Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Mẹ nên làm gì để giảm nguy cơ thai chết lưu?

Thai chết lưu trong bụng mẹ là điều không một mẹ bầu nào mong muốn. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và điều quan trọng, mẹ nên áp dụng các biện pháp để giảm nguy cơ thai chết lưu.

 

Nguyên nhân khiến thai chết lưu

 

 

Có nhiều nguyên nhân khiến thai chết lưu

 

Thai chết lưu là khi đứa trẻ chết trước khi được sinh ra, sau 24 tuần của thai kỳ. Hiện nay, không phải tất cả các nguyên nhân gây ra thai chết lưu đều được biết đến, nhưng kinh nghiệm cho thấy nếu thai phụ biết các yếu tố nguy cơ, các dấu hiệu cần nhận biết và khi nào cần sự giúp đỡ, tất cả điều này có thể làm giảm tần suất thai chết lưu.

 

Mẹ nên làm gì để giảm nguy cơ thai chết lưu?

 

Không thể ngăn ngừa mọi trường hợp thai chết lưu. Nhưng chuyên gia biết rằng có các yếu tố nhất định làm tăng nguy cơ và có những điều đơn giản mẹ có thể làm để giảm những rủi ro này.

 

Khám thai định kỳ

 

Việc đầu tiên mẹ không nên bỏ lỡ chính là khám thai đầy đủ và định kỳ. Một số thử nghiệm và phép đo có thể xác định các vấn đề tiềm ẩn nên được thực hiện vào những thời điểm cụ thể. Đi khám thai theo lịch hẹn của bác sĩ cũng là cách giúp mẹ bầu có thêm thông tin liên quan khi thai kỳ của bản thân.

 

Ăn uống lành mạnh và duy trì hoạt động

 

 

Mẹ bầu nên ăn uống lành mạnh để giảm nguy cơ thai chết lưu

 

Cố gắng hoán đổi thực phẩm không lành mạnh để có những lựa chọn lành mạnh hơn và cố gắng duy trì hoạt động. Thừa cân hoặc béo phì có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề trong thai kỳ. Mang thai không phải là thời điểm tốt để ăn kiêng giảm cân, nhưng mẹ không cần tăng thêm kg trong thai kỳ nếu đã thừa cân.

 

Bỏ thuốc lá

 

Nếu mẹ hút thuốc, điều tốt nhất mẹ có thể làm là dừng việc này lại ngay lập tức. Dừng lại bất cứ lúc nào trong thai kỳ sẽ có ích cho cả mẹ và bé, mặc dù thực hiện càng sớm càng tốt.

 

Hút thuốc thụ động (hít phải khói thuốc lá của người khác) cũng có hại trong thai kỳ. Vì vậy, hãy tránh ở gần những người đang hút thuốc nếu có thể. Nếu người thân trong gia đình hút thuốc, hãy hạn chế tiếp xúc với họ sau khi họ hút thuốc và tìm cách giúp họ bỏ thuốc nhanh chóng.

 

Tránh uống rượu khi mang thai

 

 

Mẹ bầu nên tránh uống rượu và các thức uống có cồn trong thai kỳ

 

Cách an toàn nhất để đảm bảo thai nhi không bị ảnh hưởng bởi rượu là không uống rượu khi đang mang thai. Nếu mẹ nghiện rượu và cảm thấy khó từ bỏ, hãy nhờ đến sự giúp đỡ của chuyên gia để có biện pháp hữu hiệu.

 

Ngủ nghiêng

 

Nghiên cứu cho thấy việc nằm ngửa khi mang thai sau 28 tuần sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ thai chết lưu. Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân có thể liên quan đến dòng chảy của máu và oxy đến em bé.

 

Lựa chọn an toàn nhất là ngủ nghiêng sang bên trái hoặc bên phải. Đừng lo lắng nếu mẹ thức dậy hoặc tỉnh ngủ trong tư thế nằm ngửa, chỉ cần xoay người sang một bên để ngủ tiếp hoặc ngồi dậy.

 

Rửa tay

 

Hãy nghiêm chỉnh giữ gìn vệ sinh mọi lúc mọi nơi, bao gồm việc rửa tay để giảm nguy cơ nhiễm trùng, đặc biệt:

 

  • Trước khi nấu ăn
  • Sau khi đi vệ sinh
  • Sau khi thay tã, nếu mẹ đã có con

 

Tiêm phòng cúm

 

 

Tiêm phòng cúm là việc mẹ bầu nên làm trước khi mang thai

 

Hãy chắc chắn rằng mẹ đã tiêm phòng cúm theo mùa trước khi mang thai hoặc trong giai đoạn đầu mang thai. Điều này là do phụ nữ mang thai có nhiều nguy cơ bị các biến chứng cúm, chẳng hạn như viêm phế quản và viêm phổi... hơn người bình thường. Những biến chứng này có thể gây hại cho em bé và làm tăng nguy cơ thai chết lưu.

 

Tiêm phòng cúm có thể được thực hiện trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ và những mẹ bầu đã chủng ngừa trong thời kỳ mang thai cũng có thể tạo một số điều kiện bảo vệ cho thai nhi, kéo dài đến vài tháng đầu đời của em bé.

 

Tránh những người bị bệnh

 

Bất cứ khi nào có thể, hãy tránh tiếp xúc với những người bị bệnh truyền nhiễm, bao gồm tiêu chảy, nôn mửa và các bệnh thời thơ ấu như bệnh thủy đậu hoặc bệnh Parvovirus. Nếu mẹ đã hoặc đang tiếp xúc với người bị nhiễm trùng, hãy nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn.

 

Chọn lựa, bảo quản thực phẩm an toàn và tránh một số loại thực phẩm trong thai kỳ

 

Nếu mẹ chọn thực phẩm an toàn, mẹ có thể giảm nguy cơ nhiễm trùng và giúp cơ thể có đủ sức khỏe cũng như dinh dưỡng cung cấp cho thai nhi phát triển mỗi ngày. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm mẹ bầu nên tránh sử dụng trong thai kỳ như thịt sống hoặc nấu chưa chín, một số loại pho mát và sữa chưa tiệt trùng...

 

Chúc mẹ áp dụng thành công các biện pháp giảm nguy cơ thai chết lưu

 

Theo NHS.