Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Mẹ bầu muốn con thông minh, khỏe mạnh thì đừng bỏ qua Omega 3

Chắc mẹ bầu vẫn hay được nghe trên nhiều phương tiện đại chúng rằng các thức ăn chứa Omega 3 là nguồn chất vô cùng có lợi cho sự phát triển ở cả thể chất và trí tuệ của bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Vậy có biết tại sao Omega 3 lại tốt như vậy không? Nếu câu trả lời là chưa thì mẹ hãy cũng MamanBéBé đi tìm đáp án cho câu hỏi này nhé.

 

Omega 3 là gì?

Đây là một loại axit béo được tìm thấy phổ biến ở các loại thực phẩm như thịt, cá, các loại hạt, … Nó đóng vai trò như một mắt xích đặc biệt quan trọng giúp duy trì và phát triển các hoạt động não bộ của bé. Loại axit béo này cần được nạp vào thường xuyên vào cơ thể mẹ vì cở thể con người không thể tự tổng hợp được chúng. Omega cung cấp cho cơ thể mẹ và bé 3 loại hợp chất chính:

 

  • EPA (acid Eicosapentaenoic): được tìm thấy nhiều ở dầu cá có tác dụng chống viêm có tác dụng chống vón đông tiêu cầu, giảm viêm, ngừa huyết khối, cân bằng lượng cholesterol và quan trọng hơn cả là tiền chất này giúp giảm bớt triglyceride (độ nhớt dính của máu) khiến tuần hoàn máu được lưu thông.
  • DHA (acid Docosahexanoic): có nhiều trong cá, thường được biết đến là một thành phần chính trong võng mạc, các tế bào thần kinh và chất xám giúp cấu tạo nên hơn 60% não bộ con người. Cùng với EPA, DHA tạo ra độ mềm dẻo, đàn hồi và nhạy bén cho các tế bào thần kinh giúp não bộ xử lý thông nhanh và chính xác hơn, hay mẹ cũng có thể hiểu đơn giản là khả năng học hỏi và tư duy của bé có phát triển tốt hay không đều nhờ DHA. Ngoài ra, DHA cũng tham gia vào các hoạt động miễn dịch và duy trì hệ tim mạch.
  • ALA (acid Alpha-Linolenic): được tìm thấy nhiều ở các loại hạt, giúp chuyển hóa đường trong cơ thể cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động hàng ngày, giúp chống oxi hóa, chống lão hóa…

 

Omega 3 có lợi như thế nào cho bà bầu?

  • Đây là nguồn dưỡng chất vô cùng có lợi khi mẹ đạng mang thai vì nó giúp cơ thể của mẹ bầu luôn khỏe mạnh tránh khỏi các bệnh trầm cảm, tiền sản giật và đặc biệt là giảm nguy cơ sinh non.
  • Ngoài ra, Omega 3 còn giúp mẹ giảm thiểu nguy cơ bị dị ứng trong quá trình mang thai. Khi mẹ hấp thụ thức ăn có chưa DHA và EAP, nguồn dưỡng chất này ngay lập tức sẽ được truyền sang cho thai thông qua dây rốn góp phần lớn trong việc phát triển các tế bào thần kinh ngay từ khi bắt đầu.
  • Có nhiều công trình nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, nếu trong quá trình mang thai mẹ ăn nhiều các thức ăn có chứa Omega 3 thì khi bé sinh ra sẽ thông minh và nhanh nhạy hơn so với các bạn cùng trang lứa.

 

Omega 3 có lợi như thế nao cho bé?

  • Nếu cơ thể mẹ được bổ sung đều đặn DHA và EPA thì thai nhi sẽ phát triển ổn định và ít mắc phải các vấn đề về hệ miễn dịch.
  • Hơn nữa, hoạt chất này cũng giúp bé phát triển về trí óc nhanh nhạy hơn khoảng 2 tháng so với những bé khác, giúp bé mau học hỏi và nhận biết các thứ sớm.
  • Hệ miễn dịch của bé được phát triển tốt hơn dẫn đến giảm thiểu các nguy cơ bị mắc phải các bệnh lý thông thường.

 

Omega 3 có trong thức ăn:

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, mẹ nên hấp thụ ít nhất 250mg Omega-3 (với 200mg DHA và 50mg EPA) mỗi ngày trong suốt thời gian mang thai. Kể cả khi mà đang cho con bú thì việc bổ sung các hoạt chất này cũng vô cùng quan trọng, vì thời gian này, bé vẫn chủ yếu lấy nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ.

 

Nguồn DHA và EPA tự nhiên tốt nhất đến từ cá ngừ, cá hồi hay cá mòi. Mẹ nên ăn các loại thực phầm giàu Omega-3 tự nhiên ít nhất 3 lần một tuần.

Tuy nhiên, nếu mẹ muốn đổi món, có thể bổ sung loại axit béo này qua thị, trứng, sữa và các loại hạt.

Mẹ có thể tham khảo hàm lượng omega-3 có trong trong thức ăn dưới đây:

120g cá hồi = 2400mg omega-3

95g cá ngừ đóng hộp = 220mg omega-3

2 quả trứng = 80mg omega-3

120g đậu hũ = 400mg omega-3

1 viên dầu cá (tính trung bình) = 300mg omega-3

235ml sữa đậu nành = 400mg omega-3