có nhiệt độ 40°C (104°F) do say nắng.

 

Khi nào dùng thuốc hạ sốt

 

Như một thói quen, mỗi khi thấy trẻ sốt. Cha mẹ sẽ tìm mọi cách để trẻ nhanh hạ sốt, chẳng hạn như uống thuốc hạ sốt là Ibuprofen và Paracetamol... Tuy nhiên, theo các chuyên gia, cha mẹ nên chú trọng nhất đến việc tạo sự thoải mái cho trẻ và nhận biết các dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng, thay vì tập trung vào việc hạ nhiệt độ cơ thể.

 

Các chuyên gia cho biết không có nhiều bằng chứng cho thấy việc sử dụng những loại thuốc hạ sốt giúp cải thiện mức độ thoải mái của trẻ, ngoài việc có khả năng hạ sốt cho trẻ.

 

 

Cha mẹ hãy cho trẻ nghỉ ngơi nhiều hơn để kiểm soát cơn sốt ở trẻ

 

Lời khuyên của chuyên gia để cha mẹ có thể kiểm soát cơn sốt ở trẻ

 

Nhìn chung, các chuyên gia biết được mối quan tâm của các bậc cha mẹ về tác dụng phụ của cơn sốt. Tuy nhiên, có thể khẳng định rằng không có mối quan hệ rõ ràng nào giữa nhiệt độ cơ thể tăng cao và nguy cơ tổn thương não, co giật và tử vong ở trẻ.

 

Cha mẹ hãy thực hiện những biện pháp sau để kiểm soát cơn sốt ở trẻ:

 

  • Hãy coi nhiệm vụ kiểm soát cơn sốt ở trẻ không bao gồm việc giảm nhiệt độ cơ thể.
  • Nếu quyết định dùng thuốc để hạ sốt cho trẻ, hãy xin ý kiến của bác sĩ để được kê đơn thuốc và liều lượng uống thuốc phù hợp với cơ thể trẻ. Bên cạnh đó, cha mẹ cần tuân thủ tuyệt đối chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho trẻ.
  • Cố gắng thực hiện các biện pháp giúp trẻ cảm thấy thoải mái nhất khi bị sốt như nghỉ ngơi nhiều hơn, chườm mát cơ thể, mặc quần áo rộng, tạo phòng ngủ thoáng khí.
  • Luôn quan sát trẻ để phát hiện dấu hiệu bệnh bất thường.
  • Cho trẻ uống nhiều nước để tránh tình trạng mất nước.

 

Chúc cha mẹ kiểm soát cơn sốt ở trẻ hiệu quả với các biện pháp trên.

 

Theo NHS.