Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Mách mẹ cách chữa tắc tia sữa hiệu quả ngay tại nhà

Sinh con, mẹ nào cũng mong có được bầu sữa căng tròn để nuôi bé mỗi ngày. Nhưng nhiều mẹ lại mắc bệnh tắc tia sữa khiến không có đủ sữa cho bé bú và phải dùng sữa ngoài. Bệnh tắc tia sữa nếu không điều trị sớm cũng sẽ dẫn đến viêm nhiễm tuyến sữa cấp tính buộc phải hút hết sạch mủ ra, rất nguy hiểm. Bài viết này sẽ hướng dẫn mẹ cách chữa tắc tia sữa hiệu quả bằng những cách làm đơn giản ngay tại nhà, cùng theo dõi mẹ nhé.

 

Bệnh tắc tia sữa là bệnh như thế nào?

Tia sữa được hình thành từ các nang sữa theo ống dẫn đổ về khoang chứa sữa, dưới sự tác động của động tác bú mút từ bé mà từ đó sữa chảy ra ngoài. Nhưng đôi khi vì lý do nào đó mà ống dẫn bị hẹp lại, bít tắc thì sữa sẽ không chảy ra ngoài được trong khi sữa vẫn tiếp tục được tạo ra. Khi lượng sữa quá nhiều không được ra ngoài thì sưa sẽ bị đông hết, gây ra tắng tia sữa, chèn ép các ống dẫn sữa khác tạo nên bệnh tắc tia sữa.

Cấu tạo tuyến vú với các tia sữa dày đặc.

Tắc tia sữa có thể bị tắc ở một hoặc nhiều ống dẫn sữa, không có vị trí cố định. Với các mẹ sinh con lần đầu, sữa non sẽ có màu vàng nhạt và đặc sánh nếu không được giải thoát kịp thời sẽ gây ra tắc sữa non. Bệnh tắc tia sữa cũng dễ được phát hiện sớm khi mẹ phát hiện những tia sữa ra không đều, nặng bầu vú nhưng lại không cho sữa.

 

Tắc tia sữa nhiều ngày sẽ gây ứ đọng sữa và nhiễm khuẩn ống dẫn sữa, rất nguy hiểm cho mẹ. Khi mẹ biết cách chữa tắc tia sữa tại nhà sớm sẽ giải quyết tình trạng này sớm hơn, đồng thời mẹ cũng biết cách để bệnh không quay trở lại. Trước khi tìm cách giải quyết chúng ta hãy tìm hiểu nguyên nhân gây ra căn bệnh này trước nhé.

 

Nguyên nhân gây tắc tia sữa.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc tắc tia sữa mà mẹ cần biết trước khi sinh bé. Đó cũng là kiến thức cần thiết cho mẹ bầu trước khi sinh nở. Hãy chú ý vào một số nguyên nhân thường gặp như sau.

 

  • Mẹ không vắt sữa thừa cho bé khi bé bú không hết hoặc không nặn hoặc hút sữa đúng cách cũng gây nên bệnh tắc tia sữa. Các mẹ có thể vắt sữa thừa trữ để hôm sau hâm nóng lại cho bé uống cũng là cách tốt.
  • Những ngày đầu sau khi sinh mẹ bầu không biết cách giải phóng sữa khiến sữa non lần đầu bị trữ lại trong ống dẫn sữa, vì sữa những ngày này đặc hơn nên dễ gây tắc tia sữa khi không được giải phóng kịp thời.
  • Một nguyên nhân khách quan khác là nhiễm khuẩn. Vi khuẩn có thể đến từ đường máu, khi bị nhiễm khuẩn hệ thống ống dẫn sữa bị viêm, chít hẹp và cũng không thể phóng sữa ra ngoài được.

 

Ngoài 3 nguyên nhân kể trên còn có một vài lý do khác khiến ống dẫn sữa bị tắc mà mẹ thường gặp như: mẹ không vắt bỏ sữa bé bú không hết mỗi lần, tinh thần không ổn định ảnh hưởng đến khả năng vận hành của cơ thể, sau khi bé bú xong không vệ sinh bầu vú sạch sẽ. Biết được những nguyên nhân này mẹ sẽ mau chóng tìm được cách chữa tắc tia sữa hiệu quả. Hãy thao khảo một số cách sau nhé.

 

 

Cách chữa tắc tia sữa tại nhà hiệu quả.

 

Tắc tia sữa là bệnh phổ biến, nó được coi như những bệnh lý thông thường của mẹ bầu sau sinh nên có thể xử lý ngay tại nhà nếu mẹ phát hiện sớm. Trừ trường hợp tắc sữa do ống sữa bị viêm mẹ cần đến bác sĩ còn các trường hợp khác chưa phát sinh bị viêm mà chỉ là tắc sữa thông thường thì mẹ có thể xử lý ngay tại nhà.

Lá đinh lăng có công dụng chữa tắc tia sữa hiệu quả.

  • Chữa tắc tia sữa bằng lá bồ công anh. Mẹ có thể dùng lá bồ công anh khô hoặc tươi để đắp lên ngực kết hợp với massage cho hiệu quả nhanh. Hoặc mẹ có thể dùng lá bồ công anh để nấu nước uống cũng là cách tố. Mỗi ngày mẹ nên uống 2 cốc nước lá khoảng 250ml.
  • Mẹ cũng có thể tìm đến các bài thuốc đông y thảo dược thay vì thuốc tây. Hãy tới các hiệu thuốc đông y để kê thuốc mẹ nhé.
  • Chữa tắc tia sữa bằng lá đinh lăng cũng là cách được các mẹ bầu truyền tai nhau. Lá đinh lăng được xem như một trong những loại thuốc quý có tính năng giải độc, chống mệt mỏi tốt cho phụ nữ sau sinh, ngăn ngừa dị ứng nhiễm khuẩn. Mẹ có thể dùng lá đinh lăng để chữa tắc tia sữa bằng cách lấy rễ đinh lăng cùng với 3 lát gừng tươi sắc thuốc uống mỗi ngày 2 lần. Mỗi lần có thể cho thêm nước và sắc lại, uống thuốc khi nóng.

Gợi ý mẹ những cách chữa tắc tia sữa hiệu quả.

 

 

Với một số cách chữa tắc tia sữa trên đây hy vọng có thể giúp mẹ phần nào nỗi lo tắc tia sữa cho con. Mẹ bầu sau sinh rất dễ bị ảnh hưởng tâm lý, nhất là với những mẹ sinh lần đầu nên mẹ đừng để những vấn đề nhỏ như thế này làm ảnh hưởng đến sức khỏe nhé. Bệnh tắc tia sữa là bệnh lý thường xuất hiện với mẹ bầu, không phải vấn đề quá khó khăn để giải quyết.

Mamanbebe.com.vn chúc mẹ khỏe mạnh, mẹ nhé.