Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Mẹ bầu uống rượu trong thai kỳ ảnh hưởng như nào tới thai nhi trong bụng?

Uống rượu có thể tạo ra những ảnh hưởng nhất định tới thai nhi trong bụng mẹ. Mặc dù, mẹ uống có thể với số lượng ít. Hiện nay, các nhà khoa học chưa xác định được chính xác lượng rượu mà mẹ bầu có thể uống khi mang thai.

 

Uống rượu trong thai kỳ có an toàn không?

 

 

Chưa có thống kê chính xác về độ an toàn của việc uống rượu trong thai kỳ

 

Các chuyên gia khuyến cáo rằng nếu bất kỳ mẹ bầu nào đang mang thai hoặc phụ nữ đang có dự định mang thai, cách tiếp cận an toàn nhất là không uống rượu để giảm thiểu rủi ro cho việc thụ thai và có em bé.

 

Các chuyên gia vẫn chưa chắc chắn chính xác lượng rượu (nếu có) để mẹ uống an toàn là bao nhiêu trong giai đoạn mang thai. Vì vậy, cách tốt nhất và an toàn nhất là không uống rượu khi mẹ đã lên kế hoạch mang thai và trong thai kỳ. Uống rượu trong thai kỳ có thể gây hại lâu dài cho em bé, nếu uống càng nhiều thì nguy cơ càng lớn.

 

Rượu ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng mẹ như thế nào?

 

Khi mẹ uống, rượu sẽ truyền từ máu của mẹ qua nhau thai và sang em bé trong bụng. Gan của em bé là một trong những cơ quan cuối cùng phát triển và không trưởng thành cho đến giai đoạn sau của thai kỳ.

 

Thai nhi trong bụng mẹ không thể xử lý và tiêu hóa rượu tốt như người trưởng thành. Việc tiếp xúc quá nhiều với rượu có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ.

 

 

Tốt nhất mẹ bầu không nên uống rượu trong thai kỳ

 

Mẹ bầu uống rượu, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ sẽ làm tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non và trẻ sinh ra nhẹ cân. Tiếp đó, uống rượu sau 3 tháng đầu của thai kỳ có thể ảnh hưởng đến em bé sau khi chào đời.

 

Nguy cơ và sự ảnh hưởng càng lớn khi mẹ uống càng nhiều. Các tác động xấu có thể bao gồm kém phát triển trí tuệ, gặp khó khăn trong học tập và các vấn đề về hành vi.

 

Hơn nữa, mẹ bầu uống nhiều rượu trong suốt thai kỳ có thể khiến em bé phát triển một tình trạng bệnh nghiêm trọng được gọi là hội chứng nghiện rượu ở thai nhi (FAS).

 

Các triệu chứng bao gồm:

 

  • Tăng trưởng kém
  • Các đặc điểm khác biệt trên khuôn mặt
  • Vấn đề học tập và hành vi

 

Uống ít rượu hơn và vào những dịp lễ hội, tiệc tùng bên người thân và bạn bè... có thể liên quan đến các dạng FAS ở mức độ nhẹ hơn. Ngược lại, nguy cơ càng ngày càng lớn khi mẹ bầu uống quá nhiều rượu.

 

Cách tránh rượu khi mang thai

 

 

Mẹ bầu nên thay thế rượu bằng các loại thức uống khác

 

Việc tránh rượu hoàn toàn khi mang thai không phải là một điều quá khó khăn cho mẹ bầu. Hầu hết mẹ bầu đều có thể từ bỏ rượu sau khi biết mình có thai hoặc khi dự định có thai.

 

Bác sĩ hoặc các chuyên gia sức khỏe có thể cho mẹ những lời khuyên để tránh rượu khi mang thai. Hãy tham khảo ý kiến của họ trước khi sử dụng bất kỳ loại rượu nào. Một số biện pháp khác mẹ nên thực hiện gồm:

 

  • Từ chối những lời mời rượu không quan trọng
  • Nếu bắt buộc phải sử dụng đồ uống tại các bữa tiệc hoặc buổi liên hoan, hãy chọn các thức uống thay thế như nước ép hoa quả, đồ uống không chứa cồn...
  • Uống một cốc nước trước khi uống rượu và uống xen kẽ đồ uống có cồn với nước hoặc đồ uống không cồn khác
  • Cắt giảm lượng cồn bằng cách đổi loại bia hoặc rượu mạnh sang loại có độ mạnh thấp hơn
  • Kiểm soát lượng rượu mẹ uống một cách chặt chẽ theo đơn vị

 

Chúc mẹ áp dụng thành công các biện pháp và giảm ảnh hưởng của việc uống rượu trong thai kỳ tới bản thân cũng như thai nhi.

 

Theo NHS.