Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Mẹ bầu nên chú ý chuyển động của thai nhi trong bụng như thế nào?

Chuyển động của thai nhi đóng vai trò quan trọng và thông qua các chuyển động này, bác sĩ và mẹ bầu có thể phán đoán được nhiều tình trạng của bé. Mẹ cùng tìm hiểu các thông tin về vấn đề này ngay nhé.

 

Khi nào mẹ cảm thấy em bé di chuyển trong bụng?

 

Mẹ sẽ bắt đầu cảm thấy em bé di chuyển trong bụng từ khoảng tuần thứ 16 đến 24 của thai kỳ. Nếu đây là em bé đầu tiên của mẹ, mẹ có thể không cảm thấy cử động cho đến sau 20 tuần.

 

Nếu mẹ vẫn chưa cảm thấy em bé di chuyển sau 24 tuần mang thai, hãy nói với bác sĩ sản khoa để tiến hành kiểm tra nhịp tim và chuyển động của bé bằng các phương pháp y tế.

 

 

Mẹ bầu có thể chia sẻ cảm nhận chuyển động của thai nhi với người thân

 

Chuyển động của thai nhi là chuyển động thường xuyên và sẽ kéo dài đến tận quá trình chuyển dạ. Những người xung quanh không thể cảm thấy chuyển động của thai nhi bằng mắt thường. Họ có thể cảm nhận được chuyển động bằng cách đặt tay lên bụng của mẹ và cảm nhận ở mỗi người là khác nhau.

 

Mẹ sẽ cảm nhận như thế nào những chuyển động của em bé?

 

Các chuyển động của thai nhi có thể cảm thấy giống như cú xoáy hoặc rung nhẹ. Khi quá trình mang thai tiến triển, mẹ có thể cảm thấy những cú đá và cử động mạnh như những cú giật của bé.

 

Em bé nên di chuyển bao lâu một lần?

 

Không có thống kê số lượng cử động nhất định của thai nhi mà mẹ nên cảm nhận mỗi ngày bởi mỗi em bé đều khác nhau. Điều đó đồng nghĩa, mẹ không cần phải đếm số lần em bé đá hoặc chuyển động mà mẹ cần cảm thấy mỗi ngày. Điều quan trọng là mẹ biết được những chuyển động thường ngày của bé.

 

Lưu ý:

 

Không sử dụng doppler tại nhà (bộ nghe nhịp tim) để tự kiểm tra nhịp tim của em bé. Đây không phải là cách đáng tin cậy để kiểm tra sức khỏe của bé. Ngay cả khi mẹ nghe thấy nhịp tim, điều này không có nghĩa là thai nhi khỏe mạnh.

 

Tại sao chuyển động của bé lại quan trọng?

 

 

Chuyển động của thai nhi có nhiều vai trò quan trọng trong việc xác định tình trạng của thai nhi

 

Nếu thai nhi không được khỏe, chúng sẽ không hoạt động như bình thường. Nếu thai nhi ít cử động, đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc một vấn đề sức khỏe khác. Một khi phát hiện tình trạng này, mẹ bầu và thai nhi cần được điều trị và chăm sóc đúng cách càng sớm càng tốt. Hơn hết, việc làm này có thể đảm bảo an toàn tính mạng cho cả mẹ và bé.

 

Thai nhi có thể di chuyển quá nhiều không?

 

Không có khả năng thai nhi di chuyển quá nhiều trong bụng mẹ. Điều quan trọng là mẹ phải nhận biết được kiểu cử động thông thường của bé. Bất kỳ thay đổi nào đối với kiểu cử động này nên được trao đổi với bác sĩ để kiểm tra.

 

Những trường hợp nguy hiểm

 

Nhập viện ngay lập tức nếu mẹ nhận thấy có các dấu hiệu sau:

 

  • Thai nhi di chuyển ít hơn bình thường
  • Mẹ không thể cảm thấy thai nhi trong bụng cử động nữa
  • Có sự thay đổi đối với kiểu chuyển động thông thường của bé

 

Đừng đợi đến ngày hôm sau – hãy gọi cấp cứu hoặc nhập viện ngay lập tức, kể cả khi đó là nửa đêm để bác sĩ kiểm tra chuyển động và nhịp tim của bé cũng như có những biện pháp ứng phó kịp thời.

 

Theo NHS.